Warren Edward Buffet – Tài năng bẩm sinh

Warren Edward Buffet là tỷ phú giàu thứ 2 thế giới được hàng triệu người biết đến nhờ khả năng kinh doanh, đầu tư. Tuy nhiên, để có được sự thành công như ngày hôm nay, ông không hoàn toàn nhờ vào thời cơ, số mệnh mà chính là nhờ vào tài năng thật sự. Thâm chí, những tài năng đó đã bắt đầu từ rất sớm, lúc ông chỉ vừa vào lớp 6.

Warren Edward Buffet - Tài năng bẩm sinh

Warren Edward Buffet – Tài năng bẩm sinh

Warren Edward Buffet sinh ngày 30 tháng 8 năm 1930, cha là một nhà môi giới cổ phiếu đồng thời là một nghị sỹ. Khi chỉ là một cậu bé con, ông đã thể hiện năng khiếu đáng ngạc nhiên về cả đầu tư tiền và kinh doanh. Những người quen kể lại rằng ông có khả năng kì lạ trong việc nhẩm tính những dãy số trong đầu – một khả năng mà Warren tiếp tục làm ngạc nhiên đồng sự sau này.

Mới ở tuổi lên sáu, Buffett đã biết mua một thùng 6 hộp Coca Cola từ cửa hàng tạp hoá của ông nội với giá 25 cent và bán lại mỗi hộp với giá 5 cent. Phi vụ này khiến cậu bé kiếm được 5 cent trong khi những đứa trẻ khác cùng tuổi chỉ biết chơi lò cò. 6 năm sau, Buffett đã đặt những bước đi đầu tiên vào thế giới tài chính cao cấp- đầu tư chứng khoán.

Năm 12 tuổi, cậu bé Warran đã mua 3 cổ phiếu của Cities Service với giá $38 một cổ phiếu cho bản thân và chị gái Doris. Không lâu sau đó, giá cổ phiếu giảm xuống 27 USD. Hoảng sợ nhưng không nản lòng, Warren giữ cổ phiếu cho đến khi nó tăng bật lại với giá 40$. Ngay lập tức, cậu bé đã bán nó – một sai lầm mà cậu sớm phải hối tiếc: Cities Service đã tăng tới $200. Nhà tỷ phú Warren Buffett đã nhận bài học đầu tiên về đầu tư vốn dài hạn trong đời: kiên nhẫn là một thói quen tốt.

Khi mới 17 tuổi, chưa vào ĐH, Warren đã kiếm được $5,000 tiền phát hành báo ( ngang với $42.610,81 năm 2000). Cha ông có một kế hoạch khác, và cố thuyết phục con trai mình học kinh doanh ở ĐH Pennsylvania. Buffett ở đó 2 năm, than phiền rằng ông còn biết nhiều hơn cả các giáo sư giảng dạy tại đó. Và khi Howard – cha ông bị đánh bại trong một cuộc chạy đua vào quốc hội vào năm 1948, Warren quyết định trở về nhà ở Omaha và chuyển tới ĐH Nebraska-Lincoln. Ông tốt nghiệp chỉ sau 3 năm.

Warren tiếp tục đăng kí xin học tại Harvard Business School. Trường đại học danh tiếng này sau đó đã phải thú nhận có một quyết định sai lầm nhất trong lịch sử : đánh trượt ông với lí do “quá non trẻ”. Bị xem thường, Warren đã xin vào trường Columbia, nơi hai nhà đầu tư cổ phiếu lừng danh Ben Graham và David Dodd dạy – một bước ngoặt tuyệt vời làm thay đổi cuộc đời ông.

Warren Edward Buffet – Tài năng bẩm sinh
5 (100%) 26 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *