Tag Archives: tỷ phú

Tiền bạc có thay đổi nhân cách con người?

Tiền bạc có thay đổi được con người

Người giàu có xu hướng tập trung nhiều vào bản thân

Theo một nghiên cứu Mỹ cho biết, bạn có biết dù bạn giàu hay nghèo, một điều chắc chắn là bạn sẽ chẳng bao giờ ngưng nghĩ về tiền bạc.
Tiền bạc có thay đổi được con người

Người giàu có xu hướng tập trung nhiều hơn vào bản thân ( Ảnh minh họa )

Bạn có thể thấy rõ ràng nhất là hãy nhìn vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ. Trong số hàng loạt các ứng cử viên sáng giá, có một tỷ phú và một nhà xã hội dân chủ. Cả hai đều đưa ra những phương án, luận điểm riêng nhằm giải quyết vấn đề bất bình đẳng trong thu nhập.

Giáo sư tâm lý tại Đại học California-Paul Riff đã tiến hành một nghiên cứu vì sao quan hệ giữa người và người có thể bị thay đổi bởi tiền bạc. Kết quả cho thấy rằng tiền bạc tác động tiêu cực lên các hành vi của con người. Bạn càng có nhiều tiền thì càng có xu hướng tập trung vào bản thân mình, và kém nhạy cảm hơn với hạnh phúc của người xung quanh.

Để thực hiện cuộc nghiên cứu này Riff đã mời rất nhiều người tham gia trò chơi ” Cờ tỷ phú” và chia làm 2 nhóm người: quen biết và không quen biết. Trong đó sẽ có một người được ngẫu nhiên chọn làm người giàu, đồng nghĩa họ sẽ sở hữu nhiều tiền hơn và được gieo xúc xắc hai lần và nhận tiền thưởng gấp đôi. Rõ ràng có thế thấy đây là trò chơi không công bằng và chỉ sau vài phút người giàu trở nên thô lỗ, lớn tiếng và hiếu chiến. Họ liên tục cười hả hê về chiến thắng và không ngừng khoe số tiền kiếm được của mình.

Khi được hỏi vì sao họ thắng, người giàu trả lời rằng họ chỉ tập trung vào những quyết định của mình, như chọn mua tài sản gì. Nhưng thật tế, họ chỉ may mắn vì được phân vai có lợi thế hơn ngay từ đầu.

Riff cho rằng khi có mọi thứ, con người ta sẽ có xu hướng dễ làm những điều tệ hại. Trong thí nghiệm, có thể dễ dàng nhìn thấy con người nhanh chóng phá bỏ các chuẩn mực đạo đức chỉ vì lợi ích cá nhân, chẳng hạn như nói dối, gian lận và phạm pháp.

Về bất bình đẳng thu nhập không chỉ là vấn đề của người nghèo mà ngay cả người giàu cũng khó tránh khỏi tác động và vấn đề nằm ở sự ích kỷ và không có ý thức chia sẻ, nên bất bình đẳng khiến khoảng cách giữa người với người ngày càng xa.

Nhưng suy cho cùng người giàu không hẳn là bị tha hóa. Chỉ vì sự giàu có luôn đi song hành với những khuynh hướng tâm lý nhất định. Một chứng minh rõ ràng là hoạt động từ thiện thường được rất nhiều người giàu thế giới chung tay giúp đỡ.

Và cuối cùng Riff kết luận giàu có làm con người tự tách biệt mình. Do vậy điều cần làm là kết nối họ lại với những người xung quanh để giúp họ thoát ra khỏi thế giới riêng ấy.

Tổng hợp

5 thói quen giúp bạn trở nên giàu có

Muốn trở thành người giàu cần có 5 thói quen

Muốn trở thành người giàu cần có 5 thói quen

Qua cuộc phỏng vấn 233 người giàu và 128 người nghèo kéo dài suốt 5 năm để đưa ra kết luận, tất cả những người giàu có đều có 5 thói quen dưới đây.

Những thói quen làm nên chìa khóa cho sự giàu có là ít ăn vặt, tập luyện hàng ngày… để con người có thể có cho mình một tài chính khỏe mạnh. Tom Corley, người phỏng vấn 233 người giàu và 128 người nghèo suốt 5 năm qua cho biết tất cả những người giàu đều có cho mình 5 thói quen.

Muốn trở thành người giàu cần có 5 thói quen

Muốn trở thành người giàu cần có 5 thói quen ( Ảnh minh họa )

Tiết giảm ăn vặt

Theo khảo sát cho thấy có tới 97% người nghèo nạp hơn 300 calori vào cơ thể bằng cách ăn vặt như snack, đồ hộp; trong khi đó 70% tỷ lệ người giàu không bao giờ làm thế.

Một lý giải đơn giản vì thức ăn vặt thường rẻ tiền và không đảm bảo chất dinh dưỡng cần cung cấp cho chúng ta mỗi ngày. Nó sẽ gây ra các căn bệnh nguy hiểm như đái tháo đường , nhồi máu cơ tim… Khi bạn không có sức khỏe, bạn không thể đi kiếm tiền mà còn phải mang tiền đến “cống nộp” cho bác sỹ.

Tập thể dục hàng ngày

Một lần nữa, có đến 76% người giàu luyện tập aerobic ít nhất 4 ngày/1 tuần, trong khi ở người nghèo chỉ chiếm 23%. Luyện tập thể theo cộng với việc ăn uống lành mạnh làm nên chìa khóa của người giàu.

Nếu bạn khỏe mạnh, bạn mới có thể lao động. Điều đó cũng đồng nghĩa bạn làm việc nhiều giờ hơn, ít ngày ốm hơn và kết quả tăng năng suất sản xuất; giúp đạt nhanh chóng thành công.

Sự giàu có không chờ đợi

Người giàu đặt ra mục tiêu và cố gắng hoàn thành mọi thứ, họ ghi chú vào sổ tay những việc cần làm. Chúng phá vỡ các thói quen xấu như Corley đã từng nói “khi ý nghĩ hãy từ từ bắt đầu mon men trong trí não, người giàu sẽ tìm cách quăng nó đi và la lớn rằng ‘hãy làm ngay’.

Không ngừng học tập

Cũng theo cuộc phỏng vấn, 88% người giàu nói rằng, họ dành thời gian đọc 30 phút hoặc hơn mỗi ngày để trau dồi thêm kiến thức hoặc các kỹ năng hữu ích cho công việc và cuộc sống; trong khi chỉ 2% người nghèo làm được điều đó.

Vì thế, chúng ta cần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đọc sách và tự hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Việc không ngừng học tập khiến chúng ta có nhiều tri thức cũng như động lực và hiểu biết trong quá trình làm giàu.

Quan tâm nhiều hơn đến các mối quan hệ

Corley khẳng dình “Những người thành công thường là những sinh viên luôn cố gắng tìm cách xây dựng nhiều mối quan hệ. Họ luôn gọi lại khi thấy một cuộc gọi nhỡ. Họ không ngừng tìm kiếm các phương cách để giúp các mối quan hệ tiến triển”.

Chỉ mỗi chuyện nhớ các ngày sinh nhật, nhiều khi chỉ để gọi điện chúc mừng nhưng nhiều người không làm được. Việc đơn giản là hãy chăm sóc các mối quan hệ xung quanh bạn và không ngừng mở rộng mạng lưới các mối quan hệ. Thật bất ngờ khi có đến 79% người giàu bỏ ra hơn 5 giờ mỗi tháng để duy trì các quan hệ trong khi chỉ có 16% người nghèo làm thế.

Tổng hợp

Học cách chi tiêu tằn tiện của giới siêu giàu

Cạnh tranh và các thước đo sự phát triển

Thói quen tằn tiện của thế giới người giàu

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng người giàu, ngay cả người thuộc hàng giàu nhất thế giới đều tiết kiệm và chi tiêu một cách đáng kinh ngạc.

Một trong những đức tính giúp tài sản của những người giàu nhất thế giới phình to là cách mà họ tiết kiệm. Tiết kiệm có nghĩa họ khôn ngoan hơn trong việc ưu tiên hóa tiền bạc và họ bắt đầu tìm được tài sản mang giá trị tốt nhất và khoản đầu tư chắc chắn.

Cùng xem những thói quen của những người giàu nhất thế giới.

Học cách chi tiêu tằn tiện của giới siêu giàu

Học cách chi tiêu tằn tiện của giới siêu giàu ( Ảnh minh họa )

 1. Phiếu giảm giá

Không chỉ người ngheo mà những người có thu nhập trung bình từ 100.000 USD trở lên thường rất thích sử dụng phiếu giảm giá nhiều hơn. Một ví dụ điển hình: Carrie Underwood, Lady Gaga, Kristen Bell hay Hilary Swank đều cuồng các phiếu giảm giá. Ngoài ra, theo các nghiên cứu của Coupons.org chỉ ra rằng có đến 71% người giàu dùng phiếu giảm giá mỗi tháng và 54% dùng phiếu online mỗi tháng.

2. Sống dưới mức thu nhập

Theo nghiên cứu cho thấy, người càng giàu thì càng có lối sống giản dị. Vì họ cho rằng phương tiện đi lại không phải biểu tượng của quyền lực mà nó chỉ phục vụ một mục đích đưa họ đi từ điểm A đến điểm B.

Nơi ở của các tỷ phú cũng vậy. Buffett là ví dụ điển hình khi ông sống trong một căn nhà chỉ với giá 31.500 USD tại Omaha, Nebraska năm 1958. Mark Zuckerberg, Tim Cook và Christy Walton cũng đều sống trong những căn nhà rất đơn giản.

Về vấn đề chi tiêu, người giàu không chi tiền cho quần áo hàng hiệu. Trên thực tế, 74% người siêu giàu thường đi mua sắm tại Wal-mart, và chỉ 6% mua tại Brooks Brothers.

3. Đánh giá chất lượng hơn số lượng

Từ những yếu tố bên trên không có nghĩa những người giàu thích bạc đãi bản thân chỉ là họ suy nghĩ nhiều hơn khi mua đồ mà thôi. Tài phiệt dầu mỏ T. Boone Pickens từng nói: “Tôi không phải là người nghiện mua sắm. Nếu tôi muốn thứ gì đó, nó sẽ phải là đồ tốt nhất. Tôi có một đôi giày lười đi từ năm 1957 rồi”.

4. Rất ít khi mang nhiều tiền mặt

Bankrate.com tìm ra 76% người tiêu tiền mặt cho các hàng xa xỉ như siêu xe, trang sức hay đồ điện tử đều không phải các triệu phú. Hãy nghe theo lời khuyên của T. Boone Pickens, rằng chỉ mang đủ số tiền cần cho đồ bạn chi thôi.

Theo Brad Klontz – giáo sư Tài chính cá nhân tại Đại học Kansas: “người giàu thường thận trọng về tiền bạc. Họ tránh mắc nợ thẻ tín dụng, và lo lắng hơn về việc có đủ tiền và quản lý tiền”.

Tổng hợp

10 thương hiệu nổi tiếng và những cách khởi nghiệp khó tin

Để có được những thương hiệu nổi tiếng, những tập đoàn hàng đầu thế giới như ngày hôm nay như: Nokia, Samsung hay Tiffany… ít ai biết lĩnh vực khởi nghiệp kinh doanh của họ cũng gặp không ít những khó khăn, thách thức. 

Nokia

Nokia khởi đầu từ một công ty giấy. Vào năm 1865, kỹ sư khai mỏ Fredrik Idestam đã thành lập nhà máy bột giấy làm từ gỗ bên cạnh thác nước Tammerkoski ở phía Tây Nam Phần Lan. Một vài năm sau, ông mở một nhà máy thứ 2 nằm bên bờ sông Nokianvirta.

Thương hiệu điện thoại Nokia khởi đầu từ một công ty giấy

Thương hiệu điện thoại Nokia khởi đầu từ một công ty giấy

Đây cũng là nguồn cảm hứng cho Fredrik đặt tên công ty là Nokia sau này. Công việc kinh doanh giấy thuận lợi, Fredrik quyết định mua thêm một nhà máy cao su và một nhà máy sản xuất cáp điện thoại, điện báo… Những chiếc điện thoại mang thương hiệu Nokia ra đời từ đây.

Berkshire Hathaway

Berkshire Hathaway hiện là lĩnh vực tập đoàn tài chính hùng mạnh trên thị trường. Để có được thương hiệu này, ít ai biết được họ đã bắt đầu khởi nghiệp bằng ngành sản xuất đồ lót cho nam giới.

Vào những năm 1960, tỷ phú Warren Buffet đã được một người bạn giúp đỡ mua lại công ty Berkshire Hathaway, khi đó là một xưởng sản xuất đồ lót cho nam giới với giá 14 triệu USD. Lĩnh vực kinh doanh này sau đó không mang lại thành công như mong đợi, nhưng cũng giúp tỷ phú Buffet thu được một số tiền đáng kể để xây dựng nên đế chế tài chính Berkshire Hathaway.

Wrigley

William Wrigley Jr. sinh năm 1861 ở Philadelphia (Mỹ). Cha ông là chủ một hãng sản xuất xà phòng. William Wrigley đảm trách công việc bán hàng trong xí nghiệp của cha mình. Năm 1891, William Wrigley Jr. thành lập công ty riêng lấy tên gọi là Wrigley Jr. Company tại Chicago.

Lúc đầu, William chuyên bán sản phẩm được sản xuất ra từ công ty của người cha. Năm 1893, William Wrigley tình cờ biết đến cách làm kẹo cao su. Sản phẩm này sau đó rất được ưa chuộng. Dần dần William Wrigley chuyển hẳn sang sản xuất và bán kẹo cao su với tên gọi sản phẩm gốc mang tên mình. Thương hiệu kẹo cao su nổi tiếng của Wrigley là Doublemint.

American Express

Khởi nghiệp là một công ty vận chuyển hàng hóa nhanh bằng… ngựa, trong những năm 1880, khi làn sóng di dân từ châu Âu sang Mỹ bùng phát, những người định cư mới này cần có dịch vụ để chuyển tiền về cho gia đình họ ở quê nhà, và American Express đã nhanh chóng mở rộng sang thị trường tài chính để phục vụ cho nhu cầu này.

American Express khởi nghiệp là một công ty vận chuyển hàng hóa nhanh bằng ngựa

American Express khởi nghiệp là một công ty vận chuyển hàng hóa nhanh bằng ngựa

Đến năm 1958, một lần nữa American Express làm thay đổi phương cách chi trả truyền thống của người tiêu dùng, với việc phát minh ra thẻ thanh toán American Express.

Samsung

Trước khi trở thành hãng sản xuất các thiết bị điện tử như điện thoại, máy ảnh, TV hàng đầu thế giới, ít ai biết khởi nghiệp đầu tiên của Samsung là vận chuyển rau sạch, cá khô Hàn Quốc tới Bắc Kinh. Ngoài ra, công ty Samsung Sanghoe ngày đó còn có một thương hiệu mỳ gói riêng.

Marriott

Cha đẻ của chuỗi khách sạn sang trọng nổi tiếng thế giới Marriott là J. Willard và Alice Marriott khởi nghiệp bằng một quầy bán bia khiêm nhường với 9 chỗ ngồi tại trung tâm thủ đô Washington. Khi công việc kinh doanh thuận lợi, chủ tịch Willard quyết định mở cửa hàng ăn có tên gọi Hot Shoppe.

Đến 1964, ông Willard nhận thấy nhu cầu về phòng trọ tại các xa lộ trên nước Mỹ ngày càng gia tăng, trong khi đó, mới chỉ có một hãng duy nhất hoạt động trong lĩnh vực này là Holidays Inn. Willard quyết định lấn sân sang kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ từ đó.

Nintendo

Nintendo đến nay vẫn được nhiều người biết đến là công ty game lâu đời nhất thế giới. Ban đầu là những game truyền thống của Nhật, dần dần Nintendo cho ra mắt cả những game kiểu phương Tây. Rất lâu sau đó, vào năm 1989, công ty mới chuyển sang lĩnh vực sản xuất đồ điện tử.

Nascar

Khởi nguồn chỉ là phong trào giải trí của vùng Đông Nam Mỹ, Nascar đã dần lớn mạnh và trở thành sự kiện thể thao chuyên nghiệp có vị thế quan trọng đứng thứ hai tại Mỹ. Mỗi mùa giải diễn ra đều được phát sóng trực tiếp trên truyền hình.

Tuy nhiên, phải đến năm 1996-1998, giải đua danh tiếng này mới được mở rộng sang Nhật Bản và Australia. Hiện văn phòng của Nascar đã xuất hiện tại nhiều thành phố lớn như: Charlotte, Mooresville, Concord, Conover, New York, Los Angeles, Arkansas, Mexico, Toronto.

Avon

David McConnell, nhà sáng lập ra Avon ban đầu là nhân viên kinh doanh sách. Nhằm tăng doanh số bán, ông đã tặng cho mỗi khách hàng nữ khi mua sách một một lọ nước hoa nhỏ do chính ông tinh chiết. Nhận thấy đa số khách hàng này ưa chuộng nước hoa hơn cả sách, ông đã quyết định thành lập công ty riêng, và sau đó, hãng mỹ phẩm Avon ra đời.

Tiffany

Vào năm 1837, cửa hàng bán các thiết bị cho giới văn phòng mang tên Tiffany được thành lập tại New York. Lợi nhuận cửa hàng này tăng trưởng đều, tuy nhiên, ông chủ Charles Lewis Tiffany nhận thấy, mặt hàng có doanh số bán tăng đột biến nhất là những chiếc nhẫn kim cương. Từ đó, ông quyết định mở cửa hàng riêng chuyên bán trang sức cao cấp.

 

Bí quyết chung dẫn đến thành công của Bill Gates và Warren Buffett

Sự tập trung là yếu tố quan trọng nhất dẫn đến thành công đối với Bill Gates và Warren Buffett.

Bí quyết chung dẫn đến thành công của Bill Gates và Warren Buffett

Bí quyết chung dẫn đến thành công của Bill Gates và Warren Buffett

2 người giàu nhất thế giới đồng ý rằng việc không ngừng tập trung vào một niềm đam mê hay vấn đề sẽ dẫn đến những kết quả tốt. Điều đó có nghĩa là hãy đặt sang một bên tất cả những ý tưởng và sở thích khác cho tới khi bạn đạt được mục tiêu.

Tác giả cuốn tiểu sử của Buffett Alice Schroeder viết, “Để có thể tập trung vào niềm đam mê của mình, ông ấy bỏ qua mọi sự chú ý đến các vấn đề khác không phải kinh doanh như nghệ thuật, văn học, khoa học, du lịch.”

Tuy nhiên, sự tập trung là không đủ. Thời gian cũng là yếu tố rất quan trọng để thành công.

Trong quá khứ, Buffett từng nói rằng: “Đầu tư thành công cần thời gian, kỷ luật và kiên nhẫn. Cho dù bạn tài giỏi hay nỗ lực đến đâu, thì bất kỳ điều gì cũng cần thời gian: Bạn không thể sinh ra một đứa trẻ trong vòng một tháng với chín người phụ nữ mang bầu.”

“Tỷ phú” chăn trâu

Câu chuyện về “tỷ phú” chăn trâu là câu chuyện được nhiều người khâm phục và truyền tai nhau kể về một nông dân chăn trâu mướn từ nhỏ và đã gậy dựng sự nghiệp của mình từ đó.

"Tỷ phú" chăn trâu

“Tỷ phú” chăn trâu

Đó chính là anh Đoàn Văn Liêm, ở ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Hòa, huyện Giang Thành – Kiên Giang, còn gọi là “Út trâu”.

Anh cho biết đa số anh chị em trong gia đình theo nghiệp cha đi giữ trâu mướn từ nhỏ. Tới tuổi lập gia thất, rồi ra riêng, vợ chồng anh cũng bắt tay vào nhận giữ trâu mướn cho bất cứ ai dù ở xa hay gần.

Năm 1988, anh Út dành dụm được ít vốn và được giới thiệu có người bán 1 cặp trâu rất tốt. Không bỏ qua cơ hội, anh vét hết số tiền vợ chồng cực nhọc dành dụm được đi mua.

Có cặp trâu tốt trong nhà, anh bắt tay vào đi cày, bừa để khai hoang cho những hộ dân vùng Tứ giác Long Xuyên. Nhờ trâu mà gia đình anh cải tạo hàng trăm hecta đất phèn để nay làm được 2 vụ lúa trong năm. Máy cày chưa nhiều nên bà con kêu cày trâu không xuể. Có số vốn trong tay, cứ mỗi năm anh lại tậu thêm 1 – 2 cặp trâu. Đến nay, anh Út đã có trong tay trên 50 con trâu, 15 con nghé và 50 con bò, trong đó có 10 cặp trâu xịn chuyên đi cày, kéo thuê.

Lý do thành công của các tỷ phú hàng đầu thế giới

Không ngẫu nhiên, thành công lại chỉ đến với bạn như một sự may mắn, mà nó còn là cả một quá trình nghiên cứu, nỗ lực và lao động không ngừng nghỉ. Tuy nhiên, mỗi một lối đi đều cần có một bí quyết nhất định, và dưới đây là bí quyết thành công mà những nhà tỷ phú đi trước đã để lại…

Lý do thành công của các tỷ phú hàng đầu thế giới

Lý do thành công của các tỷ phú hàng đầu thế giới

Bill Gates

“Hãy đối xử thân thiện với những người tầm thường. Nhiều khi bạn sẽ phải làm việc cùng người như vậy”.

Donald Trump

“Khi bạn suy nghĩ về bất cứ điều gì, hãy nghĩ lớn”.

Warren Buffett

“Tôi không thích nhảy qua những bức rào cao 2 mét. Tôi chỉ tìm những bức rào cao 30 cm để có thể bước qua”.

Bernard Arnault

“Khi bạn thấy điều gì cần phải làm, hãy làm ngay. Ở Pháp, chúng tôi có đầy ý tưởng tốt, nhưng hiếm khi chúng tôi đưa chúng vào thực tiễn”.

Larry Ellison

“Khi bạn sáng tạo, bạn phải chuẩn bị sẵn sàng để nhận những lời phê phán rằng bạn thật dở người”.

Jeff Bezos

“Thương hiệu của một công ty cũng giống như danh tiếng của một cá nhân. Bạn chỉ có thể có được danh tiếng nếu nỗ lực làm thật tốt công việc của mình”.

Eike Batista

“Tôi nghĩ tới những điều lớn lao và tôi không sợ đón nhận rủi ro”.

Sara Blakely

“Đừng nài nỉ người khác phản hồi về sản phẩm, ý tưởng hay chuyện kinh doanh của bạn chỉ để được thừa nhận giá trị. Bạn muốn nói với những người có thể giúp phát triển ý tưởng của mình, nhưng nếu bạn chỉ nói với bạn bè, đồng nghiệp, vợ hay chồng thì hãy cẩn thận. Bởi điều đó có thể chặn đứng rất nhiều ý tưởng triệu đô ngay từ lúc bắt đầu”.

Meg Whitman

“Hãy nhớ là bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn. Đừng để người ta nói rằng, bạn không đủ thông minh… Việc đó quá khó… đó là một ý tưởng dở hơi… chưa ai từng làm như vậy… con gái không làm điều đó. Mẹ tôi đã cho tôi lời khuyên đó vào năm 1973. Và điều đó đã giúp tôi không bao giờ sợ hãi về những gì người khác nói về hướng phát triển sự nghiệp của mình”.

Larry Page

“Bạn có thể cố gắng kiểm soát mọi người hoặc bạn có thể cố gắng có được một hệ thống phản ánh thực tế. Nhưng với tôi, việc nhận biết được những gì đang thực sự diễn ra quan trọng hơn là cố gắng kiểm soát mọi người”.

Mark Zuckerberg

“Nếu chúng ta muốn có ảnh hưởng lớn nhất, thì cách tốt nhất để thực hiện được điều đó là phải đảm bảo chúng ta luôn luôn tập trung giải quyết những vấn đề quan trọng nhất”.

Michael Dell

“Tôi không muốn chỉ làm những gì mình thích làm. Tôi muốn làm những gì có thể giúp công ty của mình tạo dựng được thành công. Tôi không dành quá nhiều thì giờ cho những hoạt động ưa thích của mình”.

Bí quyết làm giàu của tỷ phú Jeff Bezos

Jeff Bezos, người sáng lập và CEO của Amazon đang là người giàu thứ 3 nước Mỹ, chỉ sau Bill Gates và Warren Buffett. Nhà sáng lập Amazon cũng có bước tiến ngoạn mục từ vị trí số 20 vào tháng 1/2015 lên vị trí người giàu thứ 5 thế giới. Được biết, 95% tài sản của ông đến từ cổ phiếu Amazon. Để có được thành công đó chính nhờ phong cách lãnh đạo độc đáo, dám nói dám làm và đôi khi hơi tàn nhẫn của CEO Bezos. Dưới đây là năm chiến lược mà Bezos sử dụng để xây dựng đế chế Amazon của mình.

1. Khi đã đề nghị thì không ai được từ chối

Vào năm 2004, Amazon đã để mắt đến Melville House, nhà xuất bản sách khoa học và truyện hư cấu vừa ra đời, có trụ sở tại Brooklyn (New York, Mỹ).

Theo The New Yorker, Amazon muốn nhận tiền hoa hồng mà không phải tiết lộ lượng bán sách của Melville House trên trang của mình. Dennis Johnsonđã chỉ trích chính sách đó và bày tỏ sự lo lắng với tạp chí Publishers Weekly. Một ngày sau khi cuộc phỏng vấn của Johnson xuất hiện trên báo, nút “Mua” các tác phẩm của Melville House trên Amazon đột nhiên biến mất. Chính vì vậy, Johnson phải hối lộ một khoản cho Amazon để những cuốn sách được bày bán trở lại.

Tỷ phú Jeff Bezos

Tỷ phú Jeff Bezos

2. Không cung cấp thông tin, trừ khi thật cần thiết

Amazon đã không cho Melville House biết đã bán được bao nhiêu cuốn sách của nhà xuất bản này. Doanh số máy Kindle và số nhân viên làm việc ở Seattle cũng là điều bí mật. Nơi đội ngũ phát triển Kindle làm việc (tại Seattle, Mỹ) được gọi là “Khu vực 51” (trên thực tế là tên một căn cứ quân sự tuyệt mật của Mỹ) vì không ai được đặt chân đến đây trừ khi có liên quan trực tiếp đến sản phẩm.

3. Giữ đội ngũ nhân viên tinh giản nhất có thể

Bezos nổi tiếng là một nhà quản lý khác người với quy tắc “Hai chiếc Pizza” – Theo đó, mỗi nhóm làm việc trong công ty chỉ nên có 5-7 người (số người ăn hết 2 chiếc bánh pizza cỡ lớn). Điều này giúp các thành viên thử nghiệm được các ý tưởng của mình mà không lo bị chị phối bởi quá nhiều ý kiến.

4. Không giao tiếp nhiều

Ông cho rằng giao tiếp chéo giữa các nhóm sẽ hạn chế tính độc lập và dẫn đến việc nhận được nhiều ý kiến ủng hộ. Điều đó đi ngược lại với phương châm “xung đột để sáng tạo” đã tạo nên văn hóa của Amazon.

5. Môi trường đối kháng

Trong cuốn “Cửa hàng vạn món” (The Everything Store) về Amazon của Brad Stone có viết “Những nhân viên giỏi ở Amazon thường là những người được ‘nuôi dưỡng’ trong một bầu không khí cạnh tranh gần như không đổi”. Bezos không chịu được sự liên kết xã hội, được miêu tả như xu hướng ngọt nhạt giả tạo của con người khi luôn đồng ý với quan điểm của người khác rồi cảm thấy hài lòng

Các cuộc tranh luận, nơi mọi người luôn phải bảo vệ những quan điểm của mình, đã ăn sâu vào văn hóa của Amazon. Các nhà lãnh đạo phải trân trọng các quyết định mang tính thách thức dù họ không đồng ý, thậm chí khó chịu hay mệt mỏi. Họ cũng phải có niềm tin và kiên trì, không được thỏa hiệp vì lợi ích từ những mối liên kết xã hội.

Bài học làm giàu của tỷ phú Lý Gia Thành

Lý Gia Thành (sinh năm 1928 tại Triều Châu, Trung Quốc) là tỷ phú, nhà đầu tư, nhà tư bản công nghiệp, nhà từ thiện người Hồng Kông. Ông được coi là nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng lớn nhất châu Á trong nhiều thập kỷ qua. Là một cậu bé mồ côi cha, phải nghỉ học để gánh vác gia đình từ năm 14 tuổi, Lý Gia Thành đã vươn lên trở thành

Ông hiện xếp vị trí thứ 9 trong danh sách những người giàu nhất thế giới 2012 của tạp chí Forbes, với tài sản khoảng 23 tỷ USD, được xem là nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng lớn nhất châu Á.

Lý Gia Thành cũng cho thấy một con người đầy bản lĩnh và quyền lực. Ông luôn biết mở ra con đường mới dựa trên khả năng của bản thân, không ngại khó khăn, gian khổ mà ngược lại luôn lấy đó làm mảnh đất tốt để rèn luyện trí lực và tầm nhìn.

Lý Gia Thành - người sáng lập Tập đoàn Hutchison Whampoa Limited và Cheung Kong Holdings

Lý Gia Thành – người sáng lập Tập đoàn Hutchison Whampoa Limited và Cheung Kong Holdings

Ông khởi nghiệp với việc học nghề để trở thành công nhân trong tiệm đồng hồ, sau đó vào làm công trong xưởng sản xuất đồ nhựa. Chăm chỉ và thật thà, chính là điều giúp ông được tín nhiệm với vị trí giám đốc xưởng sản xuất đồ nhựa khi 20 tuổi.

Hai năm sau, Lý Gia Thành lập một xưởng sản xuất nhựa cho riêng mình, đặt tên là Trường Giang, đó cũng là tiền đề cho sự ra đời của Công ty Trường Giang 7 năm sau đó, chuyên sản xuất đồ chơi, hoa nhựa…

Năm 30 tuổi, Lý Gia Thành từng bước thử sức trong ngành kinh doanh bất động sản và cho ra đời hai tòa nhà công nghiệp tầm cỡ khu vực chỉ hai năm sau đó.

Không ngừng mở rộng quy mô, Lý Gia Thành từng bước đưa tập đoàn xuyên quốc gia Trường Giang Thực Nghiệp (Cheung Kong Holdings) – chuyên phát triển địa ốc và đầu tư chiến lược trở thành một trong 10 tập đoàn hùng mạnh nhất Hồng Kông và có sức ảnh hưởng rất lớn trên thị trường chứng khoán thế giới. Cũng trong giai đoạn này, ông đã gây dựng nên Tập đoàn Hòa Ký Hoàng Phố, chuyên đầu tư vào các lĩnh vực tàu biển, bất động sản, năng lượng, xây dựng…

Ở tuổi 84, ông vẫn đang nắm giữ chức Chủ tịch HĐQT của cả hai tập đoàn và vẫn nguyên vẹn khao khát cống hiến hết mình như thời trai trẻ.

 

Con đường làm giàu của nữ tỷ phú giàu nhất thế giới

Trong danh sách 10 người giàu nhất nước Mỹ mới được bình chọn, Christy Walton, đến từ Bắc Mỹ, là nữ tỷ phú duy nhất được xướng tên. Bà còn là người đầu tiên trong danh sách nữ tỷ phú giàu nhất thế giới.

Gia đình Walton là một trong những gia đình giàu có bậc nhất trên thế giới với 4 thành viên nằm trong top 10 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ do tạp chí Forbes bình chọn. Được biết, tổng giá trị tài sản của dòng họ này lên tới 140 tỷ USD, đồng thời nắm trong tay 50% cổ phần của tập đoàn bán lẻ toàn cầu Walmark.

Gia đình này được biết đến là do khối tài sản khổng lồ được thừa kế từ 2 anh em Sam Walton và James Walton, những người đã sáng lập ra tập đoàn bán lẻ lớn nhất toàn cầu Walmart.

Tỷ phú Christy Walton

Tỷ phú Christy Walton

Khởi nghiệp từ một nhân viên, Sam Walton cùng người em trai mở một cửa hàng tạp hóa vào năm 1962. Đến năm 1985, Sam Walton đã trở thành người giàu nhất nước Mỹ. Tính đến thời điểm ông qua đời năm 1992, Sam cùng gia đình có trong tay ít nhất 23 tỷ USD.

Với phương châm bán giá rẻ, gia đình Walton đã tạo ra cả một thế giới hàng hóa hợp túi tiền. Họ bán tất cả mọi thứ từ lốp xe đến spagetti, với cái giá mà không một đối thủ nào có thể cạnh tranh được. Ngày nay, chuỗi siêu thị của Wal-Mart đem lại doanh thu hàng năm 401 tỷ USD với 4.200 cửa hàng và 2 triệu nhân công.

Số lượng tài sản của bà ngày càng tăng lên do nhờ người chồng đã qua đời của bà đã đầu tư đúng vào cổ phiếu của hãng năng lượng First Solar. Kể từ khi phát hành cổ phiếu lần đầu vào năm 2006 đến nay, cổ phiếu của công ty này đã tăng 500% giá trị. Năm 2013, Christy Walton nhận được 460 triệu USD cổ tức sau thuế do nắm phần lớn cổ phần trong Walmart.

“Chiến lược” làm giàu của tỷ phú Carlos Slim

Theo danh sách thường niên mà tạp chí Forbes của Mỹ vừa công bố, Carlos Slim người Mexico là tỷ phú giàu nhất thế giới. Để có được thành công này, Slim đã biết vạch ra kế hoạch kiếm tiền từ khi là một cậu bé 10 tuổi.

Hãng tin Reuters cho hay, 10 tuổi, Slim đã biết cách kiếm tiền bằng cách bán đồ uống và bánh snack cho người thân trong gia đình. Khi trở thành một thanh niên, Slim thường xuyên ghi chép cẩn thận trong sổ sách số tiền kiếm được và các khoản chi tiêu. Anh còn mua trái phiếu tiết kiệm của Chính phủ và từ đó học được những bài học quý giá về lợi nhuận.

Slim có chiến lược đầu tư rất rõ ràng. Ông mua lại các công ty đang gặp khó khăn, biến chúng thành những công ty cổ phần trị giá tỷ đô và sau đó bán cổ phần của mình trong đó để kiếm lời. Năm 1982, ông kiếm bộn tiền từ cuộc khủng hoảng nợ của Mexico bằng cách mua lại các công ty phá sản.

 Tỷ phú Carlos Slim

Tỷ phú Carlos Slim

Năm 2009, ông bắt đầu tiến chân vào Mỹ khi cho tờ The New York Times vay 250 triệu USD với lãi suất 14%. Hiện Carlos Slim là một trong những cổ đông lớn nhất của tờ báo này.

Năm 1991, Carlos Slim trở nên nổi tiếng thế giới khi xuất hiện trong danh sách tỷ phú của Forbes với tài sản 1,7 tỷ USD. Năm trước đó, công ty Grupo Carso của ông lên sàn chứng khoán và dẫn dắt quá trình tư hữu hóa công ty quốc doanh Telmex.

Năm 2010, Carlos Slim vượt qua Bill Gates, trở thành người giàu nhất thế giới theo xếp hạng của Forbes. Đây là lần đầu tiên trong 16 năm vị trí người giàu nhất thế giới không phải là người Mỹ. Hiện nay, Slim là người giàu thứ 2 thế giới, sau Bill Gates, với tài sản ước tính 67,7 tỷ USD theo thống kê của Forbes tới ngày 8/3/2015.

Slim cho biết mục tiêu lớn nhất của ông là xóa đói giảm nghèo, điều ông cho là trách nhiệm của một doanh nhân như mình. Ông cũng tiết lộ kế hoạch đầu tư hơn 4 tỷ USD vào nhiều ngành công nghiệp của Mexico trong năm 2015. Slim cũng nhận được nhiều khen thưởng cho tấm lòng từ thiện của mình.
Dù là một trong những người giàu nhất thế giới, Slim sống khá giản dị. Ông không mua bất cứ du thuyền hay máy bay nào. Ông dành phần lớn tiền để đầu tư vào công ty và làm từ thiện.

Cách làm giàu của tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam 2014

Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup, người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam quê ở Can Lộc (Hà Tĩnh), sinh ra và lớn lên ở Hà Nội là cái tên thuộc diện được tìm kiếm hàng đầu ở Việt Nam.

Ông bắt đầu bước ngoặt lớn nhất cuộc đời mình vào năm 1987, khi thi đỗ Đại học Mỏ – Địa chất Hà Nội và được chọn sang Nga du học. Tốt nghiệp đại học sau đó 5 năm, ông kết hôn rồi chuyển tới sống tại Kharkov (Ukraine).

Năm 1992, sau khi tốt nghiệp Kinh tế địa chất tại Moscow, ông lập gia đình và quyết định đến Kharkov, Ukraine sinh sống. Tại đây, câu chuyện khởi nghiệp mỳ gói huyền thoại của Phạm Nhật Vượng bắt đầu.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Mỳ ăn liền thời đó là món thực phẩm hữu ích, sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ. Sau mỳ gói thương hiệu Mivina là bột canh và các sản phẩm gia vị, đồ ăn nhanh… Chính những gói mỳ ăn liền và các sản phẩm gia vị, thức ăn nhanh đã mang lại cho Phạm Nhật Vượng khối tài sản lớn. Từ 10.000 USD khởi nghiệp vào năm 1992, sau 22 năm, gia tài mà Phạm Nhật Vượng có được lên tới 1,6 tỷ USD – con số mà chỉ 1.092 người trên thế giới với tới được.

Ông chính là người xây dựng Khu du lịch Vinpearl tại đảo Hòn Tre (Nha Trang). Cho đến giờ, đây vẫn là một điểm đến hấp dẫn bậc nhất của khách du lịch mỗi khi ghé thăm thành phố biển Nha Trang.

Sau Vinpearl Nha Trang, đã có hàng loạt dự án tầm cỡ mang dấu ấn Vingroup và tầm vóc Phạm Nhật Vượng. Nhưng dù là Vincom Hà Nội hay Vincom TP.HCM, Times City, Royal City hay Vinhomes Riverside, Vinpearl Nha Trang và Vinpearl Luxury Đà Nẵng…, tất cả đều là sản phẩm hoành tráng, hoa lệ, vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng.

Tháng 7/2014, Vingroup công bố chiến lược phát triển chuỗi hệ thống Bệnh viện Vinmec với 10 bệnh viện tại các địa phương có dự án của Vingroup trong vòng 5 năm, đồng thời sẽ thành lập Trường đại học Y Vinmec vào năm 2015.

Giữa năm 2014, tỷ phú Phạm Nhật Vượng khuấy động thị trường BĐS phía Nam khi chính thức khởi công dự án 30.000 tỷ đồng, trong đó có tòa tháp 81 tầng, soán ngôi cao nhất Việt Nam. Ngay sau đó, taị Hà Nội, vị tỷ phú này tiếp tục tạo cơn sốt cho thị trường với hàng trăm căn hộ Vinhomes Nguyễn Chí Thanh.

Bên cạnh đó, ông cũng lấn sân sang lĩnh vực bán lẻ khi chính thức mua lại hệ thống siêu thị Ocean Mart. Tháng 7/2014, Vingroup công bố chiến lược phát triển chuỗi hệ thống Bệnh viện Vinmec với 10 bệnh viện tại các địa phương.

Tạp chí Forbes xếp ông ở vị trí 1.092 trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2014, với tài sản 1,6 tỷ USD. Năm 2013, lần đầu tiên một người Việt Nam nằm trong danh sách này.

 

Những tỷ phú hàng đầu thế giới và những sở thích kỳ dị

Dù là tỷ phú nổi tiếng thế giới, song Bill Gates, Mark Zuckerberg, Warren Buffett hay  mỗi một người lại có những sở thích rất kỳ dị khiến nhiều người phái há hốc khi nghe thấy.

Bill Gates mặc quần áo bình dân, rửa bát mỗi tối

Bill Gates mặc quần áo bình dân, rửa bát mỗi tối

Bill Gates mặc quần áo bình dân, rửa bát mỗi tối

trong cuộc sống thường nhật, Bill Gates tự thừa nhận thời trang của ông là một thảm họa. Bởi vậy ông luôn nhờ mẹ lựa chọn trang phục cho mình. Tuy nhiên ông không thích mặc những bộ quần áo đắt tiền mà đơn giản là những đồ mua ngoài chợ bình dân.
Là tỷ phú giàu có nhất thế giới, chịu trách nhiệm điều hành một công ty công nghệ lớn và hiện tại là một quỹ từ thiện, thời gian không cho phép ông giữ lại nhiều thói quen cũ. Tuy nhiên, ít người biết rằng vị tỷ phú này vẫn rửa bát vào mỗi tối. Bill Gates thừa nhận, đó là một trong những “thói quen nhất định đáng được duy trì” của ông.

Mark Zuckerberg “trung thành” với một kiểu hoodie

Mark Zuckerberg "trung thành" với một kiểu hoodie

Mark Zuckerberg “trung thành” với một kiểu hoodie

Khác với sự tỉ mỉ trong công việc và sản phẩm, Zuckerberg có cuộc sống riêng với nhiều thói quen giản dị, như chỉ mặc một kiểu quần áo trong nhiều năm đó là chiếc áo hoodie cùng áo khoác “thần thánh”, hay thích nằm trên sàn nhà thay vì giường ngủ như mọi người.

Ngoài ra, Zuckerberg không phải là người quá phô trương, anh vẫn lái chiếc Volkswagen GTI màu đen có giá khoảng 30.415 USD.

Warren Buffett “ghét” công nghệ, thích coca

Warren Buffett "ghét" công nghệ, thích coca

Warren Buffett “ghét” công nghệ, thích coca

Dù là một trong những nhà đầu tư cổ phiếu thành công nhất mọi thời đại, nhưng tỷ phú Warrren Buffett lại giữ cho mình nhiều thói quen có phần “lạc hậu”. Vị này không sử dụng điện thoại di động, thậm chí là máy tính. Khi được hỏi về sự thiếu vắng các thiết bị công nghệ trong văn phòng của mình, ông từng hài hước trả lời rằng: “Chúng tôi tính toán bằng bàn tính, và nếu khó quá chúng tôi sẽ viện đến bảng cửu chương”.

Còn trong vấn đề ăn uống, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cho biết bí quyết khiến cho ông vẫn giữ được sự trẻ trung là uống ít nhất 5 phần Coca mỗi ngày.

“Một phần tư năng lượng của tôi đến từ Coca-cola” Warren Buffett nói.

Richard Branson thích lướt ván cùng siêu mẫu khỏa thân

Richard Branson thích lướt ván cùng siêu mẫu khỏa thân

Richard Branson thích lướt ván cùng siêu mẫu khỏa thân

Vị tỷ phú này nổi tiếng dị thường với những trò như lướt ván cùng siêu mẫu khỏa thân, đi cọ toilet vì thua cược, tự mình khỏa thân để quảng cáo cho thương hiệu mới..

Tỷ phú Australia ước mơ nhân bản khủng long

“Khái niệm” tiền bạc của các tỷ phú trên thế giới

Với mỗi tỷ phú thế giới, thành công có được do nhiều nhân tố khách quan và chủ quan khác nhau, tuy nhiên, ở họ luôn hội tụ điểm chung đó là những quy luật, khái niệm chung về cách quản lý tiền bạc để đảm bảo giá trị tiền bạc tăng theo cấp số nhân. 

1. Đọc cuốn “The richest man in Babylon” (Người giàu nhất ở Babylon)

Cuốn sách được giới phê bình đánh giá là một trong những cuốn sách hay nhất từ trước tới nay tài sản của mình bạc, cung cấp phương pháp kiếm tiền cho khá nhiều doanh nhân và nhà đầu tư. Cuốn sách được xuất bản lần đầu vào năm 1926 và được xem là sách “gối đầu giường” của những tỷ phú, triệu phú.

2. Quản lý chặt chẽ vốn cá nhân của mình

Theo tỷ phú Mỹ Donald Trump, thì một vài sai lầm nhỏ trong chi tiêu những cá nhân cũng rất có thể là môi trường những ảnh hưởng xấu. Theo số liệu từ ca nhạc Forbes, Trump hiện sở hữu khối tiền tệ 2,9 tỷ USD, đứng thứ 401 trong xếp hạng tỷ phú của thế giới và có trách nhiệm giàu thứ 134 ở Mỹ.

Tỷ phú Mỹ Donald Trump

Tỷ phú Mỹ Donald Trump

3. Chú trọng tái đầu tư

Để giàu lên thì không nên tiêu ngay số tiền tìm được mà định hướng tái mua bán một số tiền – đó là một trong những quy luật của các tỷ  phú từ trước đến nay.

4. Giữ thói quen tiết kiệm khi đã giàu

Theo Slim, ông trùm viễn thông Mexico, có thói quen chi tiêu lâu dài sẽ giúp thúc đẩy việc tạo dựng hoạt động mua bán và tránh xa sự quan trọng phải xử lý mạnh khi khó khăn xảy ra.

Thói quen này của Slim thường được hình thành từ khi ông còn nhỏ. Tuy gây nên ngôi nhà của bạn giàu có, nhưng Slim vẫn được cha học tập từ khi hiện tại là một cậu bé về chi tiêu chặt chẽ.

5. Biết kiên nhẫn 

“Tôi cho rằng, trong kinh doanh, các bạn cần học cách kiên nhẫn. Có thể tôi không phải chịu trách nhiệm kiên nhẫn lắm, nhưng tôi đã học xong được cách đợi giá để đạt được một thứ nào đó đúng lúc”, tỷ phú đồ hiệu Pháp Bernard Arnault từng nói.

Tỷ phú đồ hiệu Pháp Bernard Arnault

Tỷ phú đồ hiệu Pháp Bernard Arnault

6. Biết quyết tâm gặt hái thành công 

Tỷ phú ngành thép Ấn Độ Lakshmi Mittal khẳng định, bước đường đi tới thành công và giàu có là chưa hề bằng phẳng đối với một trong những ai; chùn bước trước khó khăn đồng nghĩa bằng việc không thể bằng được và cũng chẳng có tiền. “Ai cũng nhiều khi gặp khó khăn, và rất khó là cách đo lường lòng quyết tâm và khả năng giải quyết chủ đề của bạn”, Mittal từng nói.

Theo xếp hạng của phim ảnh Forbes, tỷ phú Mittal đi kèm 20,7 tỷ USD, giàu thứ 21 trên các châu lục và thứ nhì ở Ấn Độ.

7. Biết buôn bán dài hơi

Tỷ phú Mukesh Ambani cho biết: “Chúng tôi đang mua bán vào các lĩnh vực đầu tư để đạt đủ sự tăng trưởng thu về mạnh mẽ trong vợ con và gây nên thêm giá trị cho hàng nghìn cổ đông”.

Ông Ambani hiện những quyền sở hữu tài sản của mình 22,3 tỷ USD, giàu nhất tại Ấn Độ và giàu thứ 19 trên thế giới.

Những tỷ phú nhỏ tuổi nhất thế giới và cách kiếm tiền “độc”, “lạ”

Để ghi tên vào danh sách những tỷ phú nhỏ tuổi nhất thế giới các nhóc tỳ Isabella Barrett, Caine Monroy, Henry Patterson, Remington Anne Smith,… có những cách kiếm tiền “có một không hai”. 

Chủ doanh nghiệp triệu đô nhí Isabella Barrett

Isabella Barret – Hoa hậu nhí bước ra từ chương trình tìm kiếm hoa hậu nổi tiếng tại Mỹ nổi tiếng vì sở hữu một chuỗi các cửa hàng thời trang dành cho trẻ em. Nhờ vào thành tích tại các cuộc thi sắc đẹp, tần suất xuất hiện trên truyền hình và bộ sưu tập Glitzy Girl, Isabella Barrett nghiễm nhiên trở thành nhóc tỳ giàu nhất thế giới.

Isabella Barrett - chủ chuỗi cửa hàng thời trang dành cho trẻ em

Isabella Barrett – chủ chuỗi cửa hàng thời trang dành cho trẻ em

Cô bé hiện là chủ của thương hiệu Glitzy Girl (Cô gái phù hoa) với những thỏi son bóng, túi xách và vòng tay quyến rũ cho các bé gái. Công ty của Isabella kiếm được 1 triệu USD (tương đương 21 tỷ đồng) trong năm đầu tiên và hiện đang rất phát triển. Isabella còn là gương mặt đại diện cho một dòng đồ chơi.

Caine Monroy, 11 tuổi, chủ cửa hàng game Global Cardboard Challenge

Khi Caine Monroy 9 tuổi đã tự chế chiếc máy đồ chơi từ những thùng các tông bỏ đi ngay tại cửa hàng linh kiện bán ô tô của cha ở Los Angeles. Sau khi hoàn thành công trình, cậu bé bắt đầu bán vé vào cửa. Với vé trị giá 1 USD, khách hàng được chơi 4 lượt với một trong số 5 máy game ở cửa hàng. Còn với 2 USD, khách hàng được chơi tới…500 lượt.

Caine Monroy, chủ cửa hàng game Global Cardboard Challenge

Caine Monroy, chủ cửa hàng game Global Cardboard Challenge

Mới đầu, cậu mời những khách hàng của cha mình chơi thử. Dần dần số khách hàng đông lên và giờ đây, “thế giới game” các tông đã trở thành điểm vui chơi đông đúc tại địa phương. Khi mới bắt đầu ý tưởng, Caine đặt ra mục tiêu thu khoảng 25.000 USD để phục vụ cho việc học, tuy nhiên kết quả kinh doanh mang lại thành công ngoài mong đợi, khi thu được số tiền lên tới 239.000 USD. Ngoài ra, đoạn video giới thiệu trò chơi độc đáo của Caine cũng thu hút 2,4 triệu người xem trên Youtube và 25.000 lượt người ấn nút “recommend” trên Facebook.

Henry Patterson: Giám đốc cửa hàng bánh kẹo trực tuyến 7 tuổi

Henry Patterson cậu bé doanh nhân 7 tuổi nước Anh đang thu hút rất nhiều chú ý khi liên tục gặt hái những thành công mà ngay cả những người lớn cũng phải ngưỡng mộ.

Henry Patterson cậu bé doanh nhân 7 tuổi nước Anh

Henry Patterson cậu bé doanh nhân 7 tuổi nước Anh

Đến nay, ở tuổi lên 9, cậu lại mở một cửa hàng bán kẹo cho trẻ em trực tuyến có tên “Not Before Tea”. Hiện cửa hàng đã nhận được hơn 100 đơn đặt hàng và chỉ mất 1 tuần để xô đổ mục tiêu đạt lợi nhuận 10 bảng trong tháng đầu tiên.

Càng ngạc nhiên hơn khi biết rằng cậu nhóc mới học tiểu học này đã tự tay thiết kế logo, một mình làm quảng cáo, và rất cừ trong việc xử lý các bảng tính, xác định mức lợi nhuận và doanh thu.

Ngoài việc mở rộng ngành nghề kinh doanh, cậu còn muốn tự đạo diễn một bộ phim của riêng mình sau khi viết kịch bản cho những nhân vật từ cửa hàng kẹo của mình. Hiện cậu đã bắt tay với mẹ mình, Rebeca, người đang điều hành một cửa hàng bánh kẹo trực tuyến.

Remington Anne Smith: 12 tuổi, chủ chương trình truyền hình “Cook Time With Remmi”

Vốn có kinh nghiệm làm bếp cùng mẹ, Anne tự tin cho ra mắt chương trình “Cook Time With Remmi”, nhằm giới thiệu, hướng dẫn cách nấu ăn dành riêng cho trẻ con. Ban đầu, chương trình được phát sóng trên đài truyền hình địa phương, sau đó nó nhận được sự chú ý của đài truyền hình quốc gia. Hiện Remington là Đại sứ thiện chí cho Tổ chức Y tế và sức khỏe Bắc Mỹ.

nhung-ty-phu-nho-tuoi-nhat-the-gioi-va-cach-kiem-tien-doc-la-4

Remington Anne Smith, chủ chương trình truyền hình “Cook Time With Remmi”

Chương trình nấu ăn của Remington được phát tại 4.000 trường đại học khác nhau. Mùa hè năm nay, cô bé còn khẳng định sẽ cho ra mắt cuốn sách về nấu ăn cho trẻ em mang tên “Global Cooking for Kids”.

Moziah Bridges: 12 tuổi, chủ chuỗi cửa hàng bán nơ Mo’s Bows

Niềm đam mê với những chiếc nơ của Moziah Bridges bắt nguồn từ người bà của mình khi cậu bé 9 tuổi. Bà đã hướng dẫn Moziah cách làm nơ bướm từ những mảnh vải cũ, bằng cách khâu vá và sử dụng máy may. Ban đầu những chiếc nơ cài áo rất “hợp mốt” này được bán trên Etsy, sau đó là các cửa hàng bán lẻ quanh tiểu bang Sourtheastern gần Memphis.

Moziah Bridges, chủ chuỗi cửa hàng bán nơ Mo's Bows

Moziah Bridges, chủ chuỗi cửa hàng bán nơ Mo’s Bows

Hiện tại, ở tuổi 12, Moziah đã nắm trong tay khối tài sản 30.000 USD và được Forbes vinh danh là một trong những doanh nhân trẻ tiêu biểu của Mỹ. Ngoài ra, thời trang nơ cài áo của Moziah còn xuất hiện trên rất nhiều tạp chí danh tiếng thế giới như Vogue, GQ, Esquire…

Jaden Wheeler và Amaya Selmon: 12 và 13 tuổi, chủ sử hữu xe tải bán đồ ăn Kool Kidz Sno Konez

Jaden (13 tuổi) và Amaya (12 tuổi) là chủ sở hữu của xe tải bán đồ ăn mang tên Kool Kidz Sno Konez tại Memphis, Mỹ. Khởi nguồn từ việc tự làm và bán kem tuyết trước nhà, món đồ ăn vặt hấp dẫn của hai anh em đã thu hút nhiều khách hàng nơi họ sinh sống.

Jaden Wheeler và Amaya Selmon, chủ sử hữu xe tải bán đồ ăn Kool Kidz Sno Konez

Jaden Wheeler và Amaya Selmon, chủ sử hữu xe tải bán đồ ăn Kool Kidz Sno Konez

Chỉ sau hai mùa hè, Jaden và Amaya đã kiếm được khoảng 1.000 USD. Thành công về doanh thu đã khiến mẹ của hai cô cậu quyết định trợ giúp, bằng cách mua cho họ một chiếc xe tải để làm phương tiện di chuyển và buôn bán. Hiện nay Kool Kidz Sno Konez thường xuất hiện tại các công viên, hội chợ với hơn 20 món kem tuyết, khoai tây chiên và xúc xích.

Harli Jordean: Giám đốc 8 tuổi của công ty buôn bán bi ve

Trong khi bạn bè cùng trang lứa vẫn đang ở tuổi ăn, tuổi chơi thì cậu bé Harli Jordean, 8 tuổi, đã trở thành giám đốc trẻ tuổi và thành công xuất sắc trên con đường kinh doanh.

Harli Jordean: Giám đốc 8 tuổi của công ty buôn bán bi ve

Harli Jordean: Giám đốc 8 tuổi của công ty buôn bán bi ve

Hiện giám đốc trẻ này đang điều hành công ty Marble King và quản lý website www.mableking.co.uk, chuyên về buôn bán bi ve. Có những viên bi có giá “khủng” lên tới 1.000 USD. Công ty của Harli mỗi năm gặt hái hàng nghìn bảng Anh.

 

Bí quyết để làm việc đạt hiệu suất cao của các tỷ phú

Được trang bị với một ý tưởng mạnh mẽ, được xác định là tốt nhất, và được hỗ trợ bởi một tinh thần làm việc “siêu nhân”: Mark Zuckerberg, Bill Gates, và Elon Musk là một trong những người giàu nhất thế giới, là người lãnh đạo công nghệ, hoặc có khả năng thay đổi xã hội theo những cách không thể đảo ngược. Để có được những thành công vang dội này, họ đề ra những bí quyết, nguyên tắc làm việc riêng của mình.

Bill Gates công việc của mình trong tầm kiểm soát

Trong một bài viết trên blog vào năm 2006, Bill Gates, khi đó là chủ tịch, giám đốc điều hành và kiến trúc sư trưởng phần mềm của Microsoft, chia sẻ cách ông sử dụng email của mình với một giải pháp đơn giản – một khu vực trưng bày ba màn hình lớn.

Sau đó, Bill Gates đã giải quyết hơn 100 email một ngày. Với tất cả các công việc từ thiện của mình như là đồng chủ tịch của Quỹ Bill và Melinda Gates, hoạt động xã hội và tiếp tục vai trò của mình như là cố vấn kỹ thuật cho Microsoft, người ta chỉ có thể suy đoán có bao nhiêu con số email đó đã tăng lên.

Tỷ phú Bill Gates

Tỷ phú Bill Gates

Với một màn hình hiển thị các email gửi đến, một màn hình hiện lên bất cứ email ông đang làm việc, và một màn hình máy tính cho những công việc thường xuyên của mình, ông có thể đa công việc mà không bị bỏ mất bất kỳ một nhiệm vụ nào. Bằng cách tập trung vào công việc của mình, một email trên màn hình riêng tại một thời điểm, Gates cho mỗi thư một mức thời gian và dành cho nó sự chú ý xứng đáng. Đây là điều mà tất cả các doanh nhân trẻ có thể thực hiện vào công việc của họ.

Hằng năm, Gates đi đến ThinkWeek ở một cabin trong rừng hoàn toàn rút khỏi máy tính với hàng tệp tài liệu và sách. Bởi tách mình khỏi tất cả các cách thức của phân tâm, Gates nhận được “một năm đọc sách” và suy nghĩ trong một tuần. Ông có kế hoạch chiến lược, cẩn thận kiểm tra các công ty và các tổ chức hợp tác với anh ấy, và vựơt qua năm trước của mình. ThinkWeek giúp ông vào một chế độ năng suất tuyệt đối.

Mark Zuckerberg tìm kiếm sự đơn giản

Người ta đã viết về đồng phục áo thu màu xám của Zuckerberg được quay vòng trong cả tuần – nó giúp anh tập trung và sử dụng năng lượng ít nhất để tìm ra những gì để mặc mỗi ngày – nhưng ít lưu ý là cách đơn giản để cuộc sống được mở rộng gần như mọi khía cạnh mỗi ngày.

Tỷ phú Mark Zuckerberg - "ông trùm" Facebook

Tỷ phú Mark Zuckerberg – “ông trùm” Facebook

Gần đây sau khi đã giành được ba mảnh đất xung quanh nhà của mình ở Palo Alto, anh đã nổi tiếng là người giữu nơi ở của mình khá thưa thớt (nằm chỉ cách một vài khu đất đi từ văn phòng, nơi được cho là nơi anh hoạt động lên đến 15 giờ một ngày). Bằng cách loại bỏ rất nhiều lãng phí sẵn có, mục tiêu tập trung nhất của anh vẫn là công việc.

Trong một diễn đàn Q&A trên Facebook vào năm ngoái, anh đã được trích dẫn trong câu nói, “Tôi cảm thấy như tôi không phải đang làm công việc của tôi nếu tôi dành bất kỳ năng lượng của tôi vào những thứ ngớ ngẩn hay phù phiếm về cuộc sống, bởi vậy tôi có thể dành tất cả năng lượng của tôi vào việc xây dựng các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất”.

Elon Musk với đa nhiệm vụ đến cực đoan

Với ba chức danh công việc điều hành (CEO của SpaceX, CEO của Tesla Motors, và Chủ tịch SolarCity), năm đứa con và là một tham vọng cuồng nhiệt – vượt qua cả thế giới này – tầm nhìn cho tương lai của công nghệ, thật khó để nhìn thấy khi Mask mới 44 tuổi. Elon Mask ngủ 6 tiếng rưỡi cho trung bình mỗi ngày.

Elon Musk, người có hiệu suất làm việc 15 giờ mỗi ngày, đứng đầu nhiều công ty hàng tỷ đô la

Elon Musk, người có hiệu suất làm việc 15 giờ mỗi ngày, đứng đầu nhiều công ty hàng tỷ đô la

Musk chia tuần của mình giữa SpaceX và Tesla Motors, cũng hoàn thành một cách xuất sắc đa công việc của mình: Ông gửi email trong khi quét hoá đơn, tổ chức các cuộc họp và sẽ quản lý doanh nghiệp trên điện thoại của mình tại cùng một thời điểm, và thậm chí gửi văn bản khi các con trên đùi mình(một sự thừa nhận rằng đã có không ít lời chỉ trích từ công chúng về việc này).

Với thời gian làm việc ở văn phòng không quá 15 tiếng, Musk đã nói rằng mình không bao giờ ngừng làm việc. Với những trách nhiệm liên tục như vòng tròn của chiếc đồng hồ, có vẻ như dễ hiểu rằng cách hiệu quả nhất để tiết kiệm thời gian là làm mọi thứ cùng một lúc.

Rất ít người trong chúng ta có mong muốn làm việc 15 giờ một ngày, hoặc đứng đầu các công ty hàng tỉ đô la. Nhưng, nhận được nhiều hơn khi thực hiện trong thời gian ít hơn sẽ cung cấp cho bạn nhiều thời gian hơn để tập trung vào bất cứ điều gì là thực sự quan trọng với bạn.

Bí quyết thành công của tỷ phú sáng lập trang thương mại điện tử Alibaba

Jack Ma (Mã Vân) – người sáng lập trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới Alibaba trở thành tỷ phú hoàn toàn không đi theo lộ trình “truyền thống” của các tỉ phú công nghệ.

Ông xuất thân trong một gia đình bình dân tại Hàng Châu, cha mẹ là nghệ sĩ biểu diễn bình đàn – một loại hình nghệ thuật dân gian vừa kể chuyện vừa hát và đàn của người Trung Quốc. Bố mẹ ông chưa bao giờ có nhiều tiền. “Tài sản lớn nhất mà cha mẹ để lại là sự hài hước và khả năng hùng biện, thuyết phục người khác” – Jack Ma khẳng định.

Trong một bài viết được chia sẻ thông qua ứng dụng trò chuyện Laiwang của Alibaba, Jack Ma đã chia sẻ quan điểm của ông về những yếu tố quan trọng nhất để đạt đến thành công trong kinh doanh.

Jack Ma là tỷ phú kiếm được nhiều tiền nhất năm 2014

Jack Ma là tỷ phú kiếm được nhiều tiền nhất năm 2014

1. Đam mê điều bạn đang làm

Chỉ khi dành thật nhiều tình cảm cho những sản phẩm/dịch vụ của mình, bạn mới có được cảm giác hạnh phúc và biết ơn khi khách hàng phản hồi tích cực về chúng. Jack Ma tin rằng, những người thường xuyên cảm thấy biết ơn người khác sẽ có cơ hội thành công cao hơn.

“Tôi tin rằng những ai thường có cảm giác biết ơn người khác sẽ luôn chuẩn bị sẵn sàng để gặt hái thành công, bất chấp việc họ có thất bại ngay lần đầu tiên hay không. Điều quan trọng là mọi người bị thu hút bởi sản phẩm/dịch vụ của họ”, ông nói.

2. Xem khách hàng như tri kỷ

Jack Ma ví việc tìm được một khách hàng xem trọng sản phẩm của mình giống như tìm được một người bạn tâm giao.

Jack Ma chia sẻ: “Kinh doanh không chỉ đơn thuần là hoạt động mua và bán, nó là việc tạo ra và mang đến một tập hợp những giá trị cho khách hàng. Tìm được một người tiêu dùng yêu thích sản phẩm của mình chẳng khác nào tìm được một tri kỷ trong đời”.

3. Luôn luôn tìm cách cải thiện, nâng cấp sản phẩm/dịch vụ

Những doanh nhân mẫu mực nhất, theo Jack Ma, là những người luôn chộp lấy mọi cơ hội và liên tục tiếp thu phản hồi từ nhân viên và khách hàng. Họ có thể thất bại nhanh chóng nhưng cũng học hỏi từ sai lầm của mình một cách nhanh chóng không kém. Bằng chứng là những con người như thế đã tạo nên một “gã khổng lồ” Alibaba của ngày hôm nay.

“Để được như bây giờ, chúng tôi đã từng phải thức dậy rất sớm, kết thúc ngày làm việc rất trễ, ngủ rất ít và có những kỳ nghỉ ngắn ngủi hơn trước. Chúng tôi ‘chiến đấu’ cả ngày lẫn đêm và luôn tự vực dậy bản thân khỏi mọi sự chán nản và thất vọng”, Jack Ma nói về những tiền đề tạo nên thành công của ông nói riêng và tập thể xây dựng nên Alibaba nói chung.