Tag Archives: nhân viên

Những nguyên tắc khi làm sếp

Để làm lãnh đạo có hiệu quả, bên cạnh đam mê, nhiệt huyết dành cho công việc, bạn cần có những nguyên tắc nhất định nhằm giữ tinh thần làm việc hăng say cho nhân viên và sẽ khó có thể lèo lái “con tàu doanh nghiệp” vững vàng.

Xem lại tuyên bố sứ mệnh

Một khảo sát được tổ chức Virgin Pulse thực hiện vào năm 2015 cho thấy 38% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp yêu thích tuyên bố sứ mệnh của công ty. Việc suy ngẫm về tuyên bố sứ mệnh của doanh nghiệp giúp cho nhà lãnh đạo lấy lại hứng khởi cho công việc.

Theo thời gian, công ty và con người luôn không ngừng thay đổi. Vì vậy, nếu cảm thấy chỗ nào trong câu tuyên bố sứ mệnh ấy nay không còn phù hợp thì nhà lãnh đạo nên cân nhắc thay đổi để tạo nguồn năng lượng mới cho doanh nghiệp.

Tham gia một phiên họp hội ý (brainstorming)

Khi bước lên vị trí cao hơn, nhà lãnh đạo có thể không còn làm việc thường xuyên với các đồng nghiệp cấp dưới như trước. Đây chính là một trong những thủ phạm khiến nhà lãnh đạo dễ bị rời xa nhân viên nhanh nhất.

Những nguyên tắc khi làm sếp

Những nguyên tắc khi làm sếp

Do đó, khi chủ động tham gia vào các cuộc họp hội ý với các nhân viên cấp dưới, sẽ giúp họ thấy rằng sếp đang thật sự chia sẻ gánh nặng công việc với họ.

Tạo cơ hội

Là người quản lý, bạn có vai trò quan trọng trong sự phát triển nghề nghiệp của họ. Vì vậy, hãy tạo cơ hội cho họ phát huy hết năng lực cá nhân phục vụ cho công việc chung của công ty. Đó cũng là cách giúp bạn xây dựng được lòng tin và tôn trọng của nhân viên nhanh nhất.

Hãy chú ý đến nhân viên mới hay một nhân viên thực tập

Theo Carniol, các nhà lãnh đạo rằng nếu muốn tìm lại niềm đam mê mà mình từng có cho công việc thì nên dành thời gian để làm việc cùng với những “tân binh” vốn còn đang rất “máu lửa” với công việc. Thực tế đã chứng minh rằng, lãnh đạo đôi khi có thể học được nhiều điều chính từ cách suy nghĩ của các nhân viên mới hay từ những câu hỏi, thách thức mà họ đặt ra.

Tôn trọng nhân viên xuất sắc, kỳ cựu

Làm tốt điều này sẽ tạo điều kiện “cánh tay phải” của bạn được vững chắc để giải quyết tốt mọi khó khăn, vất vả mà công ty gặp phải.

Chiến lược giao công việc khoa học

Một trong những nguyên tắc quản lý hàng đầu là nên giao phó một công việc cho nhân viên nếu nhân viên có thể làm tốt công việc ấy để dành thời gian cho việc tư duy chiến lược. Tuy nhiên, Carniol khuyên nhà quản lý cũng có thể tham gia trực tiếp vào một số công việc nhất định ở một chừng mực nào đó, nếu thích và nếu điều đó tạo ra niềm vui cho mình.

Trước khi quyết định giao phó một công việc, nhà quản lý cần cân nhắc việc ấy giúp mình có thêm hứng thú ở mức nào và nó lấy mất đi của mình bao nhiêu thời gian. Nếu việc ấy không mất quá nhiều thời gian nhưng lại giúp nhà quản lý có thêm nhiều “lửa” thì cũng nên làm.

Tham gia vào các hoạt động gắn bó với nhân viên

Kết quả của cuộc khảo sát nói trên của Virgin Pulse cũng cho thấy, yếu tố hàng đầu tác động đến sự hài lòng của nhân viên về môi trường làm việc là sức khỏe. Nhân viên khó có thể làm việc hăng say và hứng thú nếu họ đang ở trong tình trạng sức khỏe tâm lý và thể chất kém. Nhà lãnh đạo doanh nghiệp cũng vậy.

Carniol khuyên các nhà quản lý nên tổ chức các hoạt động hay các cuộc thi nhằm giúp nhân viên cải thiện sức khỏe và cùng tham gia vào các hoạt động này.

Steve Jobs và cách làm việc “độc chiêu”

Steve Jobs – cố CEO, huyền thoại công nghệ Apple là một trong những tỷ phú của thế giới. Để vươn tới được sự vĩ đại này ngoài hiểu biết sâu sắc, Steve Jobs còn có chiến lược làm việc “độc chiêu” khác hẳn với những gì chúng ta nghĩ như sự kiêu ngạo, sự bốc đồng và thiếu tôn trọng.

Thất bại trong việc tranh cử làm CEO của Apple vào năm 30 tuổi, Jobs đã thành lập NeXT để là nơi tự do thể hiện cá tính của mình về cả mặt xấu và tốt. Ông muốn hướng công ty đi theo những gì mà ông tin tưởng, tầm nhìn của ông về tương lai trong phần khúc dành cho ngành giáo dục đại học.

NeXT sẽ tập trung vào việc sản xuất vào những chiếc máy tính bậc cao, chủ yếu là phục vụ ngành giáo dục, y tế sinh học. Đây là phân khúc mà Apple khi đó không mấy mặn mà, và Jobs thì không muốn cạnh tranh với công ty. Sau đó 10 năm, Apple đã mua lại NeXT, đưa cả con người và công nghệ của NeXT về công ty, đặt ra nền tảng cho những sáng tạo công nghệ cách mạng sau này như phần mềm OSX, iOS, watch OS và App Store.

Steve Jobs - cố CEO, huyền thoại công nghệ Apple

Steve Jobs – cố CEO, huyền thoại công nghệ Apple

Khi thành lập NeXT, Jobs đang là nhà triệu phú trẻ của nước Mỹ với số dư tài khoản trong ngân hàng lên đến tám con số từ việc bán cổ phần của mình tại Apple. Lúc này, tính cách trong việc quản lý của Jobs vẫn rất mạnh mẽ, luôn cho rằng mình hầu như đúng, nếu không phải là tất cả, trong phần lớn thời gian.

Trong bản tường trình chủ tịch Hội đồng quản trị Apple, có tựa đề “Làm việc cho/với Jobs” từ nhà quản lý cấp dưới, Raskin đã viết về Jobs trong thời kỳ trên như sau:

“Anh ta là một nhà quản lý đáng sợ…Tôi vẫn luôn ngưỡng mộ Steve nhưng thật khó có thể làm việc cùng anh. Jobs thường xuyên lỡ các cuộc hẹn. Việc này đã trở nên nổi tiếng đến mức có thể trở thành trò cười cho thiên hạ… Anh ta có những hành động mà không suy nghĩ và có những nhận xét tồi tệ…Rất thường xuyên, khi ai đó trình bày một ý tưởng mới, anh ta lập tức công kích họ và nói rằng thật mất thời gian để xem xét nó. Chỉ đến đây thôi là đủ để kết luận về năng lực quản lý yếu kém của Jobs” trích trong cuốn tiểu sử của Steve Jobs.

Nhưng điều thú vị, khi Jobs rời Apple, một phần lớn trong team làm việc với ông ở Macintosh tại Apple cũng ra đi để tham gia NeXT. Làm như vậy, họ biết rằng mình đang từ bỏ công việc an toàn tại Apple để đi theo Jobs cho việc theo đuổi một tầm nhìn hoàn toàn mới mà không có gì đảm bảo thành công.

Từ đây, câu hỏi được đặt ra rằng nếu Jobs thật sự là một nhà quản lý tệ như Raskin nói, tại sao rất nhiều người trong team trước đây lại sẵn sàng đi theo Jobs bất cứ nơi nào ông đi?

Câu trả lời đơn giản rằng Steve Jobs đối xử tốt với những ai gắn bó trung thành với ông, cho dù có khó khăn. Andy Cunningham, người đứng đầu nhóm PR và Marketing trong thời kỳ nghiên cứu Mac là một nhân viên điển hình cho lòng trung thành như vậy. Cô mô tả Jobs là một nhà quản lý có tầm nhìn chiến lược, một thiên tài lập dị với hai bản ngã giữa xấu xa và cực kỳ tuyệt vời.

“Tôi đã gắn bó năm năm làm việc với Jobs và đó thật sự là một trải nghiệm khác thường nhất mà tôi từng được nếm trải. Trong cùng một ngày, tôi có thể trải qua nhiều cảm xúc khác nhau như sự ngạc nhiên tột độ, sự giận giữ và cảm giác hài lòng có thể cùng diễn ra trong cùng một khoảng khắc. Jobs đã giúp tôi nhận ra mình có thể làm được những điều lớn lao mà tôi chưa từng nghĩ tới và tôi sẽ không đánh đổi trải nghiệm này cho một điều thú vị khác trên thế giới”, Andy nói.

Trong một bài phát biểu sau cái chết của Jobs, cựu đồng nghiệp của ông tại Apple, Guy Kawasaki cũng cho biết về khả năng vượt trội của Steve Jobs khi biết cách gợi lên sự vĩ đại vốn có trong bản chất của người khác. Kawasaki đã chia sẽ bài học quan trọng mà ông đã có khi được làm việc tại Apple, với hai năm gắn bó với Jobs:

“Những điều mà tôi đã học được khi làm việc trong bộ phận thiết kế Macintosh cùng với nhiều đồng nghiệp hay hàng trăm các cộng sự tuyệt vời khác là chúng tôi có cơ hội để làm điều tuyệt nhất trong cả sự nghiệp của mình vì chúng tôi sẽ đối mặt với những thách thức lớn nhất… Nếu bạn hỏi một nhân viên của Apple rằng tại sao phải luôn thách thức những khó khăn thì họ sẽ trả lời bạn là bởi vì Apple cho phép bạn làm những công việc tốt nhất trong sự nghiệp của mình” Kawasaki cho biết.

Bằng cách nào Jobs có thể truyền nguồn cảm hứng tuyệt vời như vậy vào nhân viên? Trong một cuộc phỏng vấn trên trang Fast Company, CEO hiện tại của Apple, Tim Cook nói rằng, “Steve quan tâm sâu sắc lý do tại sao đưa ra các quyết định. Trong những ngày còn trẻ, tôi từng chứng kiến ông làm điều đó.

Từng ngày trôi qua, ông luôn dành nhiều thời gian hơn với tôi và với những đồng nghiệp khác để giải thích tại sao ông nghĩ như thế hay làm một cái gì đó, hoặc lý do tại sao ông lại nhìn một sự việc nào đó theo một cách nhất định”.

Cook thừa nhận rằng Jobs “không phải là một vị thánh”, nhưng ông muốn nhấn mạnh nhà sáng lập Apple quan tâm sâu sắc về những điều ông đã thực hiện và những người mà mình đã cùng làm việc. “Rất nhiều người lầm tưởng rằng khao khát kiểm soát mọi thứ đã khiến ông kiêu ngạo”, Cook tiếp tục chia sẻ.

Niềm đam mê của Steve Jobs đã được chứng minh là có sức lan tỏa. Đối với tất cả lỗi lầm của mình, ông hoàn toàn có khả năng nhận thức được và do đó có cái nhìn khác mọi người. Và trên tất cả, nếu Jobs không tiêu diệt bạn, ông ấy sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn.

Chiến lược kinh doanh giúp khách hàng luôn nhớ sản phẩm của bạn

Trải nghiệm khách hàng là điều rất quan trọng sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào. Nó phản ánh mức độ đánh giá của khách hàng, quan điểm của họ về sản phẩm của bạn cũng như rất quan trọng trong việc định giá của họ. Nếu không có một trải nghiệm khách hàng đáng nhớ, chức năng thực sự của sản phẩm được xem là ít giá trị.

Bạn phải sử dụng các chiến lược để làm cho khách hàng của bạn cảm nhận rằng sản phẩm có giá trị và quan tâm về nó. Dưới đây là một số cách tốt nhất để tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng nhằm đảm bảo mang đến sự hài lòng cho họ.

1. Tôn trọng, đãi ngộ tốt với nhân viên 

Thực tế cho thấy, khi nhân viên được tôn trọng và hưởng các chính sách đãi ngộ tốt sẽ cảm nhận được giá trị của công ty và làm việc tốt hơn và chăm chỉ hơn. Các nhân viên sẽ cảm thấy muốn truyền cảm nhận tốt về công ty tới khách hàng của bạn và đây là điều tốt.

Tôn trọng, đãi ngộ tốt với nhân viên là một trong những chiến lược cần có của mỗi doanh nghiệp

Tôn trọng, đãi ngộ tốt với nhân viên là một trong những chiến lược cần có của mỗi doanh nghiệp

Mặt khác, nếu nhân viên của bạn không thích môi trường làm việc, bầu không khí tiêu cực sẽ thấm nhập vào các mối quan hệ của họ với khách hàng của bạn. Bằng cách tôn trọng nhân viên của mình, bạn cũng đang đặt ra nền móng tôn trọng cho mối quan hệ khách hàng.

2. Tạo ra website thân thiện với người dùng

Theo CEO hãng Royal Services, “Tối ưu hóa trang web của bạn theo cách này sẽ cho kết quả ít nhất là hai lợi ích lớn: Khách hàng sẽ tìm thấy trang web của bạn khi họ tìm kiếm thông qua các thiết bị di động, và họ sẽ có trải nghiệm tốt hơn khi truy cập vào website.”

Vì vậy, có một trang web thân thiện, hiệu quả là chìa khóa để chuyển đổi người xem thành khách hàng tiềm năng và dẫn đến khách hàng. Hãy chắc chắn rằng trang web của bạn hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên và có thể nắm bắt thông tin của khách hàng một cách dễ dàng. Nó cũng cần được tối ưu hóa cho người dùng di động.

Đặc biệt, tạo ra những công cụ tự trợ giúp là cách hữu dụng và tiện ích cho những khách hàng tiềm năng, đem đến cho họ khả năng truy cập nhanh chóng và dễ dàng để tìm ra thông tin mà họ cần. Ngoài ra hãy chắc chắn bạn để lại một email liên lạc và số điện thoại trong trường hợp họ có muốn đặt câu hỏi cho bạn.

3. Dự đoán nhu cầu của khách hàng

Chủ động là một yếu tố quan trọng với việc khám phá về khách hàng. Giải quyết các vấn đề trước khi nó xuất hiện sẽ giúp ích cho mối quan hệ của bạn với khách hàng. Ngoài ra, khi bạn hiểu được những nhu cầu của khách hàng, bạn có thể đáp ứng hiệu quả hơn nhu cầu của họ.

Bên cạnh đó, hãy nhớ đối xử với khách hàng của bạn như là những cá nhân cụ thể và phải chú ý tới họ khi có thông tin phản hồi. Hãy giải quyết mối quan tâm của họ với sự chân thành và bạn sẽ có thể hiểu được những gì họ muốn, cho phép bạn thực hiện một cách hiệu quả những thay đổi đến sản phẩm hoặc quy trình của bạn.

Sir Richard Branson và những bài học kinh doanh “để đời”

Sir Richard Branson – người sáng lập tập đoàn Virgin, người đã xây dựng tám công ty trị giá hàng tỷ đô la trong tám ngành công nghiệp khác nhau có đường đi đến với danh vọng khá độc đáo mà chắc chắn rằng bạn sẽ không thể tìm thấy chúng ở trường kinh doanh.

Thành công của Branson đến từ sự trải nghiệm những gì ông nghĩ và những điều mà bản thân tin tưởng. Sau đây là một số bí mật mà bạn sẽ không được học tại các trường kinh doanh được tiết lộ trong cuốn sách của ông có tên Like a Virgin: Secrets They Won’t Teach You at Business School.

1. “Bạn không bao giờ biết được điều gì khi cố gắng làm cho những việc mới mẻ xảy ra. Thay vào đó hãy xem chúng như cuộc thử nghiệm”

Hãng hàng không Virgin từng được thành lập tại trong một tầng hầm ở phía tây London. Ban đầu, “không hề đặt ra bất kỳ kế hoạch kinh doanh nào cả. Đơn giản là tôi muốn thử nghiệm một cái gì đó mà mọi người cảm thấy thích thú khi dùng” trang Business Insider dẫn lời Branson.

Lần đầu tiên khi làm bất cứ việc gì mới mẻ đều là một thử thách lớn và không có điều gì bảo đảm cho sự thành công. Sự nghiệp của Branson là một ví dụ điển hình cho một doanh nhân thành công bằng việc chấp nhận rủi ro và dám thách thức, khám phá những điều không tưởng. Ông đặt ra mục tiêu cho mình và sẽ không ngừng chiến đấu cho đến khi để lại dấu ấn của mình tại đó.

2. “Khi con người đạt được vị trí cao hơn một chút so với những gì mình mong đợi, họ có khuynh hướng chững lại”

Branson tin rằng nếu ông nghĩ, “Tôi là một doanh nhân”, có lẽ ông sẽ từ bỏ việc chinh phục thêm những tầm cao mới, trong đó thế giới sẽ không bao giờ xuất hiện hãng hàng không mang thương hiệu Virgin. Sự hứng thú của ông trong cuộc sống xuất phát từ việc thiết lập những thách thức và thúc đẩy sự cao trào.

3. “Cần nhiều như một cá tính mạnh mẽ để khởi nghiệp một công ty, bạn cũng phải hiểu được nghệ thuật của sự ủy nhiệm”

Branson tin tưởng vào việc trao niềm tin cho các cộng sự. Mặc dù, bạn không cần từ bỏ hoàn toàn quyền kiểm soát, nhưng bạn nên thể hiện cho mọi người thấy rằng bạn tin tưởng và kỳ vọng vào thứ trách nhiệm mà mình đã đặt nơi họ.

Sir Richard Branson – người sáng lập tập đoàn Virgin

Sir Richard Branson – người sáng lập tập đoàn Virgin

Một trong những mục tiêu của bạn nên làm là tìm những cộng sự, người thật sự chia sẽ tầm nhìn cùng bạn và cũng đủ tin cậy để bạn giao phó công việc trong khi bạn thực hiện các bước tiếp theo.

4. “Không cần xấu hổ bởi sai lầm của bản thân. Thay vào đó, bạn cần học hỏi và bắt đầu lại một lần nữa”

Branson tin rằng chúng ta rút bài học từ thất bại sẽ có ích hơn là nhìn lại sự thành công, và rằng chỉ bằng việc hiểu biết và khôn ngoan hơn nơi bản thân đã vấp ngã thì nhiều khả năng bạn sẽ đạt được thành công trong tương lai. Rút ra và hiểu nơi mà mọi thứ đã đi sai hướng là một cách thức hiệu quả để làm nên nền tảng cho thành công sắp tới.

“Tôi nghĩ rằng mình có thể đối mặt với thất bại khá tốt và không dành quá 2 giờ để buồn vì tôi biết mình đã làm hết sức”, trích từ cuốn sách – Làm theo cách của Vigin: Tất cả những gì tôi biết về lãnh đạo – của Richard Branson.

5. “Bạn không cần học để đi theo các quy tắc sau: Bạn học từ thực hành và đứng dậy khi ngã”

Trong suốt sự nghiệp của mình, Branson đã gặp phải không ít tình huống khó khăn. Và như bao nhiêu người chủ doanh nghiệp khác, ông cũng gặp nhiều thất bại trong các dự án phát triển của mình, đơn cử là dự án Virgin Megastore. Tuy vậy, Branson không bao giờ bỏ cuộc mà học từ người thầy thất bại để làm hàng trang tiến về phía trước. Đối với ông, thất bại cũng là một phần của trò chơi mà bạn phải vượt qua để đạt được vinh quang thành công.

Branson tin tưởng vào quyền tự định đoạt, và ông cho rằng mọi người sẽ mất đi lợi thế này khi công việc cho họ nhiều sự lựa chọn giữa thành công và thất bại.

6. “Cách tốt nhất để hiểu bất cứ điều gì là bắt tay vào làm”

Đừng nhìn người ta làm mà hãy tự mình thực hiện và khám phá chúng là bài học quan trọng trong tuổi thơ của Branson từ người mẹ của mình, và ông cũng cho rằng đây là cách nuôi dạy con cái khá tốt.

Branson tin rằng nơi sinh lợi nhất để doanh nghiệp đầu tư chính là nhân viên. Khi bạn muốn hiểu được nhân viên, bạn chỉ cần bắt tay đầu tư vào họ vì lúc đó họ sẽ tìm hiểu cách thức làm thế nào để khiến mọi việc trở nên tốt hơn. Mặc dù vốn đầu tư vào nhân viên sẽ không được hoàn lại như ban đầu, thay vào đó lãnh đạo sẽ được nhận những giá trị vô hình khác như sự chăm chỉ, lòng trung thành và sự ngưỡng mộ từ nhân viên.

7. “Một doanh nghiệp cần mang trong mình bầu không khí thoải mái và là nơi để thỏa mãn bản năng sáng tạo”

Bầu không khí vui vẻ chính là chiếc chìa khóa cho sự khăng khít và đoàn kết giữa các công ty con trực thuộc tập đoàn Virgin. Branson luôn khuyến khích các buổi tiệc hay các sự kiện bởi ông cho rằng chúng có thể xoa bỏ khoảng cách giữa sếp và nhân viên, từ đó sẽ ươm mầm những ý tưởng sáng tạo đột phá.

Vì thế, Branson tin rằng nhân viên của ông không bao giờ mang cảm giác chỉ đơn thuần là người làm thuê nhận lương. Ông muốn mọi người làm việc với mình bằng sự nhiệt tình và cùng nổ lực chung tay đóng góp vào tổ chức.

8. “Người giỏi không chỉ quan trọng đối với một công ty. Họ còn chính là doanh nghiệp”

Theo Branson, động cơ thực sự đằng sau mỗi doanh nghiệp chính là con người. Ông nhìn vào các doanh nghiệp và không thấy gì ngoài một nhóm người, và ông xem họ là tương lai cũng như là thứ tài sản giá trị nhất của bất kỳ công ty nào trên thế giới.

Thành công của Branson là minh chứng quan trọng rằng trường học không phải là nơi duy nhất để bạn có được kiến thức kinh doanh thắng lợi, mà sự trải nghiệm từ hết thất bại này đến thất bại khác từ trường đời cũng sẽ mang lại những bài học kinh doanh bổ ích.