Tag Archives: bí quyết tiết kiệm tiền

5 nguyên tắc cơ bản khi “nhảy việc”

5 nguyên tắc cơ bản khi “nhảy việc”

Nếu bạn có ý định nhảy việc thì bạn nên dựa theo 5 nguyên tắc cơ bản khi “nhảy việc” dưới đây. Bới nếu xác định mục tiêu và quyết định nhảy việc đúng đắn, thì thành công sẽ nhanh chóng đến với bạn. Nhưng nếu “nhảy sai việc” bạn sẽ tự “hạ cánh” cho sự nghiệp của mình vào nơi tồi tệ nhất.

5 nguyên tắc cơ bản khi “nhảy việc”

5 nguyên tắc cơ bản khi “nhảy việc” (Ảnh minh họa)

1. Đảm bảo giữ đúng chuyên môn

Nhiều người thường xuyên nhảy việc, không chỉ thay đổi về chức vụ mà còn thay đổi cả về chuyên môn nghề nghiệp. Thông thường, họ cho rằng, làm như vậy họ có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm về năng lực nghề nghiệp. Các làm này chỉ khiến họ phải “nhảy việc” nhiều lần mà thôi.

Kiemtien.com khuyên bạn nên trung thành với những kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn để trở thành một chuyên gia giỏi trong chuyên ngành của bạn. Có như vậy bạn mới có cơ hội thăng tiến trong công việc.

2. Đừng nhảy việc chỉ đơn thuần do lương thấp

Tiền lương là vấn đề nhạy cảm, tuy nhiên dù cho bạn phải đối mặt với sức ép về kinh tế thì bạn cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng về những cái được và mất cho công việc mới, ngoài việc đơn thuần chỉ xem xét mức lương. Nếu chỉ dựa vào mức lương rồi đưa ra quyết định nhảy việc, đảm bảo bạn sẽ không bao giờ cảm thấy hài lòng với những gì mình đang có và đương nhiên bạn cũng sẽ không có được công việc ổn định.

Trước khi nhảy việc, ngoài yếu tố lương, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng về thực lực của công ty, cơ hội phát triển, môi trường làm việc…Bởi chính những nhân tố này sẽ quyết định mức lương của bạn trong tương lai.

3. Không nên nhảy việc vì bất mãn, đố kỵ cá nhân

Lý do không hài lòng với công việc đang làm hoặc đồng nghiệp trong công ty…mà nhanh chóng nhảy việc. Họ không biết rằng, đến nơi làm mới, tình cảnh tương tự rất có thể xảy ra. Cách tốt nhất là nên đối mặt và tìm cách giải quyết triệt để những bất mãn còn tồn đọng. Đó cũng là cách chứng tỏ năng lực xử lý vấn đề thông minh và nhanh nhạy của bạn.

4. Thời gian nhảy việc tốt nhất sau ba năm trở lên

Ít nhất cần thử sức với công việc khoảng 3 năm, có như vậy bạn mới có thời gian và khả năng tích lũy những kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ, kinh nghiệm, kỹ năng và cả năng lực cạnh tranh. Hơn thế nữa, CV của bạn sẽ bớt “khó coi” hơn.

5. Trường hợp nên nhảy việc: không có không gian phát triển, nâng cao kỹ năng, công ty đang trên bờ vực phá sản

Khi thực sự nhận thấy những “nguy cơ” không lành có thể xảy ra, bạn cũng nên chủ động đề nghị thôi việc. Đối mặt trước những vấn đề nhạy cảm này, nhảy việc là quyết định sáng suốt, chứng tỏ khả năng “liệu việc như thần” của bạn. Đặc biệt khi công ty đó không có đủ không gian phát triển, không thể giúp bạn nâng cao kỹ năng làm việc hay cơ cấu quản lý quá lạc hậu, đứng trên bờ vực phá sản.

Tổng hợp

4 cách nhảy việc tối kỵ bạn cần biết

4 cách nhảy việc tối kỵ bạn cần biết

Sau đây là những hình thức nhảy việc sẽ khiến bạn mất đi sự sáng suốt trong khi đưa ra lựa chọn công việc, vì vậy hãy tham khảo và tìm hiểu để không mắc sai lầm đáng tiếc.

4 cách nhảy việc tối kỵ bạn cần biết

4 cách nhảy việc tối kỵ bạn cần biết ( Ảnh minh họa )

1. Thay đổi nghề nghiệp một cách tùy thiện, theo phong trào

Không có một nghề nghiệp nào chạy đua mãi mãi với thời gian. Nếu bạn không xét đến khả năng và sở thích của bản thân thì công việc hiện tại cũng khó giữ chân bạn lâu dài. Hơn nữa mỗi lần thay đổi công việc bạn cần có thời gian thích ứng và tích lũy linh nghiệm với công việc mới. Nếu đến 40 tuổi mà bạn vẫn muốn tìm kiếm một mảnh trời mới để phát triển khả năng thì sự thành công sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Với những sinh viên mới tốt nghiệp không nên dễ dàng từ bỏ chuyên ngành của mình, bởi kiến thức chuyên ngành sẵn có giúp bạn thuận lợi thích ứng với công việc hơn những người nghiệp dư. Thay đổi chuyên ngành một cách tùy tiện đồng nghĩa với bạn không có mục tiêu nghề nghiệp và tương lai phát triển.

2. Không có chính kiến chỉ nghe theo lời khuyên của người khác

Thống kê cho thấy có đến 50% nguyên nhân nghỉ việc là do theo đuổi lương bổng. Việc nhảy việc giúp bạn có được mức lương cao hơn là điều rất tốt tuy nhiên nếu mức chênh lệch này là rất thấp thì cho thấy sự nhảy việc của bạn là quá dễ dãi. Khi tuyển dụng nhiều công ty sử dụng chiêu thức đãi ngộ hấp dẫn để thu hút nhân lực nhưng khi thực sự vào làm mới phát hiện những chính sách đó là quá xa vời. Nếu bạn không sáng suốt phân tích thì chưa chắc thay đổi công việc sẽ mang đến lợi ích cho bạn.

3. Làm việc theo cảm tính, tùy tiện nghỉ việc

Có những người họ bỏ việc chỉ vì mâu thuẫn nhỏ với cấp trên hay không cùng quan điểm với đồng nghiệp, bản thân làm việc cứng nhắc và theo cảm tính. Họ thường thiếu tinh thần đoàn kết, hợp tác là thiếu khả năng giao tiếp, cho dù thay đổi môi trường công việc cũng khó có thể cải thiện tình hình, ngược lại sẽ trở thành trò cười cho đồng nghiệp cũ. Và thường không được sự hoan nghênh của các doanh nghiệp.

4. Nôn nóng thành công

Ai cũng mong muốn được thành công trong sự nghiệp trong thời gian ngắn nhất có thể. Có ý chí là rất tốt nhưng nếu quá nôn nóng mong muốn thành công là điều không hề tốt. Những người muốn thành công mau chóng thường bất chấp thủ đoạn để đạt được mục đích nhưng sự thành công của họ thường không kéo dài được lâu. Kinh nghiệm và năng lực cần được tích lũy theo thời gian. Để được cấp trên và đồng nghiệp chấp nhận năng lực của bạn trong môi trường mới trong phải là việc trong một vài ngày, muốn nắm bắt cơ hội thăng tiến bạn cần có sự kiên nhẫn.

Để có được một công việc thích hợp và đúng với ý nguyện của mình, bạn hãy xuy xét những yếu tố dưới:

– 10 năm thậm chí 20 năm tối mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì? Đang ở giai đoạn nào? Và bạn chuẩn bị những gì để thực hiện được mục tiêu của mình?

– Ưu thế, sở trường, sở thích của bạn là gì/ có dự dịnh như thế nào để vận dụng và phát huy những ưu thể này?

– Kinh nghiệm của bạn trong công việc sẽ gì bạn trong công việc sắp tới và bạn còn thiếu sót điều gì?

Tổng hợp

5 “chiêu” giúp bạn thảnh thơi nơi công sở

5 “chiêu” giúp bạn thảnh thơi nơi công sở

Tuyệt chiêu giúp bạn thảnh thơi nơi công sở

Trong khi đồng nghiệp đang “vắt chân lên cổ” chạy theo định mức công việc thì bạn lại ung dung, thảnh thơi hoàn thành tốt “bổn phận” của mình… Vậy làm thế nào để có thể thảnh thơi với các công việc tại nơi công sở? Hãy tham khảo những cách làm sau nhé!

5 “chiêu” giúp bạn thảnh thơi nơi công sở

5 “chiêu” giúp bạn thảnh thơi nơi công sở (Ảnh minh họa)

1. Hạn chế tối đa họp hành và “buôn chuyện”

Nhiều cơ quan có thói quen “họp trước làm sau”, chỉ cần một vấn đề nhỏ là lập tức họp hành. Chính thời gian họp hành đó đã chiếm nhiều thời gian, thậm chí khiến mọi người mệt mỏi vì phải tranh luận quá nhiều.

Bên cạnh đó, “buôn chuyện” cũng là một trong những hình thức “giết” thời gian nhanh chóng. Lời khuyên cho các bạn công sở trước khi “buôn chuyện” hãy tập trung giải quyết “tất tần tật” các công việc được giao nhé. Sau đó, bạn sẽ dư giả thời gian mà làm những chuyện mình muốn mà vẫn đáp ứng đúng hiệu quả công việc.

2. Đừng để lộ việc bạn đã hoàn thành sớm nhiệm vụ

Một số người thường có thói quen khoa trương, háo thắng và muốn chứng tỏ bản thân là người hữu dụng. Tuy nhiên, chính những điều đó đã và đang “giết” bạn. Hãy tập cách không khoa trương, không háo thắng để giảm thiếu tối đa áp lực công việc. Dù cấp trên giao phó việc phải hoàn thành trong 3 ngày nhưng bạn có thể làm tốt nó trong 3 giờ cũng đừng nên nói với những người xung quanh bởi sếp cũng không quan tâm đến việc bạn phải tiêu tốn bao nhiều thời gian để hoàn thành kế hoạch đâu.

Nếu nhanh chóng “lộ” những tuyệt chiêu làm việc của bạn, những kẻ lười biếng sẽ không ngại ngần mà “trăm sự nhờ bạn” làm việc. Hoặc cũng có kẻ ghen ghét, khiến bạn chẳng có thì giờ mà thảnh thơi. Lặng lẽ tận hưởng sự an nhàn là cách tốt nhất để có được niềm vui trọn vẹn nơi công sở.

3. Nhanh chóng “tan ca”

Làm điều điều này đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ để hoàn thành sớm công việc, nếu không sẽ bị “đáp trả” bằng sự đố kỵ, xoi mói của những đồng nghiệp khó ưa.

Tan ca trong tâm trạng vui vẻ, thảnh thơi sẽ khiến bạn thêm yêu cuộc sống, có thêm động lực để làm những việc “ngoài lề” khác.

4. Không “lôi” việc vào các bữa ăn trong ngày

Dù muốn chứng tỏ bạn là người đam mê, nhiệt huyết với nghề nghiệp bạn cũng đừng nên kéo công việc vào cả những bữa ăn. Bởi công việc bận rộn sẽ chiếm phần lớn suy nghĩ, thậm chí lấp đầy dạ dày của bạn. Bạn sẽ không thể có được những phút giây thảnh thơi, an nhàn được. Đồng thời làm việc trong khi ăn không những khiến bạn căng thẳng đầu óc, mà còn gây đau dạ dày, không tốt cho sức khỏe.

5. “Làm tới nơi, giao việc tới chốn”

Khi hoàn thành công việc trước thời hạn, đừng quên báo cáo với cấp trên. Tuy nhiên, đừng báo cáo quá sớm khi chưa làm xong hoặc sắp sửa làm xong. Hãy chọn thời điểm thích hợp, sao cho sếp vừa hài lòng vừa biết được năng lực cũng như tính kiên nhẫn của bạn. Tuy nhiên, không nên vì quá thảnh thơi khi đi làm mà quên mất mục đích cuối cùng của mình hoàn thành xuất sắc công việc được giao. Nếu cứ chần chừ không bàn giao kết quả, chưa biết chừng sẽ có kẻ xấu lợi dụng sơ hở mà “cướp công”.

Tổng hợp

Bạn đã chọn nghề đúng với đam mê?

Bạn đã chọn nghề đúng với đam mê?

Bạn đã chọn đúng nghề?

Bạn đã nhảy việc nhiều công ty và vẫn cảm thấy hoang mang, không hài lòng, không định hướng được tương lai. Lý do có thể là bạn đã không chọn đúng công việc.

Bạn đã chọn nghề đúng với đam mê?

Bạn đã chọn nghề đúng với đam mê? ( Ảnh minh họa )

Hầu hết mọi người làm việc vì cần tiền. Do đó mà sẽ chỉ có một số ít người làm việc vì họ thực sự yêu nó.Bạn vẫn có thể nằm trong nhóm số đông vừa thoả mãn được tình yêu với công việc bằng cách tìm cho bạn một công việc phù hợp với cá tính của bạn. Điều này có ý nghĩa gì với bạn không?

Thực tế cho thấy những định hướng từ giảng đường đại học hay đến những bài kiểm tra IQ test cũng khó giúp bạn xác định công việc thực sự dành cho bạn là gì.

Hầu hết mọi người lựa chọn công việc đều không tìm hiểm xem điều họ thích và không thích ở công việc. Khi tìm việc, họ có thể chỉ chú ý đến một vài điểm họ rất thích và nghĩ là công việc này phù hợp với bạn. Kết quả họ lựa chọn công việc họ không thích và nghĩ rằng nó sẽ gắn liền với họ hay họ có thể làm tốt hơn nếu họ chuyển sang công ty khác thay vì tìm hiểu xem điều gị ở công việc khiến họ không hài lòng.

Làm thế nào bạn có thể tìm ra công việc đó phù hợp với bạn?

Trước khi tìm công việc, bạn nên tìm hiểu kĩ bản thân và phân tích rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu, giá trị, thái độ, kĩ năng, kiến thức, sở thích và đam mê.

Lựa chọn công việc là một công việc “ghép đôi” giữa kiến thức của bản thân bạn và kiến thức công việc đòi hỏi. Mỗi công việc đòi hỏi một tính cách và kĩ năng nhất định. Và một tin mừng là luôn có một có một công việc hoàn hảo, phù hợp cho mỗi người. Vấn đề là bạn có dành thời gian để tìm kiếm nó hay không.

Tôi có thể kiểm tra ở đâu?

Bạn có thể nói chuyện với bạn bè, thầy giáo hoặc người thân. Họ sẽ đưa ra một vài lời khuyên dành cho bạn. Ngoài ra, “liệu pháp nghề nghiệp” đã xuất hiện ngày càng nhanh trên một số trang web giúp bạn có thể làm một bài khảo sát về công việc từ chính máy tính của bạn.

Với những thông tin cụ thể, bạn có thể xem xét những điều về bản thân bạn, cảm nhận chính xác mong muốn của bạn là gì và xem xem liệu có công việc nào thực sự phù hợp. Kết quả của những bài khảo sát công việc cũng kết hợp với một số khoá học liên quan.

Làm gì tiếp theo?

Một khi bạn hoàn thành bài khảo sát, hãy phác thảo một bản CV. Đìều này sẽ giúp bạn có thể hình dung công việc phù hợp với bạn. Phác thảo CV buộc bạn phải đánh giá những điểm mạng, điểm yếu của bạn trong việc. Bạn sẽ phải liệt kê trình độ học vấn, những kĩ năng và kinh nghiệm. Từ đó, bạn xác định mục tiêu và lên kế hoạch để đạt được những mục tiêu đó.

Bắt đầu đánh gía những lựa chọn

Hãy liệt kê những lựa chọn công việc theo gợi ý bài khảo sát và tìm kiếm những cơ hội việc làm trên trang web, tạp chí, truyền hình, bạn bè…Sau đó là phân tích công việc đó.

Bạn nên nhớ ràng một công viêc giống nhau có thể được miêu tả theo nhiều cách khác nhau. Điều này có thể khiến bạn nhầm lẫn. Bạn quyết định không những cái bạn muốn làm mà còn bạn có thể làm nó ở đâu. Hãy bắt đầy tìm kiếm những tổ chức, công ty khác nhau có thể tuyển dụng nhận viên với tiêu chí bạn đang tìm kiếmị. Khảo sát lĩnh vực làm việc, địa điểm, tầm nhìn tương lai, những cam kết của họ với nhân viên, tiêu chị thăng tiến trong công ty. So sánh những điều đó với kết quả bạn có được từ bản khảo sát. Bạn sẽ thấy bạn phù hợp với công việc đó hay công ty đó như thế nào.

Mạng lưới quan hệ

Giờ bạn đã xác định bạn muốn gì, công việc phù hợp với mong muốn của bạn, tiếp theo bạn nên nói chuyện với những người đang làm việc ở vị trí đó để có một cái nhìn thực tế về công việc đó. Việc cuối cùng bạn cần làm là nộp đơn xin việc và chờ đợi một cuộc phỏng vấn.

Tổng hợp

Những nghề lạ có thu nhập cao tại châu Á

Những nghề lạ có thu nhập cao tại châu Á

Bạn sẽ phải bất ngờ khi biết khoảng thu nhập của những nghề như thợ xây, nhân viên tiếp rượu vang, gia sư, thợ mò ngọc trai lên đến 1,5 triệu USD/năm.

Công việc tìm ngọc trai dưới đáy biển là một công việc có lịch sử khá lâu đời, đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm chuyên sâu và được đào tạo kỹ lưỡng lặn xuống độ sâu khoảng 30m so với mặt nước biển để nhặt trai.

Theo Colin Burn – một thợ kim hoàn ở thành phố Broome, Australia – phát biểu “nghề mò ngọc trai là một công việc cực kỳ nguy hiểm, nhưng bù lại thu nhập khá xứng đáng”. Khi Burn đưa ra nhận định như thế thì nhiều người nghĩ rằng vị thợ kim hoàn này đang nói đùa, nhưng thật tế Burn không hề nói đùa, bởi nhiều thợ mò trai ở Australia kiếm được tới 110.000 USD trong hai tháng.

Những nghề lạ có thu nhập cao tại châu Á

Nghề mò ngọc trai dưới đáy biển (Ảnh minh họa)

Sau khi tham khảo ý kiến của các hãng tuyển dụng lao động, chuyên gia săn người tài, chuyên gia về việc làm tại châu Á, tạp chí Forbes tập hợp danh sách 30 nghề có thu nhập cao nhất tại châu lục này.

Trong danh sách có những nghề thời thượng như kế toán, nhà giao dịch chứng khoán hay luật sư. Nhưng không phải tất cả người lao động đều thích những nghề truyền thống. Vì thế Forbes lại lập ra danh sách 12 nghề lạ thường nhưng cũng có thu nhập ngoài sức tưởng tượng. Điều đáng ngạc nhiên là trong số đó có ba nghề mà người ta phải thực hiện dưới nước.

Theo trang Oznewsroom.com cũng cho biết, một đầu bếp có kinh nghiệm làm việc dưới tàu ngầm từ 6 năm trở lên có thể hưởng mức lương tới 227.000 USD/năm, tương đương mức thu nhập của một thiếu tướng hải quân. Lý do khiến đầu bếp tàu ngầm được hưởng đãi ngộ hậu hĩnh là do cuộc sống dưới rất gò bó và ít thú thú vị hơn so với cuộc sống trên đất liền, nên rất ít người muốn xuống tàu ngầm để nấu nướng cho quân nhân.

Một nghề dưới nước nữa là thợ lặn của các dàn khoan dầu mỏ và khí đốt có thể kiếm tới 80.000 USD mỗi năm. Đó là tính toán của Nidthia Chelvam, Tổng giám đốc tập đoàn tư vấn quản lý Hay Group. Cái gì cũng có cái giá của nó, với nghề thở lặn của các dàn khoan dầu mỏ và khí đốt, người làm nghề này không những phải viếng thăm những địa điểm khoan dầu dưới đáy biển, mà còn phải thực hiện những thao tác thể chất và kỹ thuật ở dưới nước như kiểm tra và dựng dàn khoan, hàn và đặt ống.

Dưới đây là danh sách 12 nghề lạ lương cao ở châu Á

1. Phiên dịch cabin tại Trung Quốc: Trung bình 879 USD/giờ

2. Đầu bếp tàu ngầm tại Australia: 227.000 – 250.000 USD/năm

3. Chuyên gia phát triển game tại Trung Quốc: 53.000 USD/năm

4. Chuyên gia trị liệu bằng mùi hương tại đảo Đài Loan: 31.725 USD/năm

5. Nhân viên tiếp rượu vang tại Hong Kong: Lên tới 123.000 USD/năm

6. Thợ lặn mò ngọc trai: 110.000 USD/2 tháng

7. Nhân viên điều hành sòng bạc ở Ma Cao: 65.000 USD/năm

8. Huấn luyện viên Yoga tại Ấn Độ: Không phải lúc nào lương của huấn luyện viên Yoga cũng cao. Song doanh thu của lĩnh vực này tại Ấn Độ đạt 5,7 tỷ USD trong năm 2009

9. Gia sư tại Hong Kong: Có thể lên tới 1,5 triệu USD/năm

10. Thợ xây tại Australia: Trung bình 60.000 USD/năm

11. Tài xế xe tải: 66.000 USD/năm

12. Thợ lặn làm việc cho các dàn khoan dầu và khí đốt: 80.000 USD/năm

Tổng hợp

8 nguyên tắc “vàng” cần lưu ý khi nữ giới muốn lập nghiệp

Những nguyên tắc "vàng" khi nữ giới muốn lập nghiệp

Khi nữ giới muốn lập nghiệp

Không phải chỉ nam giới mới thành công, nhiều ví dụ cho thấy nữ giới cũng rất giỏi trong vấn đề lập nghiệp, họ còn đạt được nhiều thành công đáng khen ngợi hơn, tuy nhiên để đến được đích cuối cùng bản thân họ phải nỗ lực hết mình.

Những nguyên tắc "vàng" khi nữ giới muốn lập nghiệp

Những nguyên tắc “vàng” khi nữ giới muốn lập nghiệp ( Ảnh minh họa )

1. Vượt lên trên nam giới

Nam giới và nữ giới tồn tại một sự khác biệt lớn về tư duy và cách nhìn nhận vấn đề, chính sự khác biệt này khiến nam giới làm chủ thế giới còn nữ giới là bà chủ trong gia đình. Và đây là cục diện trong suốt nhiều thế kỉ qua. Ngày nay khi nữ giới muốn tham gia làm bá chủ thế giới nhưng qui luật và phát triển của thế giới đã tiếp thu và phát triển theo tư duy của nam giới. Vì vậy, khi là nữ giới và muốn thành công bạn cần hiểu rằng, yêu cầu về tiêu chuẩn công việc cho nam và nữ là như nhau. Để thành công trong sự nghiệp bạn cần chuẩn bị cho mình một trái tim cứng cỏi như phái nam.

2. Giữ khoảng cách đúng mức

Bất kể ai khi làm việc cũng cần đầu tư công sức và tình cảm. Đôi khi sự đam mê công việc khiến bạn mất đi phương hướng, khó đưa ra được phán đoán chính xác, cuối cùng tự hủy hoại mình. Để nắm rõ hướng đi và khả năng phát triển sự nghiệp của chính mình bạn cần giữ khoảng cách nhất định với con người và sự việt, có như vậy bạn mới bình tĩnh đưa ra phản quyết chính xác.

3. Trách nhiệm vượt trên hư danh

Phần lớn tâm lí ảo tưởng về hư danh của nữ giới đến từ điều kiện thuận lợi như có một gia đình hạnh phúc, nhà chồng giàu có, xinh đẹp, con cái giỏi giang…đây cũng là tâm lí phổ biến và có thể lí giải. Nhưng với bạn gái muốn lập nghiệp cần phải vượt qua trách nhiệm hư vinh của một người phụ nữ thông thường để đạt được thành công mình mong muốn.

4. Ý chí kiên cường

Nữ giới cần dũng cảm và kiên cường hơn nam giới nhiều lần trong các tình huống: lúc đau ốm, bị tổn thương, gặp trở ngại…Đồng thời trong quá trình lập nghiệp nữ giới cần phát huy khả năng này của mình. Không nên có thái độ ỷ lại, mong muốn nhận được sự giúp đỡ an ủi từ người khác bởi điều này rất ngắn ngủi. Học cách đứng lên trên thương trường bằng chính đôi chân mình là năng lực mà bạn cần rèn rũa.

5. Sức mạnh của tình yêu

Tình yêu là thước đo đảm bảo tuổi thanh xuân và sự năng động của phái nữ. Phái nữ khi lập nghiệp cũng không nên bỏ qua sức mạnh của tình yêu bởi tình yêu có một ý nghĩa đặc biệt với bất kì ai. Bạn cần quí trọng sự nghiệp, nhân viên và bạn làm ăn của mình.

6. Nỗ lực ngay khi nền tảng tài chính vững chắc

Một nền tảng gia đình vững mạnh là điều ai cũng mong muốn nhưng không phải ai trong chúng ta cũng may mắn như vậy. Tuy nhiên bạn cũng không nên nản lòng bởi cái quý giá nhất mà cha mẹ trang bị cho chúng ta là kho kiến thức vô tận của loài người. Bởi vậy dù tài chính gia đình có hung hậu hay không điều quan trọng chính là sự nỗ lực phấn đấu của chính bạn.

7. Ưu thế là hình thể

Lợi thế về hình thể là một điểm nhấn quan trọng trong xã hội ngày nay. Nếu bạn chiếm hữu một ngoại hình bắt mắt và một khả năng vượt trội thì còn gì tuyệt vời hơn.

8. Lựa chọn đầu tư

Căn cứ vào sở thích khả năng và điều kiện của mình bạn có thể lựa chọn đầu tư vào ngành nghề thích hợp:

– Nếu công việc yêu cầu sựu sang tạo sẽ thích hợp với người yêu thích làm việc tự do và ít quan tâm đến chăm sóc gia đình như: doanh nghiệp, làm nhà nước, chế tác thiết kế truyền hình, biên chí phiên dịch, thiết kế thời trang, quảng cáo, sáng tác âm nhạc, quay tim, phiên dich…

– Với các ngành yêu cầu khả năng giao tiếp và đàm phán như chuyên gia tư vấn, nội dung và điều kiện làm việc yêu cầu sự linh động do đó việc thành lập văn phòng làm việc chiếm tỉ lệ tương đối cao bao gồm: quản lí tư vấn, tư vấn dịch vụ du lich, tư vấn tâm lí, chuyên viên giảng giải, tư vấn khách hàng…

– Cung cấp dịch vụ chăm sóc người già và trẻ em: lớp nghệ thuật, nhà trẻ, trông trẻ tại nhà…

– Phương thức kinh doanh: tư nhân hoặc liên doanh như cửa hàng bánh, café, trang phục…

Tổng hợp

Một người bán hàng thực thụ phải có những “vũ khí” cơ bản gì?

Một người bán hàng thực thụ phải có những “vũ khí” cơ bản gì?

Một nhân viên bán hàng thực thụ cần phải có những “vũ khí” cơ bản nào để có thể thuyết phục khách hàng mua sản phẩm thành công?

Một người bán hàng bình thường chỉ biết nỗ lực bán sản phẩm và dịch vụ, đương nhiên quá trình giới thiệu sản phẩm là điều khó khăn với họ có khi phải lui bước với hai bàn tay trắng. Nhưng, một ngôi sao bán hàng biết cách tập trung cao độ vào sứ mệnh của mình, có khao khát, quyết tâm và đam mê thực sự đối với ý tưởng, dịch vụ, sản phẩm thì họ sẽ dễ dàng tìm ra được những khách hàng tiềm năng.

Một người bán hàng thực thụ phải có những “vũ khí” cơ bản gì?

Một người bán hàng thực thụ phải có những “vũ khí” cơ bản gì? (Ảnh minh họa)

Với tài năng khác biệt, nhân viên bán hàng siêu sao có thể thay đổi chính kiến của khách hàng tiềm năng, khiến họ như bị bỏ bùa, và dần dần đam mê sản phẩm và dịch vụ. Kiemtien.com sẽ chỉ cho bạn biết một người bán hàng thực thụ phải có những “vũ khí” cơ bản nào?

1. Khả nặng thuyết phục một cách tài tình: đây là vũ khí rất quan trọng giúp gây tác động to lớn đến đời sống cá nhân hay sự nghiệp của người mua.

2. Niềm tin vững chắc rằng: nhân viên bán hàng phải hoàn toàn tin tưởng vào sản phẩm đang rao bán vì từ đó nhân viên sẽ đưa ra những hiểu biết cũng như kinh nghiệm khi sử dụng sản phẩm này. Đây là “vũ khí” hoàn hảo nhất giúp bạn bán hàng tốt hơn.

3. Vận dụng tri thức và sức mạnh ý chí của mình để diễn đạt sản phẩm bằng lời một cách thuần thục.

Thực tế, không thể thuyết phục thành công 100% mọi đối tượng mình nhắm đến, nhưng sự quyết tâm và chuẩn bị kỹ càng sẽ làm tăng khả năng thành công lên 50%, 60%, thậm chí 90%.

Đó chính là nghệ thuật bán hàng chuyên nghiệp. Không phải là dùng xảo thuật để lừa đảo mà là tự “trang bị tận răng” để chào đón bất kỳ cơ hội nào. Lúc đó bạn mới có thể trở thành một người bán hàng chuyên nghiệp.

Tổng hợp

 

Những nghề “đắt đỏ” nhất tại Mỹ

Những nghề "đắt đỏ" nhất tại Mỹ

Những nghề “đếm tiền” bạc tỷ tại Mỹ

Theo Thống kê Lao động Mỹ, đứng đầu trong bảng danh sách nghề hốt bạc tỷ tại nước này năm 2009 là các bác sỹ. Dưới đây là 10 nghề đắt giá nhất ở Mỹ theo thứ tự giảm dần.

Những nghề "đắt đỏ" nhất tại Mỹ

1. Bác sĩ phẫu thuật

Những nghề "đắt đỏ" nhất tại Mỹ

Đứng đầu danh sách Top thu nhập của Mỹ năm 2009 là bác sĩ phẫu thuật, với thù lao trung bình 219.770 USD.

2. Bác sĩ gây mê

Những nghề "đắt đỏ" nhất tại Mỹ

Năm ngoái, mỗi bác sĩ trong tổng số 37.450 chuyên gia gây mê của Mỹ được trả trung bình tới 211.750 USD.

3. Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình mặt

Những nghề "đắt đỏ" nhất tại Mỹ

Với thù lao trung bình 210.700 USD, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình mặt xếp thứ ba trong danh sách các nghề đắt giá nhất Mỹ năm 2009.

4. Bác sĩ nha khoa

Những nghề "đắt đỏ" nhất tại Mỹ

Nghề có thu nhập cao tiếp theo là bác sĩ nha khoa với 206.190 USD cho cả năm lao động.

5. Bác sĩ khoa sản và phụ khoa

Những nghề "đắt đỏ" nhất tại Mỹ

Trung bình, mỗi bác sĩ khoa sản và phụ khoa kiếm được 204.470 USD trong năm 2009.

6. Bác sĩ nội khoa

Những nghề "đắt đỏ" nhất tại Mỹ

Ước tính, mỗi người trong số 48.270 bác sĩ nội khoa của Mỹ đã được trả thù lao trung bình là 183.990 USD.

7. Bác sĩ trị liệu phi phẫu thuật

Những nghề "đắt đỏ" nhất tại Mỹ

173.860 USD là thu nhập trung bình dành cho mỗi bác sĩ trị liệu phi phẫu thuật ở Mỹ năm ngoái.

8. Bác sĩ đa khoa gia đình

Những nghề "đắt đỏ" nhất tại Mỹ

Thu nhập cả năm của một bác sĩ đa khoa gia đình vào khoảng 168.500 USD.

Năm 2009, Lloyd Blankfein – CEO của Tập đoàn tài chính Goldman Sachs (trái) đút túi tổng cộng 9 triệu. Trong khi đó, CEO của Yahoo – Carol Bartz (phải) có thu nhập cao hơn nhiều, với lương thưởng trọn gói trị giá 47,2 triệu USD.

9. Tổng giám đốc điều hành (CEO)

Những nghề "đắt đỏ" nhất tại Mỹ

Mỗi CEO của một công ty tại Mỹ được trả trung bình khoảng 167.280 USD trong năm 2009.

Bác sĩ Sigmund Freud (1856 – 1939) – người được công nhận là chuyên gia đặt nền móng và phát triển lĩnh vực nghiên cứu về phân tâm học.

10. Nhà tâm thần học

Những nghề "đắt đỏ" nhất tại Mỹ

Năm ngoái, các chuyên gia tâm thần học ở Mỹ kiếm được trung bình 163.660 USD cả năm. Như vậy, thù lao trung bình cho mỗi giờ làm việc của họ là 77,04 USD.

Tổng hợp

Thống kê những nghề có tính ổn định cao

Thống kê những nghề có tính ổn định cao

7 nghề có tính ổn định cao

Công việc ổn định luôn là một trong những yếu tố người tìm việc cân nhắc kĩ lưỡng trước ứng tuyển. Nhất là khi kinh tế khủng hoảng, yếu tố này càng được xem xét cẩn trọng hơn.

Thống kê những nghề có tính ổn định cao

Thống kê những nghề có tính ổn định cao ( Ảnh minh họa )

Hiện nay có một số lĩnh vực có xu hướng phát triển ổn định và ngày càng được coi trọng. Hãy tham khảo để có thêm sự lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân:

1. Phi lợi nhuận

Mặc dù nhiều tổ chức phụ thuộc nhiều vào nguồn quỹ của chính phủ, ngân sách từ địa phương và các khoản đầu tư tư nhân cũng là một nguồn đáng kể. Nhân viên trong ngành này không chỉ làm một công việc có tính ổn định cao mà còn được thực hiện các hoạt động từ thiện ý nghĩa. Và nếu có kinh nghiệm và khả năng, bạn có thể làm trưởng chương trình hay giám đốc với trách nhiệm gây quỹ. Tất nhiên, mức lương cũng sẽ cao hơn. Theo James Weinberg, người sáng lập và CEO của Commongood Careers, các hoạt động phi lợi nhuận ngày càng phát triển. Ông nói: “Dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi, các tổ chức phi lợi nhuận chủ yếu tập trung vào giáo dục và sức khoẻ cũng như các lĩnh vực được coi là cải cách xã hội. Đây chính ngành tốt nhất có sự phát triển nhanh”.

2. Môi trường

Ngày càng có nhiều công việc liên quan tới bảo vệ và cải thiện môi trường và chính phủ cũng khuyến khích lĩnh vực này. Bill Berry, trưởng khoa hợp tác của John Sperling School of Business thuộc đại học Phoenix, bổ sung: “Khi kinh tế và khoa học kĩ thuật ngày càng phát triển, con người lại có xu hướng quay trở lại với vấn đề cơ bản và vô cùng quan trọng, đó là môi trường”.Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành này sẽ được mở rộng hơn. Bạn có thể tiến sâu hơn trong lĩnh vực này với một tấm bằng về môi trường.

3. Dịch vụ tài chính

Dịch vụ tài chính đang vực dậy trở lại khi các công ty bắt đầu quá trình tuyển dụng thời hậu suy thoái. Theo thống kê của Cục Lao động Mỹ, lượng tuyển dụng cho phân tích tài chính có thể tăng lên 20% trong thập kỉ tới, cao hơn mức trung bình của các ngành khác. Chắc chắn sẽ có nhu cầu việc làm lớn về phân tích tài chính, đặc biệt là những người có chuyên môn về quản lí rủi ro và đầu tư.

4. Dịch vụ thú ý

Michelle Hollowat đã viết cuốn sách “Mọi công việc đều dẫn đến làm việc với động vật”, do đó không có gì ngạc nhiên khi dự đoán của cô ấy tập trung vào vật nuôi và dịch vụ thú y, từ người đào tạo, bác sĩ thú y tới người trông coi chăm sóc thú cưng. Cô ấy nói thêm: “Người sở hữu vật nuôi tiêu tốn nhiều cho vật cưng của họ”. Thế nên, đây sẽ là lĩnh vực ngày càng phổ biến hơn.

5. Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ

Laurence Shatkin, người phát triển sản phẩm có thâm niên của JIST Publishing, tin rằng chăm sóc sức khoẻ sẽ dẫn đầu trong xu hướng phát triển. “Nhu cầu tăng lên là điều tất yếu vì con người ngày càng quan tâm với sức khoẻ và tuổi thọ của mình. Hơn nữa, chăm sóc sức khoẻ có các loại hình công việc rất đa dạng”.

Trình độ học vấn của nhân viên chăm sóc sức khoẻ cũng rất khác nhau, từ tốt nghiệp trung học, chứng chỉ y học tới trình độ cao về vật lí trị liệu… Và mức lương trong ngành này phụ thuộc vào trình độ học vấn.

6. Giáo dục

Giáo dục là một trong những ngành ổn định và có xu hướng phát triển cao. Một xu thế trong ngành này là trở thành giáo viên dạy tiếng Anh do nhu cầu hội nhập và quốc tế hoá ngày càng cao. Do đó, đừng lo mình sẽ thất nghiệp với một tấm bằng về tiếng Anh.

7. Dịch vụ tang lễ

Dù khẳng định tới sự vượt trội hơn của tỉ lệ sinh, Bettina Seidman của Seidbet Associates, một công ty đào tạo nhân lực, vẫn nhấn mạnh tới dịch vụ tang lễ. Vào năm 2011, 10 000 đứa trẻ của giai đoạn “baby boomer” (giai đoạn bùng nổ về tỉ lệ sinh) sẽ bước sang tuổi 65 và như vậy, công việc tang lễ cũng sẽ có ưu thế. Nhu cầu người tham gia sắp xếp và bảo quản thiết bị được được dự đoán là sẽ tăng lên.

Tổng hợp

6 chiến lực thông mình giúp tìm việc làm hiệu quả

6 chiến lực thông mình giúp tìm việc làm hiệu quả

Chiến lực tìm việc làm thông minh 

Bất kỳ độ tuổi nào cũng gặp khó khăn trong tìm việc, đòi hỏi sự bền bỉ và quyết tâm lớn. Bạn không cần bắt buộc phải có tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ hay du học nước ngoài mới thành công. Mà điều bạn cần  là một kế hoạch cụ thể và khả thi.

6 chiến lực thông mình giúp tìm việc làm hiệu quả

6 chiến lực thông mình giúp tìm việc làm hiệu quả ( Ảnh minh họa )

Dưới đây là 6 lời khuyên của chuyên gia giúp bạn đẩy nhanh quá trình tuyển dụng thành công của mình:

1. Quảng bá giá trị bản thân

Hãy trả lời những câu hỏi sau: Điểm gì của bản thân khiến bạn trở nên đặc biệt? Sức mạnh, kĩ năng, thành tựu của bạn có thể giải quyết những khó khăn của nhà tuyển dụng ra sao? Từ những điều đó, bạn xây dựng nên giá trị độc đáo của mình và sử dụng nó như một phần không thể thiếu trong kế hoạch quảng bá bản thân. Thêm vào đó, hãy coi các tài liệu (sơ yếu lí lịch, thư xin việc, card) hoặc cuộc gặp mặt trực tiếp (qua mạng lưới quan hệ, phỏng vấn) như một cơ hội để giới thiệu những giá trị của bản thân và nâng cao khả năng cạnh tranh.

2. Duy trì nguồn năng lượng dồi dào

Tìm kiếm việc làm sẽ là một quá trình dài và mệt mỏi nếu bạn không biết cách duy trì nguồn năng lượng cho mình. Hãy cố gắng giữ vững động lực và thực hiện theo kế hoạch đã đề ra. Từng ngày, bạn nên sắp xếp một lịch trình rõ ràng và phù hợp với phong cách của mình. Tính toán cụ thể bạn sẽ dành bao nhiêu tiếng một ngày, bao ngày một tuần để đầu tư cho quá trình này. Tốt nhất, hãy ghi chép lại từng bước để tiện theo dõi tiến trình của mình.

3. Không ngừng xây dựng và củng cố mạng lưới quan hệ

Một mạng lưới quan hệ mạnh và rộng sẽ cung cấp cho bạn thông tin giá trị về thị trường tuyển dụng ẩn cũng như xu hướng nghề nghiệp. Các thống kê cho thấy hơn 60% người tìm việc thành công thông qua mạng lưới quan hệ. Do đó, mỗi người bạn gặp hay mỗi tình huống bạn trải qua sẽ là cơ hội để mở rộng sự hiểu biết của mình. Hãy cố gắng kết nối với bạn bè, gia đình và mạng lưới quan hệ của họ cũng như người quen trong công việc, xã hội. Tất cả đều là những thành viên tiềm năng cho mạng lưới nghề nghiệp của bạn.

4. Tìm hiểu kĩ các sự lựa chọn

Internet là nơi thích hợp nhất để bắt đầu quá trình nghiên cứu của bạn. Nếu bạn muốn biết cụ thể hơn về từng ngành nghề, mức lương trung bình, yêu cầu về trình độ học vấn… hãy ghé thăm một số trang web liên quan quen thuộc và đáng tin cậy ở địa phương. Website của công ty bạn muốn cống hiến cũng là một nguồn thông tin có giá trị, ở đây bạn có thể tìm hiểu về những con người quan trọng, về sản phẩm và dịch vụ. Còn nếu muốn rõ hơn nữa, hãy tìm kiếm những người làm việc trong công ty thông qua người quen hay qua các mạng lưới xã hội như Facebook.

5. Xây dựng chiến lược tìm kiếm phù hợp

Bạn sẽ làm tăng cơ hội thành công của mình nếu tập trung vào sở thích của bản thân bởi chúng ta thường tự tin hơn với những gì quen thuộc. Hãy lựa chọn 2 hoặc 3 chiến lược phù hợp với tích cách cũng như phong cách của bạn và lên kế hoạch cho quá trình tìm kiếm dựa trên những điều đó. Ví dụ, nếu thích gặp gỡ với những con người mới và sự thay đổi liên tục, bạn có thể làm tình nguyện cho một tổ chức hoặc làm công việc tạm thời. Còn nếu là người hướng nội, nhút nhát, hãy tìm kiếm thông qua mạng lưới xã hội trực tuyến. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các kênh tìm việc khác như trung tâm tìm việc, hội chợ nghề nghiệp.

6. Khai thác sự sáng tạo của bản thân

Hãy quảng bá bản thân thông qua sự sáng tạo. Cách đây 5 năm, người tìm việc thường in sơ yếu lí lịch của mình trên giấy màu để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Ngày nay, chúng ta có nhiều cách mới mẻ hơn để chứng tỏ giá trị của mình. Sáng tạo một kế hoạch kinh doanh phù hợp với chiến lược của công ty hoặc sơ yếu lí lịch video là 2 cách cơ bản nhất để thể hiện sự ứng cử của bạn.

Dù chọn phương pháp nào, bạn nên thực hiện cuộc tìm kiếm việc làm của mình một cách sáng tạo, có kế hoạch, có mục tiêu cụ thể. Hãy nhớ rằng, thành công là kết quả cuối cùng của sự sáng tạo và làm việc chăm chỉ.

Tổng hợp

5 cách hiệu quả giúp tăng lương thành công

5 cách hiệu quả giúp tăng lương thành công

Thời gian vừa qua bạn đã làm việc rất cực lực, và hiệu quả công việc bạn đạt được rất đáng được nhìn nhận. Tuy nhiên bạn không nhận được quyết định nào liên quan đến mức thu nhập của bạn. Vậy làm thế nào để thay đổi điều đó?

5 cách hiệu quả giúp tăng lương thành công

5 cách hiệu quả giúp tăng lương thành công ( Ảnh minh họa )

Sau đây là những cách cực kỳ hiệu quả giúp bạn giải quyết được bài toán tăng lương của mình:

Liệt kê các thành quả đạt được

Bạn có thành tích trong việc trực tiếp chỉ đạo nhóm làm việc ký được hợp đồng có trị giá hàng tỷ đồng cho công ty. Hãy thu thập những tài liệu để cho thấy rõ điều này và sau đó trình bày một cách có khoa học. Điều này giúp cho người quản lý biết được giá trị thật sự của bạn và việc tăng lương cho bạn là tất yếu. Nếu bạn đưa ra những lý do như muốn mua nhà hay trả nợ thì bạn sai lầm trầm trọng, nó sẽ không giúp gì cho bạn mà khiến nhiều người nghĩ xấu về bạn. Lí do thích hợp nhất ở đây mà bạn cần đưa là những thành quả trong công việc của bạn đem về lợi nhuận cho công ty.

Nghiên cứu mức thu nhập của những người xung quanh

Nghiên cứu về mức lương của mọi người xung quanh, những người có năng lực tương đương với bạn có cùng ngành nghề, bằng cấp như bạn. Bên cạnh trình bày chiến tích thì bạn nên kèm theo các kết quả khảo sát của bạn. Lý do yêu cầu tăng lương của bạn sẽ rất thuyết phục và cũng cho thấy rằng bạn đang ý thức rất rõ giá trị của mình.

Trình báo cáo định kỳ

Mặc dù đánh giá rất cao năng lực của bạn nhưng sếp vì quá nhiều việc mà không đánh giá hết được những dự án bạn đang tham gia và hiệu quả công việc bạn đạt được. Để tránh tình trạng những thành quả của bạn không bị bỏ qua, hãy xây dựng những báo cáo hàng tuần, hàng tháng, hoặc báo cáo kết thúc dự án tổng kết những công việc bạn đang tham gia, đã hoàn thành và hiệu suất của nó. Những con số biết nói sẽ giúp sếp nhận thức được rõ ràng những thành quả công việc của bạn. Đó là cơ sở để anh ta tăng thu nhập cho bạn một cách hợp lý.

Lựa chọn thời gian hợp lý

Không phải lúc nào bạn cũng có thể đề cập đến chuyện tăng lương. Thời gian thích hợp nhất là sau khi kết thúc một dự án, một kế hoạch, hay kết thúc một năm. Chẳng hạn bạn có thể đề cập vấn đề này với sếp sau khi bạn hoàn thành xuất sắc một công trình, một dự án, hay lúc cơ quan chuẩn bị bắt tay vào một dự án mới. Dĩ nhiên bạn cũng nên tránh khoảng thời gian sếp đang bù đầu với một núi công việc cần giải quyết…Khi không quá bận rộn, tâm lý của sếp cũng thoải mái hơn và dễ tính hơn trong việc chấp nhận những đề xuất của bạn.

Chuẩn bị “phương án B”

Nếu việc tăng lương không nằm trong khả năng quyết định của sếp trực tiếp của bạn, hãy lên phương án thỏa thuận những “điều khoản” khác như: xin nghỉ nhiều hơn, một lịch trình linh hoạt hơn, tiền thưởng dựa trên hiệu suất lớn hơn. Nếu những yêu cầu này lại bị từ chối, hãy hỏi sếp của bạn làm thế nào tốt nhất trong vị trí của mình để được tăng thu nhập trong tương lai và hãy nhớ thiết lập một cuộc hẹn thảo luận về vấn đề này ngay sau khi đạt được những tiến bộ.

Tổng hợp

Đặt tên cho doanh nghiệp

Đặt tên cho doanh nghiệp

Đặt tên cho doanh nghiệp rất quan trọng, một cái tên đẹp và sang đồng thời dễ nhớ sẽ giúp doanh nghiệp có được chỗ đứng vững chắc đối với khách hàng.

Theo Steve Cone, Phó Chủ tịch điều hành của Epsilon, một cơ quan tiếp thị trực tiếp có trụ sở tại Dallas, và tác giả quyển Powerlines: Words That Sell Brands, Grip Fans, and Sometimes Change History cho biết đặt tên cho doanh nghiệp, thương hiệu, hoặc sản phẩm là một quá trình sáng tạo. Để tìm ra một cái tên hay nhất thì người đó phải có biệt tài kết hợp từ ngữ và sắc thái để thể hiện tính chất của thương hiệu đồng thời thu hút được trí tưởng tượng của công chúng.

Đặt tên cho doanh nghiệp

Đặt tên cho doanh nghiệp (Ảnh minh họa)

Mọi cái tên nổi tiếng trong lịch sử tiếp thị đều do các tác giả vĩ đại nghĩ ra. Đôi khi chúng rất chuyên nghiệp, nhưng đôi khi lại không. Có thể làm bất cứ cách nào, nhưng đừng nhờ ủy ban hay các nhóm nghiên cứu đặt tên. Việc đó gây hại đến sự phát triển của công ty.

Michael Weiss, giám đốc điều hành của www.imagistic.com – một hãng tiếp thị kỹ thuật số và công nghệ đặt tại Nam California cho biết, với tầm quan trọng của Website trong kế hoạch tiếp thị, bạn nên cân nhắc kĩ lưỡng xem tên miền mà bạn muốn đặt cho trang web doanh nghiệp mình đã có ai sử dụng chưa và có thể đặt tên doanh nghiệp và chọn URL cùng một lúc.

Nếu công việc này khó khăn với bạn thì hãy chia sẻ việc này với bạn bè, người thân, những người có sở trường về kết hợp chữ giúp bạn tháo gỡ vấn đề nan giải này nhé. Nếu không tìm được ai trong mạng lưới làm việc của mình, hãy thông báo rằng bạn cần tìm một chuyên gia và sẵn sàng trả công họ.

Theo Cone, mục tiêu chính trong việc phối tên là làm gì đó thật sự khác biệt khiến mọi người ghi nhớ, phân biệt được dịch vụ của bạn với những doanh nghiệp khác. Điều đó được thể hiện trong tên gọi hoặc “slogan” của công ty.

Mike Carr – người đồng sáng lập Name Stormers ở Austin, Tex, khuyên khách hàng nên tra cứu từ điển và bộ toàn thư để có ý tưởng chọn tên công ty. Từ đồng nghĩa, từ khóa, và bản dịch các khái niệm chính có thể tạo nên một cái tên khéo léo và khó quên. Mike cho rằng “hãy để ý đến những từ đồng nghĩa ngắn nhất, dễ đọc nhất. Lý tưởng là đặt tên có hai vần và không quá tám ký tự” cũng như “hãy tránh những từ ngữ nhàm chán. Có rất nhiều tên và khẩu hiệu được cho là tầm thường, bị lạm dụng, không có nhiều ý nghĩa”.

Tổng hợp

Gieo niềm tin – Cách xây dựng đối tác thành công

Gieo niềm tin - Cách xây dựng đối tác thành công

Lựa chọn đối tác là một trong những điều băn khoăn của hầu hết doanh nhân. Người thì chọn đối tác có tiềm lực, người thì lựa chọn công ty vững mạnh về kinh tế… Cho dù vậy, trong mỗi cách lựa chọn ấy đều hàm chứa rủi ro khác nhau.

Gieo niềm tin - Cách xây dựng đối tác thành công

Gieo niềm tin – Cách xây dựng đối tác thành công ( Ảnh minh họa )

Có thể có đối tác tốt bằngcách xây dựng đối tác ngay từ buổi ban đầu. Giúp đỡ cho các đối tác tiềm năng có cơ hội phát triển là cách làm đơn giản nhất. Khi tôi bắt đầu điều hành doanh nghiệp kinh doanh kim cương, tôi đến Ấn Độ, tìm thấy bốn người phụ nữ nghèo đang khao khát kiếm tiền. Ước mơ duy nhất của họ là có đủ tiền để mua kim, chỉ, vải… để về làm nghề khâu quần áo. Tôi đã đề nghị họ nên làm quen với máy vi tính. Ban đầu, họ mắng tôi và bảo rằng may vá họ còn chưa có vốn huống gì đến máy vi tính. Tôi tặng họ bốn chiếc máy vi tính, một số vốn nhỏ. Từ khát khao làm giàu sẵn có, đến nay, họ đã trở thành những doanh nghiệp lớn tại Ấn Độ với số nhân viên lên đến hơn 180 người. Đương nhiên họ là đối tác trung thành của tôi.

Như một hạt giống khi nguồn vốn của tôi trao cho bốn phụ nữ ấy là cách tôi gieo đồng tiền của mình xuống đất. Hạt giống nhỏ ấy lại thu được kết quả rất lớn. Nghe có vẻ phản khoa học bởi hầu hết mọi người đều muốn thấy một cách rõ ràng thành quả của sự đầu tư của mình trước khi quyết định. Thế nhưng, vẫn có một cách khác để khiến mình đạt đến mục đích đầu tư. Đó là thiền định để có được tinh thần mạnh mẽ nhất. Mỗi ngày, chỉ cần bỏ ra khoảng 15 phút, ngồi yên vị, thả lỏng cơ thể, nhắm mắt, theo dõi hơi thở của Chính mình, quan sát suy nghĩ để tìm sự bình an… Khi tinh thần đã mạnh mẽ, việc làm giàu sẽ trở nên dễ dàng hơn, tư duy cũng sáng suốt hơn rất nhiều.

Tổng hợp

Thế nào là hiểu đúng về chu kỳ phát triển doanh nghiệp?

Thế nào là hiểu đúng về chu kỳ phát triển doanh nghiệp?

Theo khảo sát, chu kỳ phát triển của doanh nghiệp thường là 9 năm và chia ra làm ba thời kỳ: Khởi nghiệp, tạo lập nền móng và phát triển bền vững. Một phần do mỗi thời kỳ có yêu cầu quản trị doanh nghiệp khác nhau nên việc phát triển của doanh nghiệp sẽ bị hạn chế nếu không để tâm đến quy luật này.

Khởi nghiệp (1 – 3 năm)

Thế nào là hiểu đúng về chu kỳ phát triển doanh nghiệp?

Thế nào là hiểu đúng về chu kỳ phát triển doanh nghiệp? ( Ảnh minh họa )

Tạo lập nền móng (4 – 6 năm)Bộ máy hoạt động trong thời kỳ khởi nghiệp khá đơn giản. Mọi người tập hợp dưới ngọn cờ của doanh nghiệp chỉ vì niềm tin tạo dựng tương lai. Lúc này hệ thống báo cáo và truyền thông quản trị còn sơ sài. Do đó, cách quản lý theo sự thuận tiện là tối ưu vì huy động được các nguồn lực. Thanh khoản kịp thời, chi phí hiệu quả và phương cách xâm nhập thị trường hợp lý là những vấn đề quan trọng mà nhà quản trị cần tập trung giải quyết.

Nền móng quan trọng nhất của doanh nghiệp là hệ thống quản trị đồng bộ phù hợp với yêu cầu hoạt động và mục tiêu phát triển. Chiến lược là nền móng cơ bản mà doanh nghiệp phải có. Định vị thị trường, mục tiêu dài hạn cần cụ thể cùng với giải pháp thực thi.

Phát triển bền vững (7 – 9 năm)

Mục tiêu của giai đoạn này là tối đa hóa hiệu suất vốn đầu tư bằng cách gia tăng lợi ích khách hàng. Trong trò chơi “Tạo lập giá trị cho doanh nghiệp” Celemi đã chỉ cho người chơi thấy rằng, “để tạo ra giá trị cho doanh nghiệp, nhà quản trị cần phải có chiến lược đúng. Triển khai chiến lược thành công là cách thức giúp doanh nghiệp thu hút được nhiều nhà đầu tư.

Đó không chỉ là phương thức huy động và khai thác vốn, mà còn là cách thức bán hàng, tổ chức sản xuất và phát triển các loại nguồn lực. Bí quyết thành công ở giai đoạn này là tạo ra sự đồng nhất giữa các phòng ban trong quá trình thực thi chiến lược”.

Tổng hợp

3 nguyên tắc mang thành công đến sự nghiệp

3 nguyên tắc mang thành công đến sự nghiệp

Làm cách nào để có sự nghiệp thành công?

Nếu bạn muốn lên kế hoạch cho sự nghiệp của mình, điều bạn cần là xét đến đặc trưng ngành nghề, điềm hạn chế và nổi trội của bản thân, như vậy kế hoạch của bạn mới dễ dàng trở thành hiện thực.

3 nguyên tắc mang thành công đến sự nghiệp

3 nguyên tắc mang thành công đến sự nghiệp ( Ảnh minh họa )

Mục tiêu phát triển sự nghiệp phù hợp với tính cách, sở thích và sở trường của bạn

Khi làm việc xuất phát từ ưu điểm của mình, bạn sẽ tích cực hơn và hoàn thành công việc thuận lợi hơn; làm công việc yêu thích giúp bạn làm việc vui vẻ thoải mái hơn. Quyết định sự thành công trong quá trình phát triển sự nghiệp chính là yêu cầu công việc đúng với sở trường của chính bạn.

Nếu công việc đó bạn vừa yêu thích vừa là sở trường của mình thì bạn sẽ mau chóng có thành tích vượt trội. Đó chính là điểm tiêu biểu cho một kế hoạch sự nghiệp thành công.

Kế hoạch sự nghiệp cần xét đến tình hình thực tế và có khả năng thực hiện

Một số nhà lãnh đạo cho dù có ý chí to lớn, có sự năng động trong công việc nhưng thiếu quá trình tích lũy kinh nghiệm và kiến thức, vì vậy một kế hoạch rõ ràng không nên xa rời thực tế mà cần xác lập trên tình hình của bản thân, từng bước thực hiện cho đến mục tiêu sau cùng.

Mục tiêu phải có tính phát triển

Kế hoạch cho sự nghiệp không phải là mục tiêu mang tính giai đoạn mà cần xuyên suốt toàn bộ sự nghiệp của bạn, do đó chúng cần mang tính phát triển và mở rộng. Nếu mục tiêu phát triển sự nghiệp quá ngắn sẽ gây cản trở cho sự phấn đấu của bản thân và không có lợi cho sự nghiệp về lâu dài.

Tổng hợp

10 cách thăng tiến khôn ngoan nhất

10 cách thăng tiến khôn ngoan nhất

Muốn thăng tiến phải biết cách!

Bạn nên nhớ rụt rè không mang lại cho bạn sự thăng tiến cao và nhanh và những vị trí lãnh đạo không bao giờ dành cho tuýp người này. Bạn khởi nghiệp từ vị trí nhân viên văn phòng nhưng sau mấy năm, bạn vẫn ngồi đó dù có khả năng cao hơn. 

10 cách thăng tiến khôn ngoan nhất

10 cách thăng tiến khôn ngoan nhất ( Ảnh minh họa )

1. Tham vọng

Bước đầu tiên để tự khẳng định mình là biết rõ bạn muốn gì: được công nhận, phần thưởng, trách nhiệm, vinh danh nghề nghiệp và thu nhập cao. Nhưng đừng chỉ có biết trong im lặng, hãy bày tỏ với mọi người. Tất nhiên, đừng nói với sếp rằng bạn muốn thay thế vị trí của ông ta, cho dù đó thực sự là mục tiêu của bạn.

2. Không thôi mơ ước rằng bạn sẽ ở một trong những vị trí quan trọng

Vị trí đó càng cụ thể càng tốt. Hãy hình dung mình đang làm gì, trách nhiệm ra sao… Chi tiết hơn nữa, ở vị trí đó, mình sẽ gặp những ai, nói những gì, ăn mặc như thế nào, gặp những ai… Từng bước như vậy, bạn sẽ nhận thấy mình đang dần tiến đến vị trí ước mơ.

3. Hãy biết yêu công việc như chính cuộc sống của mình

Qua những hành động, lời nói… hãy chứng tỏ mình xem công ty như nhà mình. Hãy chắc chắn rằng mọi người không hề phủ nhận cống hiến của bạn cũng như những điều bạn sẽ làm được ở vị mà bạn được tín nhiệm. Đừng chỉ ngồi chờ người khác nhận ra những phẩm chất, năng lực của mình. Tóm lại: hãy tự nhủ, sự thăng tiến không thể hiện qua những gì bạn nhận được, mà qua những gì bạn cống hiến.

4. Đừng tủn mủn

Nếu công việc đòi hỏi bạn làm thêm giờ vào ngày nghỉ thì đừng vội suy tính thiệt hơn: “Tôi có nhận được tiền phụ trội không?”. Hãy nhớ, ở vị trí càng cao, công việc càng bận rộn, căng thẳng. Bù lại, bạn sẽ nhận được thu nhập cao và những đãi ngộ hấp dẫn và để vươn lên vị trí lãnh đạo, người ta cần 80% chăm chỉ, 10% thông minh, 10% may mắn.

Bạn hãy chứng tỏ mình hơn người khác ở chỗ biết vượt ra phạm vi công việc. Các ông chủ thường đánh giá cao các nhân viên biết vận dụng mọi lợi thế và cơ hội đóng góp cho công ty.

5. Giải quyết theo thứ tự từ khó đến dễ

Có lúc, bạn gặp phải vấn đề cực kỳ khó “nuốt”. Khi ấy gác lại, chuyển sang việc khác và sẽ quay trở lại với việc ấy sau. Người thông minh hiểu rằng sự nghiệp của mình không chỉ là mỗi giải quyết một vấn đề.

6. Chạy đua với thời gian

Nếu bạn có thể cung cấp cho khách hàng lượng sản phẩm mà họ cần trong khoảng thời gian ngắn hơn so với hợp đồng, mà chất lượng hàng vẫn đảm bảo, thì bạn sẽ được lợi hai lần: sự hài lòng của khách hàng và lợi nhuận cho công ty (vì đã tiết kiệm thời gian sản xuất). Vì thế, hãy luôn đặt mình vào tác phong làm việc khẩn trương.

7. Biết hóng chuyện

Đừng chỉ biết có mỗi việc của mình, trong bộ phận mình. Bạn cần hiểu được mọi hoạt động của công ty, các bộ phận khác nhau đang làm gì… Bằng sự hiểu biết này, bạn mới nghĩ ra ý tưởng để đóng góp nhiều hơn cho công ty.

Đồng thời, bạn có thể thay thế cho một vị trí nào đó ở bộ phận khác khi cần thiết. Điều này chứng tỏ bạn có tầm nhìn rộng, đa năng và quan tâm đến mọi bước đi của công ty mình.

8. Chấp nhận lăn xả

Nếu cần xuống kiểm kê hàng hoá đang bị mối mọt tấn công, mà bạn thì đang mặc váy dài thướt tha, bạn có ngại không? Nhiều phụ nữ đã sai lầm khi từ chối những việc mà họ nghĩ không thích hợp với mình.

Thực ra, cần phải chứng tỏ với cách đàn ông (có thể là khách hàng), đồng nghiệp hoặc là cấp trên rằng bạn có thể làm tất cả những việc tưởng chỉ dành cho họ. Trong công việc, “tiểu thư” quá thì càng ít được tin cậy.

9. Có chính kiến

Thay vì luôn đồng ý hoàn toàn với những điều sếp nói, hãy lên tiếng bày tỏ quan điểm của mình. Sự phản hồi cho sếp biết bạn quan tâm đến công việc. Hãy ứng xử linh hoạt với style của cấp trên. Chẳng hạn, típ lãnh đạo truyền thống chỉ quan tâm đến chi phí và con số, khi ấy, hãy chứng minh bạn có thể tiết kiệm được chi phí.

10. Khôn ngoan

Bạn đang gặp trở ngại trên đường tiến đến vị trí lãnh đạo, đặc biệt từ phía đồng nghiệp, những người nghĩ rằng họ cũng xứng đáng như bạn. Vậy thì để tránh sự phản ứng tiêu cực từ họ, bạn cần khéo léo chứng tỏ giá trị của mình.

Chẳng hạn, khi được phân công quản lý những người có thâm niên hơn, bạn sẽ gặp sự chống đối. Cần chứng minh với họ rằng bạn có khả năng của người đứng đầu và giúp họ làm việc tốt hơn. Chắc chắn họ sẽ đứng về phía bạn.

Tổng hợp

3 nhân tố quyết định thành công để trở thành tỷ phú

3 nhân tố quyết định thành công để trở thành tỷ phú

3 bí quyết cơ bản cần phải có dành cho những ai muốn trở nên giàu có: không sợ thất bại, có cái nhìn tích cực và sở hữu một cuộc hôn nhân tốt đẹp.

3 nhân tố quyết định thành công để trở thành tỷ phú

3 nhân tố quyết định thành công để trở thành tỷ phú ( Ảnh minh họa )

Suốt 5 năm vừa rồi, Tập đoàn Tư vấn China Market Research Group (CMR) đã tìm hiểu bí quyết thành công bằng cách phỏng nhiều tài phiệt ngành bất động sản tại Trung Quốc, các tỷ phú trong ngành Internet ở Mỹ, nhà giàu Ấn Độ, thêm một số đại gia ngành bán lẻ tại châu Âu.

Hầu hết những tỷ phú được CMR phỏng vấn đều trải qua thời kỳ dài khó khăn, thiếu thốn. Một số người từng phải đi thuê nhà chứ không có tiền mua. Vài người khác dành nhiều năm làm việc trong garage sửa chữa ôtô hay làm hai ba công việc một lúc để kiếm tiền trang trải. Nay khi đã trở nên giàu có, họ tiết lộ những bí quyết khác nhau để có được thành công như sự may mắn, yếu tố thời gian. Tuy nhiên, CMR vẫn tìm ra được 3 bí quyết chung mà hầu hết tỷ phú đều có và đăng tải phát hiện của mình trên tạp chí Forbes.

Bí mật đầu tiên để trở nên giàu có là không bao giờ sợ thất bại. Hầu hết những người trả lời phỏng vấn cho biết khi giải quyết một vấn đề, họ có hai lựa chọn, một là đi theo con đường an toàn, bằng phẳng và con đường còn lại rủi ro hơn. Trong nhiều trường hợp, rủi ro là chất xúc tác cần thiết để đạt được thành công và tiền bạc.

Kể cả khi bị thất bại, đó cũng trở thành những bài học quý báu để họ đứng dậy mà làm lại. Trong tư duy của các tỷ phú, thất bại không thể làm mờ đi niềm đam mê làm giàu và lòng lạc quan về khả năng của bản thân.Một giám đốc trong ngành Internet cho CMR biết ông từng có trong tay hơn 1 tỷ USD trong thời kỳ bùng nổ dotcom. Thời kỳ đó, ông sống cuộc sống của một tỷ phú đúng nghĩa như tiệc tùng với danh ca huyền thoại Elton John hay bay vòng quanh thế giới bằng chiếc Gulfstream của riêng mình.

Tuy nhiên, khi làn sóng Internet bão hòa, ông lao đao mất một thời gian và gần như trắng tay. Thay vì để mặc sai lầm đánh gục mình, ông đã đứng dậy và quyết tâm làm lại lần nữa. Với vốn liếng là những sai lầm đã mắc phải, ông lập một công ty kỹ thuật khác. Cho đến nay, tuy tài sản vẫn chưa khôi phục về mức cũ nhưng ông cũng đã đạt được nhiều thành quả nhất định, với vài trăm triệu USD trong tay.

Bí quyết thứ hai để trở nên giàu có là nhìn vào thách thức một cách tích cực để tìm nguồn thu mới. Những tỷ phú CMR phỏng vấn đều nhìn một vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau, và sau đó nhiều khi không giải quyết theo cách thông thường. Họ nhận ra một điều rằng không phải bao giờ cái đúng cũng thuộc về số đông.

Mấy chục năm trước, một vị lãnh đạo trong ngành dầu mỏ cảm thấy công dụng của các trạm xăng cần được nâng lên, thay vì chỉ là nơi để đổ xăng. Ông nhìn thấy lợi nhuận từ những trạm xăng này và cả việc phí phạm không gian ở thời kỳ đó. Giải pháp của ông là mở thêm các cửa hàng tiện lợi đi kèm. Khi khách hàng ghé vào đổ xăng, họ có thể tranh thủ đi mua thức ăn nhẹ hoặc đồ uống. Ban đầu, ý tưởng này bị các doanh nghiệp khác cười nhạo, cho rằng việc người ta mua xăng và cà phê cùng lúc là câu chuyện nực cười. Tuy nhiên, đến nay, ở Mỹ hầu như không có trạm xăng nào mà lại không có một cửa hàng tiện lợi kèm theo.

Một cuộc hôn nhân đẹp là bí mật thứ ba của giàu có. Hầu hết các tỷ phú, nhất là tỷ phú tự thân lập nghiệp, đều nói với CMR rằng có được một người bạn đời tốt là nhân tố quyết định đến thành công của họ. Làm lãnh đạo một tập đoàn, công ty lớn đòi hỏi rất nhiều sự hy sinh. Sự căng thẳng, áp lực có thể đánh gục người đứng đầu bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, nếu người bạn đời là nơi họ tìm thấy sự ủng hộ, chia sẻ thì những khó khăn đấy trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Ngoài ra, người bạn đời cần tin tưởng vào vợ hoặc chồng của mình khi họ đang trên đường chinh phục những thách thức mới.

Tổng hợp

Những chiêu làm thêm sáng tạo độc đáo

Những chiêu làm thêm độc đáo

Trong thời buổi “người khôn của khó”, bên cạnh khoản lương chính trang trải cuộc sống thì việc mong muốn kiếm thêm các nguồn thu nhập khác để hỗ trợ cũng rất cần thiết. 

Những chiêu làm thêm độc đáo

Những chiêu làm thêm độc đáo ( Ảnh minh họa )

Cách đây 2 năm, Felice Premeau Devine đã phải từ bỏ một công việc ổn định có thu nhập tương đối cao để chăm sóc đứa con trai nhỏ. Trong thời gian nghỉ việc đó, cô đã chọn việc viết bài và biên tập tự do. Cô cũng bắt đầu xây dựng một blog cho mình, từ blog này, cô đã kiếm thêm được chút thu nhập nữa từ việc quảng cáo.

1. Làm công việc tự do

Ngày nay, hầu như với bất cứ việc gì bạn cũng có thể làm theo kiểu ký kết hợp đồng hoặc thoả thuận tự do. Để có những công việc như thế, bạn nên dành thời gian “thăm nom” các diễn đàn hoặc website tìm việc quen thuộc, có uy tín.

2. Khởi sự việc “kinh doanh”

Hãy biến những đam mê, kỹ năng và khả năng đặc biệt của bạn thành công việc kinh doanh thêm. Những website như http://www.jobvana.com/ có thể sẽ giúp bạn nhiều trong việc này bằng cách cung cấp cho bạn những công cụ miễn phí để tiếp thị dịch vụ hoặc hỗ trợ những kỹ năng kinh doanh cụ thể cho người có nhu cầu.

Peter Olson cho biết anh đã từng thông báo nhận dạy đàn guitar từ tháng 9/2008. Từ đó tới nay, anh đã có 2 học sinh và kiếm được thêm 240 đô la mỗi tháng.

3. “Bán” các ý kiến, quan điểm của bạn

Linda Childers, một người sống bằng nghề viết tự do ở California cho biết, rất nhiều bạn bè của chị đã tham gia các chương trình điều tra khách hàng trên mạng. Chỉ cần dành ra một giờ đồng hồ, bạn có thể kiếm tới 100 đô la hoặc nhiều hơn. Các cuộc điều tra online, các cuộc khảo sát qua điện thoại và những thử nghiệm sản phẩm có thể sẽ đem lại cho bạn mỗi cuộc từ 5 đến 150 đô la. Bạn có thể tìm hiểu thêm về công việc này tại các website như: http://freepaidsurveys.net/ và http://findfocusgroups.com/.

4. Kiếm tiền từ đống đồ cũ

Chị Terri Jay đã kiếm được từ 2000 đến 3000 đô la mỗi tháng nhờ vào việc bán đồ cũ. Trên eBay, Jay đã không chỉ bán những thứ đồ cũ chị không dùng tới trong nhà mà còn tìm tới khắp các gian hàng đồ cũ, các xưởng gara,v.v. để kiếm những món đồ chị biết còn giá trị. Chị cho biết, món hàng “hời” nhất cho tới nay chị kiếm được chính là chiếc khay đựng nước được làm từ những năm 70, chị mua chỉ với 25 xu nhưng lại bán được tới 87 đô la. “Bí quyết chỉ là mình bán những thứ mình biết rõ. Vì thế bạn có thể trưng nó với giá cả hợp lý để bán được ngay khi người khác tìm thấy trên eBay”, Jay nói.
Bán hàng trực tiếp là một trong những cách đơn giản nhất để có thêm thu nhập, nhất là khi bạn được bán những sản phẩm yêu thích. Chẳng hạn, Avon là một thương hiệu mỹ phẩm cho phép bạn khởi sự việc bán sản phẩm của họ chỉ với 10 đô la, những gì bạn kiếm được sau đó tuỳ thuộc vào nỗ lực bản thân.

5. Bán hàng trực tiếp cho công ty

Haizel MacIntyre bắt đầu việc bán hàng cho hãng Avon từ tháng 6/2008 để kiếm thêm thu nhập khi chồng cô bị sa thải. Từ khi gia nhập Avon, MacIntyre kiếm được trung bình mỗi tháng 1.800 đô la và chồng cô cũng tham gia hỗ trợ việc kinh doanh. Khoản thu nhập thêm này không những giúp cô trang trải các hoá đơn sinh hoạt mà còn khiến cô có thêm tiền lo cho ba đứa con. Và MacIntryre còn hy vọng sẽ dành ra được một khoản tiền để quay trở lại trường học tiếp lên thạc sỹ về ngành công tác xã hội.

6. Người mua hàng bí ẩn

Khả năng quan sát tỉ mỉ và trí nhớ tốt chính là những ưu thế thực sự để trở thành một “khách hàng bí mật” (secret shopper), đó là quan điểm của Zippy Sandler, người đã làm nghề này trong khoảng 13 năm qua. Sau khi đăng ký và được chấp nhận ở một công ty chuyên cung cấp nhân viên làm việc kiểu “khách hàng bí mật”, bạn sẽ được trả công để đóng vai khách hàng của một dịch vụ cụ thể nào đó, sau đó truyền đạt lại những thông tin về chất lượng dịch vụ với công ty mình.

Sandler quyết định làm công việc khách hàng bí mật không chỉ để kiếm thêm tiền cho việc ăn uống, đi lại và mua sắm, mà còn để học hỏi các kỹ năng dịch vụ khách hàng từ các nhân viên mà cô tiếp xúc ở cấp độ bán lẻ. Tuỳ theo các vị trí khách hàng được yêu cầu nhập vai, Sandler cho biết cô kiếm thêm được từ 100 đến 2000 đô la mỗi tháng.

7. Bán các bức ảnh tự chụp

Bất kể việc bạn là một người đam mê nhiếp ảnh, một tay nhiếp ảnh nghiệp dư hay chuyên nghiệp, bạn đều có thể gửi ảnh của mình tới các hãng kinh doanh ảnh trực tuyến kiểu như http://www.shutterstock.com/. Sau khi ảnh của bạn được ban quản trị chấp nhận, nó sẽ được để ở chế độ có thể download về với các thành viên đã đăng ký. Với mỗi lượt download như thế, bạn sẽ được 25 cents (tương đương 0,04 đô la Mỹ).

Tổng hợp

Lý do nào khiến bạn quyết định nhảy việc?

Lý do nào khiến bạn quyết định nhảy việc?

Điều gì khiến bạn muốn nhảy việc? Một trong những câu hỏi thoạt nhìn rất dễ trả lời, nhưng thật chất nó là một trong những “quái chiêu” để nhận xét các ứng viên.

Lý do nào khiến bạn quyết định nhảy việc?

Lý do nào khiến bạn quyết định nhảy việc? ( Ảnh minh họa )

Bạn đừng nghĩ câu hỏi “Lý do nghỉ công việc trước kia của bạn?” là đơn giản. Hãy hết sức thận trọng và tránh nhắc đến những nguyên nhân nhạy cảm sau, nó sẽ khiến bạn tuột mất cơ hội đấy.

1. Lương “quá bèo”

Bất kể bạn dùng phương thức nào để nói về thu nhập của mình, cũng đừng nên trả lời một cách quá “đơn thuần” rằng chỉ vì lý do lương thấp, không đủ sống. Câu trả lời này đôi khi lại được nhà tuyển dụng đánh giá thấp. Bởi nó thường kèm theo: “Nếu có công việc lương cao hơn, tôi sẽ chẳng do dự mà nhảy việc”. Nhà tuyển dụng không mong muốn tuyển dụng những nhân viên chỉ biết đến bản thân mình, tự cao tự đại, không có tinh thần trách nhiệm với công việc.

2. Quan hệ nơi làm cũ quá phức tạp

Hiện nay, tinh thần “teamwork” là một trong những nhân tố quan trọng hàng đầu của nhiều doanh nghiệp, bởi có đoàn kết mới có thể tạo sức mạnh để chiếm lĩnh thành công. Tỏ ra né tránh, thích “đơn thương độc mã” hoặc lo lắng khi phải giao lưu với đồng nghiệp vì lý do những mối quan hệ này quá phức tạp chỉ là những biểu hiện kém cỏi về năng lực xã giao, khả năng điều hòa các mối quan hệ của bạn mà thôi. Theo lẽ thường, bạn sẽ mất điểm trước những nhà tuyển dụng khó tính.

3. Phân công không hợp lý

Thường xuyên phải làm những “việc vặt” không đúng với chuyên môn của mình hoặc thấy bất mãn với việc công ty “bảo mật” mức lương của từng nhân viên…là nguyên nhân khiến bạn nhảy việc thì quả thật không đáng.

Những công việc vặt được giao không chỉ đơn thuần là cấp trên muốn “rảnh tay” trút lên đầu ai đó, mà chỉ là do bạn chưa thực sự được tin tưởng để giao phó những công việc quan trọng hơn. Đề cập đến nguyên nhân này chỉ hạ thấp giá trị bản thân bạn mà thôi.

Một số doanh nghiệp “bảo mật” mức lương của từng nhân viên nhằm tránh sự ghanh tỵ hoặc gây mâu thuẫn nội bộ. Nếu chỉ vì điều này mà bạn “bất mãn” thì càng chứng tỏ bạn không hề tự tin vào chính năng lực cũng như khả năng cạnh tranh của mình. Tất nhiên, nhà tuyển dụng sẽ loại bạn khỏi danh sách những ứng viên trúng tuyển.

4. Cấp trên có nhiều “tật”

Những người “lắm tài thường nhiều tật”, cấp trên của bạn cũng không ngoại lệ. Lý do không thể làm việc dưới quyền của những con người chỉ là cái cớ che đậy khả năng thích ứng yếu kém, những kỹ năng ứng xử nghèo nàn của bạn mà thôi.

Ngoài ra, nói xấu sếp cũ là điều tối kỵ khi đi phỏng vấn. Vì nhà tuyển dụng cho rằng, biết đâu ngày nào đó, người bị bạn nói xấu không ai khác mà chính là họ?.

5. Áp lực công việc quá lớn

Lối sống công nghiệp hiện đại đòi hỏi bạn lúc nào cũng trong tư thế sẵn sàng làm việc. Công việc càng áp lực càng đỏi hỏi những người có năng lực chân chính và tình yêu nghề sâu sắc. Nếu tự khẳng định mình kém năng lực thích ứng vì áp lực công việc quá lớn chẳng khác nào bạn tự viết “giấy khai tử” cho chính lá đơn xin việc của bạn.

Tổng hợp

11 nhân tố giúp bạn tạo nên thành công

11 nhân tố giúp bạn tạo nên thành công

Không phải thành công nào cũng là điều dễ dàng. Bạn cần nhiều yếu tố mới có thể đạt được điều đó. Tuy nhiên, bên cạnh các nhân tố bẩm sinh, bạn có thể tự bồi dưỡng và học hỏi thêm một số kĩ năng khác.

11 nhân tố giúp bạn tạo nên thành công

11 nhân tố giúp bạn tạo nên thành công ( Ảnh minh họa )

1. Sự tự tin

Sự tự tin là niềm tin không thể lung lay vào khả năng của bản thân, dựa trên sự hiểu biết về thực tế hoàn cảnh của mình. Đây không phải là yếu tố bẩm sinh và bạn chỉ đạt được nó sau một quá trình tích luỹ kiến thức. Có tự tin bạn sẽ được ngưỡng mộ và trở thành tấm gương cho người khác.

2. Sự tò mò

Là người tò mò, bạn háo hức được tìm hiểu và học hỏi, luôn luôn thể hiện sự hứng thú và đưa ra sự tập trung đặc biệt tới những điều chưa rõ ràng. Câu nói quen thuộc của bạn là: “Tôi muốn biết thêm về…”.

3. Sự quyết đoán

Sự quyết đoán là yếu tố quan trọng để tiến tới thành công bởi đôi khi chỉ vì chút chần chừ, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội lớn. Người quyết đoán cần có sự nhanh nhạy, nhanh chóng phân tích vấn đề, nhanh chóng đưa ra một sự lựa chọn và hành động. Người quyết đoán quyết định ngay cả khi chưa có đủ thông tin mình cần.

4. Sự đồng cảm

Nghĩa là bạn thể hiện sự quan tâm và thông cảm với tình huống, cảm xúc, hành động của ai đó. Ngoài ra, bạn luôn luôn đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để phán quyết vấn đề.

5. Sự linh hoạt

Bạn có khả năng thay đổi và phản ứng một cách tích cực trước bất cứ biến động nào. Bạn là người mềm mỏng, dễ thích nghi và có thể bắt nhịp với sự đa dạng.

6. Khiếu hài hước

Người hài hước sẽ nhìn nhận bản thân và thế giới một cách lạc quan, tích cực. Họ biết cách tận hưởng những giá trị của cuộc sống và làm cho thời gian trôi qua một cách vui vẻ.

7. Sự thông minh

Có thể nói thông minh là một yếu tố bẩm sinh và không phải ai sinh ra cũng có sẵn. Người thông minh suy nghĩ và làm việc một cách tài năng, sắc xảo trong cách tiếp cận vấn đề, lên kế hoạch trước khi hành động, làm việc một cách hiệu quả, tập trung vào chất lượng hơn là số lượng.

8. Sự lạc quan

Bạn luôn mong đợi kết quả tốt nhất có thể và tập trung vào những mặt hi vọng hay tích cực của một tình huống. Sự lạc quan khiến bạn có thêm động lực tiến lên phía trước.

9. Sự kiên nhẫn

Bạn cần kiên nhẫn để có cảm xúc, năng lượng, sự tập trung và khát khao đạt được kết quả. Động lực, sự bền bỉ, làm việc chăm chỉ là tất cả các phẩm chất của người kiên nhẫn.

10. Tôn trọng người khác

Điều này đơn giản chỉ là đối xử với người khác bằng phong thái lịch sự, thân trọng và bảo vệ lòng tự trọng của họ. Đổi lại, bạn cũng sẽ nhận được sự tôn trọng của mọi người.

11. Hiểu chính bản thân mình

Hiểu rõ bản thân, xác định điểm mạnh cũng như điểm yếu của mình sẽ giúp bạn vạch rõ mục tiêu và cách thức đạt được chúng.

Tổng hợp