Nielsen: Doanh thu cửa hàng tạp hóa đạt 10 tỷ USD

Nielsen: Doanh thu cửa hàng tạp hóa đạt 10 tỷ USD

Đây là lần đầu tiên, tốc độ tăng trưởng của kênh truyền thống lai tăng nhanh hơn kênh thương mại hiện đại 5,4% và đạt doanh thu gần 10 tỷ USD trong suốt 10 năm.Đây là báo cáo của Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen.

Với báo cáo này cho thấy, vài năm trở lại đây, nhiều nhà sản xuất đã không còn mặn mà với kênh truyền thống nữa trong khi đó các mô hình kinh doanh hiện đại lại ngày càng được nhân rộng trên khắp cả nước.

Tuy nhiên, “bàn tay có ngón dài ngón ngắn” và mọi thứ xảy ra “vô thường” mà không phải nhà kinh doanh nào có thể đoán trước được. Chỉ trong năm 2015, lần đầu tiên trong 10 năm qua, tốc độ tăng trưởng của kênh truyền thống tăng nhanh hơn kênh thương mại hiện đại 5,4%, và hiện chiếm hơn 85% doanh thu của ngành hàng tiêu dùng nhanh, tương đương với gần 10 tỷ USD.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, 30% cửa tiệm hiện hữu đang đóng góp đến 80% tổng doanh số của ngành hàng FMCG tại thị trường Việt Nam, với 95% giao dịch mua bán tại kênh truyền thống đã được định sẵn trước khi người tiêu dùng đến cửa tiệm. Tốc độ giao dịch mua bán tại cửa hàng tạp hóa truyền thống đa phần đều tăng rất nhanh. Theo ước tính, trung bình một giao dịch mua hàng thường diễn ra vẻn vẹn trong 90 giây, với 10 giây đầu là để đặt hàng và 20 giây cuối là để thanh toán tiền mặt.

Hiện các nhà sản xuất kênh thương mại hiện đại đang sử dụng chiến dịch khuyến mại nhằm thu hút sự chú ý của người tiêu dùng tại các điểm bán, nhưng dường như kế hoạch như bị đổ vỡ khi chỉ 2% khách hàng nhận biết các chương trình khuyến mại khi đến mua hàng tại cửa hàng tạp hóa và chỉ 1% nhà bán lẻ đề cập về các chương trình khuyến mại đến với người mua hàng ngay tại cửa hàng. Tuy nhiên, đây lại là điểm sáng là cơ hội cho các nhà sản xuất hướng dẫn và giúp cho các nhà bán lẻ tạo sự ảnh hưởng đến với trải nghiệm mua sắm của người tiêu dùng.

Tại thị trường Việt Nam, trung bình một năm có 8% đơn vị sản phẩm hết hàng dự trữ mỗi ngày. Điều này đánh mất cơ hội để thu về lượng doanh thu khủng, tức tương đương hơn 500 triệu USD. Hơn nữa, chỉ 10% nhà bán lẻ giới thiệu sản phẩm thay thế cho các sản phẩm đang hết hàng tại cửa tiệm. Điều này làm phá vỡ cơ hội tăng doanh số cũng như gây ra mất mát nặng nề cho cả nhà bán lẻ lẫn nhà sản xuất. Báo cáo cũng cho thấy, chỉ có 10% nhà bán lẻ nói về các sản phẩm mới khi người mua hàng đến cửa tiệm.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *