Những quảng cáo nói dối người tiêu dùng nhất lịch sử

Không ngẫu nhiên, người tiêu dùng lại rất ngại phải nghe những lời quảng cáo thổi phồng của các thương hiệu sản phẩm. Bởi trên thế giới, có nhiều quảng cáo nói dối người tiêu dùng quá mức dẫn đến những tác dụng tai hại.

Quảng cáo “thần dược” của bác sỹ Koch

Từ năm 1919, một bác sỹ có tên William Frederick Koch đã tạo ra một loại thuốc có tên glyoxylide và tuyên bố là có thể chữa được tất cả mọi loại bệnh mà con người có thể mắc phải, bao gồm cả bệnh lao và ung thư. Tuy nhiên, vào năm 1948, các bác sỹ đã kiểm nghiệm và phát hiện ra rằng loại thuốc này chẳng qua chỉ là nước cất.

Nhiều bệnh nhân ung thư được Koch điều trị bằng thuốc này đã tử vong. Cơ quan Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) lớn tiếng tuyên bố sẽ xử lý Koch, nhưng không tìm được đủ bằng chứng để buộc tội ông ta. Về sau, Koch bỏ trốn sang Brazil vào cuối những năm 1940.

Trang web tìm bạn Classmates.com

Trước khi có mạng xã hội Facbook, không ít người đã đăng ký vào trang Classmates.com để tìm bạn học cũ của mình. Thậm chí, trang này còn cung cấp địa vị thành viên “Vàng” để người sử dụng có thể gửi email cho bạn cũ.

Một thành viên có tên Anthony Michaels bị lôi kéo trở thành thành viên “Vàng” của Classmates.com sau khi trang web này gửi cho anh một bức email nói rằng, một người bạn cũ đang tìm cách liên lạc với anh. Tuy nhiên, đó chỉ là một chiêu tiếp thị, và Michael đã đâm đơn kiện tập thể.

Kết quả là, vào năm 2010, Classmates.com phải bồi thường tổng cộng 9,5 triệu USD cho các thành viên của mình, tương đương mức bồi thường 3 USD/người.

Quảng cáo thuốc Airborne chống cảm lạnh

Được tiếp thị như một loại thuốc có khả năng tiêu diệt các loại vi trùng và vi khuẩn gây nên các bệnh cúm và cảm lạnh song Airborne chẳng có tác dụng gì hơn Vitamin C. Một vụ kiện tập thể đã diễn ra nhằm vào Airborne và công ty này mất 23,3 triệu USD tiền bồi thường.

Quảng cáo thuốc cường dương Extenze và Enzyte

Hai loại thuốc này được quảng cáo là sẽ giúp phái mạnh tự tin hơn, nhưng thực tế không phải vậy. Năm 2010, Extenze đã phải nộp phạt 6 triệu USD, còn Steve Warshak, “nhà sáng chế” ra Enzyte bị kết án tù 25 năm vì lừa dối người tiêu dùng.

Các loại kem dưỡng da L’Oreal, Lancome và Olay

Cơ quan Tiêu chuẩn quảng cáo Anh quốc đã cấm các quảng cáo kem dưỡng da trên vì đây là các quảng cáo sử dụng thái quá công nghệ chỉnh sửa ảnh (photoshop) để thổi phồng tới mức gây hiểu lầm công dụng làm đẹp.

Thiết bị gây sốc điện của Dr. Clark’s Zapper

Một công ty có tên Dr. Clark ở Thụy Sỹ đã sản xuất ra một thiết bị gây sốc điện có tên Zapper và quảng cáo rằng, thiết bị này có thể chữa được tất cả các bệnh ung thư lẫn bệnh AIDS. “Tất cả các bệnh ung thư đều giống nhau, do một loại ký sinh trùng gây nên… Nếu bạn tiêu diệt ký sinh trung này, bệnh ung thư sẽ được chữa ngay lập tức”, công ty này khẳng định. Nhà chức trách Mỹ đã buộc công ty này bồi hoàn tiền cho khách hàng vào năm 2004 và liệt công ty này vào danh sách “lừa đảo”.

Quảng cáo xăng của Amoco

Vào thập niên 1990, công ty Amoco đã chi hàng triệu USD để quảng cáo rằng sản phẩm xăng của họ thân thiện hơn với môi trường vì “trong suốt như pha lê”, nhưng thực ra loại xăng đó chỉ có màu nâu đục. Sau đó, Amoco đã phải lĩnh án phạt từ nhà chức trách.

Giày giảm béo của Skechers

Sử dụng những nhân vật nổi tiếng như diễn viên Kim Kardashian để quảng cáo, Skechers nói rằng loại giày Shape-up của hãng có thể giúp người đeo giảm cân mà chẳng cần luyện tập chút nào. Nhưng nhà chức trách Mỹ đã không đồng tình với cách quảng cáo như vậy và “tuýt còi”, khiến hng này đã bị phạt 40 triệu USD. Tương tự, hãng Reebok cũng từng bị phạt 25 triệu USD vì quảng cáo về công dụng giảm cân cho áo và giày EasyTone.

Nguồn: CafeBiz

Những quảng cáo nói dối người tiêu dùng nhất lịch sử
5 (100%) 44 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *