Những khó khăn khi bắt đầu kinh doanh công nghệ thông tin

Khởi nghiệp bằng kinh doanh công nghệ thông tin được nhiều bạn trẻ lựa chọn, chủ yếu là những bạn vừa tốt nghiệp trong ngành. Chính vì vừa “chân ướt chân ráo” bước vào nghề nên đối với các bạn, khó khăn bất cập là những điều không thể tránh khỏi, vậy những bất cập đó là gì?

Khó huy động vốn

Để doanh nghiệp hoạt động được, bạn cần cung cấp tài chính cho nó. Nguồn tiền bao gồm vốn chủ sở hữu và nợ vay. Như một đứa trẻ háu ăn, doanh nghiệp của bạn ngốn rất nhiều tiền (mà thường là bạn không dự trù được) trong giai đoạn đầu và đặc biệt là trong giai đoạn chớm phát triển hoặc bùng nổ. Nếu bạn là một người trẻ và gia đình chẳng dư dả gì thì quả thật rất khó khăn để huy động vốn. Sổ sách tài chính của bạn cũng chẳng làm ngân hàng động lòng, trừ khi bạn có tài sản thế chấp (đừng tính chuyện mang công ty của bạn đi thế chấp làm gì nhé). Cần biết rằng, một doanh nghiệp CNTT khởi nghiệp tương đối thành công thường đạt mức cân bằng thu chi sau khoảng 2 năm hoạt động. Thiếu vốn là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới hàng loạt các khó khăn khác. Có một cách hay được các doanh nghiệp trẻ dùng để huy động vốn là tiếp cận với các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC), đặc biệt đối với các công ty dotcom. Bằng cách bán một cơ số % cổ phần (thường từ 30-50%), họ nhận được một số tiền (200,000 USD-2,000,000 USD) để vận hành doanh nghiệp. Đây được xem là một cách tiếp cận khôn ngoan, vừa huy động được đủ vốn phục vụ bài toán kinh doanh, vừa được dịp khuyếch trương hình ảnh

Thiếu nhân sự giỏi

Các bạn trẻ khi bắt đầu khởi nghiệp thường có năng lực. Song, năng lực đó chưa đạt tới độ chín mà mới chỉ ở dạng tiềm năng, còn phải qua “ba chìm, bảy nổi” nữa mới thành người tài thực sự được. Thêm vào đó, sự liên kết giữa những người giỏi nhìn chung là yếu (có lẽ do nền văn hóa tiểu nông chăng?). Do thiếu tiền nên doanh nghiệp của bạn càng ít cơ hội sở hữu những thành viên có năng lực, trong khi nhân sự tốt hiếm hoi lại dễ bị các doanh nghiệp lớn câu kéo. Bản thân công ty nhỏ không có đủ những bài toán/dự án có độ phức tạp đủ để thách thức người tài, thành ra người có năng lực sẽ rơi vào cảm giác đang “dùng dao mổ trâu giết gà”, thiếu cơ hội để thi thố tài năng. Trong lĩnh vực công nghệ, người giỏi là vũ khí cạnh tranh quan trọng nhất, thiếu họ doanh nghiệp của bạn sẽ nhanh chóng bị gạt ra ngoài cuộc chơi.

Thiếu kiến thức và kinh nghiệm

Ra trường, hăm hở xây dựng doanh nghiệp của mình. Đến một lúc nào đó, người chủ doanh nghiệp thảng thốt vì những yếu kém của mình. Họ không có kiến thức/kinh nghiệm cơ bản về tài chính, về quản lý con người, về gây dựng văn hóa doanh nghiệp, về marketing và bán hàng,…Kết quả của việc những người thiếu kiến thức & kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp ra sao, chắc các bạn cũng hiểu. Những giám đốc trẻ này tìm đến sách như một cứu cánh cuối cùng. Họ ngốn ngấu vô số sách viết về business. Phải sau một khoảng thời gian đủ dài, đủ va vấp họ mới thấu hiểu được nhiều điều tưởng chừng đơn giản trong những quyển sách đó, rút ra bài học cho bản thân và áp dụng lại với doanh nghiệp của mình. Thật may, trong thời đại CNTT việc tìm kiếm kiến thức là khá dễ dàng.

Thiếu chiến lược

Cuối cùng, khó khăn lớn nhất mà doanh nghiệp trẻ thường gặp phải là thiếu một chiến lược nhất quán, dựa trên sự định vị bản thân sâu sắc (positioning) và hiểu biết về thị trường mục tiêu (segmentation). Binh pháp dạy phải “biết mình, biết người”. Không biết mình cũng không biết người, đánh là thua chắc. Biết mình là việc các bạn cần làm. Dưới góc độ một người đi trước, tôi cung cấp một cái nhìn tổng quan về phân nhóm các thị trường mà ở đó, doanh nghiệp CNTT đang hoạt động mạnh mẽ

Những khó khăn khi bắt đầu kinh doanh công nghệ thông tin
5 (100%) 24 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *