Ngoại ngữ – Tay hòm chìa khóa của sự thành công

Nắm chắc ngoại ngữ, tự tin vươn xa

Có ngoại ngữ giúp ích được những gì?

Khi thời buổi hiện đại thì việc biết và giỏi ngoại ngữ giúp ích cho các bạn trẻ rất nhiều. Đến mức bạn sẽ không thể tưởng tượng rằng mình nhận mức lương cao như thế.

Theo một thống kê do Vụ Giáo dục công bố năm 2010, chỉ 10,5% số trường khảo sát đáp ứng được yêu cầu công việc về khả năng sử dụng tiếng Anh của sinh viên mới ra trường, trong khi hơn 50% sinh viên tốt nghiệp không đáp ứng được yêu cầu về kỹ năng tiếng Anh. Con số thống kê trên đây cho thấy tiếng Anh đang là mối quan tâm hàng đầu của các nhà tuyển dụng.

Thực tế, khoảng 4-6 năm trở lại đây, các doanh nghiệp ngày càng chú trọng đến việc tuyển nhân sự biết ngoại ngữ. Chị Nguyễn Thuỳ Dung, trưởng phòng nhân sự một công ty về công nghệ cho biết, hầu hết các vị trí tuyển dụng của công ty từ lễ tân, nhân viên văn phòng, nhân viên kinh doanh, chuyên viên kỹ thuật, kế toán,… đều yêu cầu phải giao tiếp tiếng Anh thành thạo. Ngoài ra, tuỳ từng vị trí mà có thể yêu cầu thêm nhiều kỹ năng như đàm phán, thuyết trình, thảo hợp đồng, tham gia hội họp,…

Thậm chí, chị Hải Anh, nhân viên phòng nhân sự một công ty rượu còn cho biết, sếp chị là người Pháp gốc Việt. Mặc dù các nhân viên văn phòng, nhân viên kinh doanh của công ty chủ yếu làm việc với thị trường Việt Nam song yêu cầu đầu tiên sếp đặt ra là ứng viên phải biết tiếng Anh. Nhiều người cho rằng đó là những ông sếp sính ngoại và đặc biệt ưu ái nhân viên giỏi tiếng Anh, song có lẽ đấy là tầm nhìn dài hạn của nhà lãnh đạo.

Như vậy cũng đủ thấy ngoại ngữ đang là tiêu chuẩn để đánh giá người lao động, bên cạnh kiến thức chuyên môn. Rất nhiều người vuột mất cơ hội tốt như làm quản lý chỉ vì trình độ ngoại ngữ kém.

Theo một khảo sát mới đây của Hội đồng Anh, 100% các doanh nghiệp được hỏi đều cho rằng tiếng Anh là kỹ năng quan trọng đối với người lao động của họ. Ông Eldon Pascoe – Giám đốc Trung tâm Phát triển kỹ năng, Hội đồng Anh (Singapore) cho biết, với các nhà tuyển dụng, kiến thức chuyên môn là ưu tiên số một, kế đến là tiếng Anh.

Nắm chắc ngoại ngữ, tự tin vươn xa

Nắm chắc ngoại ngữ, tự tin vươn xa ( Ảnh minh họa )

Đánh giá về đầu vào tuyển dụng, ông Phạm Thống Nhất, phó phòng nhân sự chức năng – Ngân hàng VP Bank cho biết, ngân hàng này không thừa nhận các chứng chỉ tiếng Anh do các trung tâm cấp. Trong quá trình phỏng vấn, VP Bank kiểm tra bằng phỏng vấn trực tiếp. Tuy nhiên, ông Nhất cho rằng, nên có một hệ thống đánh giá trình độ tiếng Anh dành cho nhân viên.

Là công ty thường xuyên giao dịch với các đối tác nước ngoài, bà Lê Hải Vân – Trung tâm phát triển và đào tạo nguồn nhân lực – FPT cho biết: “Chúng tôi cần một chương trình đánh giá chính xác trình độ nghe, nói, đọc, viết của nhân viên trước khi xây dựng các chương trình đào tạo ngoại ngữ thường niên”.

Trong chương trình Chat với CEO mới đây do FPT tổ chức, ông Nguyễn Đức Quỳnh – Giám đốc FPT Software TP.HCM khuyên các bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc mới đi làm cần dành thời gian trau dồi ngoại ngữ thật giỏi, bởi vấn đề ngoại ngữ rất quan trọng và quyết định tương lai của mọi người. Theo ông Quỳnh, giỏi ngoại ngữ giúp các bạn trẻ có mức lương “cao hơn mức mà họ có thể tưởng tượng được”.

One Response to Ngoại ngữ – Tay hòm chìa khóa của sự thành công

  1. dự án biệt thự flc đồ sơn viết:

    Giờ không có ngoại ngữ thì coi như không biết nói rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *