“Ngó” cách kiếm tiền của tỷ phú trẻ nhất Nhật Bản

Tanaka sinh năm 1977 tại Mitaka, Tokyo và tốt nghiệp khoa Luật trường Đại học Nihon năm 1999. Sau đó, anh làm việc cho Sonet Entertainment (Sony Communication Network) một thời gian rồi chuyển sang website bán hàng Rakuten. Ý tưởng thành lập Gree đến với anh năm 2003 khi Tanaka làm quen với mạng xã hội Friendster của Mỹ. Hiện Yoshikazu Tanaka là người giàu thứ 7 tại Nhật Bản và thứ 248 thế giới với số tài sản trị giá 4,3 tỷ USD. Anh là nhà sáng lập kiêm CEO của Gree – cộng đồng game di động lớn nhất Nhật Bản.

Tanaka cảm thấy rất hứng thú và cũng muốn làm một dịch vụ tương tự và SNS Gree đã ra đời vào cuối năm 2003. Dịch vụ này hỗ trợ các thành viên chia sẻ nhiều thông tin như lý lịch cá nhân, nhật ký, ảnh, email và lập nhóm. Tháng 2/2004, Tanaka cho SNS Gree hoạt động công khai và chỉ một tháng sau đã có đến 10.000 người tham gia. Tháng 12/2004, Tanaka chính thức thành lập công ty Gree và đặt trụ sở tại Tokyo.

Đến nay, Gree đã có 1.400 nhân viên, trong đó, 200 người làm việc tại văn phòng ở San Francisco. Tổng số thành viên của mạng xã hội này là 29 triệu tại Nhật Bản và 190 triệu trên toàn thế giới.
Năm 2011, giá cổ phiếu của công ty này đã tăng gần 100% khi cả doanh thu lẫn lợi nhuận đều tăng vọt. Thậm chí còn có tin tức rằng Gree chuẩn bị niêm yết tại nước ngoài.

Tỷ phú trẻ tuổi nhất Nhật Bản Tanaka

Tỷ phú trẻ tuổi nhất Nhật Bản Tanaka

Cùng trong năm đó, Tanaka mua lại mạng game di động nổi tiếng của Mỹ – OpenFeint với giá hơn 100 triệu USD. Anh cũng hợp tác với công ty cung cấp dịch vụ giải trí trên internet lớn nhất Trung Quốc – Tencent. Vì vậy, Tanaka hoàn toàn có cơ sở khi đặt mục tiêu đạt 1 tỷ thành viên trên Gree trong 3 – 5 năm tới.

Khi mới thành lập Gree, Tanaka đã từng đánh cược với bạn bè rằng thị trường game cho di động sẽ vượt lên trên game máy tính và game điều khiển. Anh đã đúng và hiện nay có tới một phần ba dân số Nhật Bản sử dụng ứng dụng do Gree tạo ra, chủ yếu là trên iPhone và iPad.

Tanaka cho rằng, nhiều công ty Nhật Bản nhỏ nhưng sáng tạo, và họ hoàn toàn có thể cạnh tranh với các ông lớn như Microsoft hay Apple. Tại Gree, tất cả các giám đốc điều hành đều ở độ tuổi ngoài 30 như Tanaka và phần lớn gắn bó với công ty từ khi mới thành lập.

Không gian làm việc tại đây cũng rất gần gũi. Nằm cùng tòa nhà Roppongi Hills với Google ở Tokyo, Gree được thiết kế rất mở, không văn phòng, không góc làm việc và cũng không có cả tường. Các nhân viên có thể thoải mái đến bàn Tanaka để trao đổi công việc. Theo anh, đây là cách tăng tốc độ làm việc và trao đổi thông tin giữa các nhân viên, khác hoàn toàn so với kiểu phân thứ bậc chặt chẽ của các công ty Nhật từ xưa đến nay.

“Ngó” cách kiếm tiền của tỷ phú trẻ nhất Nhật Bản
4.9 (98.82%) 51 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *