Làm thế nào sử dụng nhà tư vấn hiệu quả nhất?

Làm thế nào sử dụng nhà tư vấn hiệu quả nhất?

Sử dụng nhà tư vấn như thế nào cho có hiệu quả?

Dịch vụ tư vấn được ví như một tấm gương chiếu hậu, có thể soi thấy những điều mà DN không thể tự mình nhìn thấy được. Điều đó có nghĩa một ý tưởng độc đáo, hiệu quả thường đòi hỏi nhà tư vấn có tố chất đặc biệt và chuyên môn sâu.

Doanh nghiệp (DN) nên chia công việc ra làm hai loại: rất quan trọng và còn lại. Có thể nói, công việc rất quan trọng là những quyết định tương lai của DN, chỉ cần “sai một ly đi một dặm” tức là chỉ một sai phạm, cái giá phải trả sẽ rất lớn. Ví dụ, xây dựng chiến lược phát triển, mô hình quản lý, đánh giá năng lực đội ngũ nhân sự để ủy quyền, giao việc… Vì sự quan trọng của loại việc này nên DN phải xếp nó ở trung tâm đầu tư. Nghĩa là DN phải đầu tư tiền bạc, công sức và thời gian cho nó.

Dịch vụ tư vấn cũng vậy, chúng được ví như một tấm gương chiếu hậu, có thể soi thấy những điều mà DN không thể tự mình nhìn thấy được. Một ý tưởng độc đáo, hiệu quả đòi hỏi người đưa ra ý tưởng và người thực hiện phải có một tố chất đặc biệt và chuyên môn sâu. Khi quy mô đủ lớn, chuyên môn hóa sẽ giúp giải quyết nhiều công việc tốt hơn, kết quả cao hơn.

Không ai hiểu DN bằng chính ban lãnh đạo và những người đang làm việc tại DN. Vì vậy, các nhà lãn đạo hãy học cách thực hiện theo phương pháp hướng dẫn DN về cách làm, cách tư duy, đưa ra những gợi ý và phản biện. DN thực hiện theo sự hướng dẫn của nhà tư vấn, cùng làm việc, và phản biện ý kiến của nhà tư vấn vì mục tiêu chung. Như vậy, chiến lược, mô hình quản lý được xây dựng mới thật sự hiệu quả.

Chúng ta nên biết một chiến lược đúng, mô hình quản lý đúng chưa chắc đã tạo ra kết quả đúng như mong đợi. Cùng làm việc với nhà tư vấn, cán bộ chủ chốt sẽ hiểu thấu đáo về chiến lược và mô hình quản lý. Khi vận hành, họ sẽ không gặp rào cản và thực hiện tốt công việc được giao. Nếu DN giao toàn bộ công việc cho nhà tư vấn, yêu cầu họ làm hết mọi thứ, kết thúc công việc, nhà tư vấn rút đi, sẽ tạo ra khoảng trống quá lớn, cuối cùng kết quả đạt được không như mong đợi.

Tổng hợp

Làm thế nào sử dụng nhà tư vấn hiệu quả nhất?
5 (100%) 22 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *