Kinh doanh thương mại điện tử – cơ hội khởi nghiệp của nhiều doanh nghiệp

Thương mại điện tử (E-commerce, Electronic commerce) là hình thái hoạt động thương mại bằng phương pháp điện tử; là việc trao đổi thông tin thương mại thông qua các phương tiện công nghệ điện tử mà nói chung là không cần phải in ra giấy trong bất cứ công đoạn nào của quá trình giao dịch. 

Phương thức kinh doanh này giúp cho các Doanh nghiệp nắm được thông tin phong phú về thị trường và đối tác, giảm chi phí sản xuất, bán hàng và tiếp thị. Thông qua INTERNET, kinh doanh thương mại điện tử giúp người tiêu dùng và các doanh nghiệp giảm đáng kể thời gian và chí phí giao dịch; tạo điều kiện cho việc thiết lập và củng cố mối quan hệ giữa các thành phần tham gia vào quá trình thương mại.

Theo ông Trần Hữu Linh – Cục trưởng Thương mại Điện tử và Công nghệ Thông tin, nền tảng di động mang đến nhiều tiện ích cho người dùng nhờ sự thuận tiện, linh hoạt, kết nối và định vị dễ dàng. Tính định danh thể hiện qua số điện thoại hay các thông tin cá nhân người dùng cũng giúp cho thương mại điện tử phát triển nhờ tăng thêm tính tin cậy, xác thực.

KInh doanh thương mại điện tử

KInh doanh thương mại điện tử

Hiện tại Việt Nam có 34% dân số sử dụng Internet trên di động, trong đó 1/3 tổng số thời gian online là sử dụng trên thiết bị di dộng, 58% truy cập trong khoảng thời gian từ 18h đến 23h.

Phương thức mua hàng qua hình thức thương mại điện tử

Khi khách hàng điền những thông tin thanh toán và điạ chỉ liên hệ vào đơn đặt hàng (Order Form) của Website bán hàng (còn gọi là Website thương mại điện tử). Doanh nghiệp nhận được yêu cầu mua hàng hoá hay dịch vụ của khách hàng và phản hồi xác nhận tóm tắt lại những thông tin cần thiết nh mặt hàng đã chọn, địa chỉ giao nhận và số phiếu đặt hàng…

Khách hàng kiểm tra lại các thông tin và kích (click) vào nút (button) “đặt hàng” để gởi thông tin trả về cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp nhận và lưu trữ thông tin đặt hàng đồng thời chuyển tiếp thông tin thanh toán (số thẻ tín dụng, ngày đáo hạn, chủ thẻ …) đã được mã hoá đến máy chủ (Server, thiết bị xử lý dữ liệu) của Trung tâm cung cấp dịch vụ xử lý thẻ trên mạng Internet.

Quá trình mã hóa các thông tin thanh toán của khách hàng được bảo mật an toàn nhằm chống gian lận trong các giao dịch (chẳng hạn doanh nghiệp sẽ không biết được thông tin về thẻ tín dụng của khách hàng).

Ngân hàng của doanh nghiệp gởi thông điệp điện tử yêu cầu thanh toán (authorization request) đến ngân hàng hoặc công ty cung cấp thẻ tín dụng của khách hàng (Issuer). Và tổ chức tài chính này sẽ phản hồi là đồng ý hoặc từ chối thanh toán đến trung tâm xử lý thẻ tín dụng trên mạng Internet.
Trung tâm xử lý thẻ tín dụng trên Internet sẽ tiếp tục chuyển tiếp những thông tin phản hồi trên đến doanh nghiệp, và tùy theo đó doanh nghiệp thông báo cho khách hàng được rõ là đơn đặt hàng sẽ được thực hiện hay không.

Kinh doanh thương mại điện tử – cơ hội khởi nghiệp của nhiều doanh nghiệp
5 (100%) 3 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *