Hãy khởi nghiệp như tinh thần đội bóng Leicester City

Đội bóng đá Leicester City hiện đang là một nỗi ám ảnh kinh hoàng chưa từng có đối với các cậu lạc bộ “chiếu trên” của giải ngoại hạng Anh như Manchester United (MU), Chelsea, Liverpool, Arsenal,… Hôm nay, nếu họ thắng MU thì họ sẽ chính thức vô địch Premier League trước 2 vòng đấu.

Hãy khởi nghiệp như tinh thần đội bóng Leicester City

Hãy khởi nghiệp như tinh thần đội bóng Leicester City (ảnh minh họa)

Một câu lạc bộ, với mục tiêu đầu mùa giải chỉ là mong muốn được trụ hạng với điểm số 40 điểm, thì đến thời điểm ngày 1/5/2016, còn 3 vòng đấu, họ – Leicester City đang dẫn đầu giải ngoại hạng Anh với 76 điểm, đứng hơn đội thứ 2 là Tottenham với 7 điểm. Cũng nên nhớ, Tottenham cũng không phải là cái tên được kỳ vọng ở mùa giải này trước các đàn anh tên tuổi khác.

Vậy điều gì đã mang đến điều kỳ diệu này?

Có rất nhiều lời giải thích, rất nhiều phỏng đoán, rất nhiều phân tích từ các chuyên gia, báo chí, bình luận viên, người hâm mộ – nhưng điều lớn nhất, có lẽ là Leicester City đang mang trong mình hai thứ: Tinh thần đồng đội – và tinh thần Không biết sợ. Bóng đá là môn thể thao đồng đội nên việc tinh thần đồng đội đạt chỉ số tuyệt đối sẽ là liều thuốc thần giúp một đội bóng có thể đánh bại nhiều kẻ thù mạnh với đội hình toàn siêu sao nhưng cái tôi cá nhân quá lớn. Còn tinh thần không biết sợ thì thật là khủng khiếp vì nó có thể biến một cá thể hay một tập thể nhỏ hơn, yếu hơn về mọi mặt có thể chiến thắng kẻ thù lớn hơn mình hàng ngàn lần.

Thôi, chuyện bóng đá hãy tạm dừng ở đây. Mở đầu như vậy là vừa đủ.

Giờ hãy bàn chuyện khởi nghiệp: Tại sao phải khởi nghiệp như tinh thần của đội bóng tí hon Leicester City?

Như chúng ta vẫn thấy, yếu tố đồng đội rất quan trọng trong khởi nghiệp. Một doanh nghiệp nhỏ xíu, nhưng nếu kết hợp hoàn hảo được những cá nhân làm việc quên mình, chúng ta có thể tạo ra được những sản phẩm, dịch vụ tuyệt vời và những giá trị to lớn mà doanh nghiệp lớn, cồng kềnh không làm được. Tinh thần đồng đội tốt sẽ là chất keo siêu hạng gắn kết những cá thể đơn lẻ thành một khối vững chắc, bền bỉ. Tinh thần đồng đội tốt sẽ làm mọi người quên đi sự ích kỷ nhỏ nhen, sự tham lam, tư túi. Mục tiêu chung lúc này mới chính là thứ mọi người hướng đến. Như vậy, nếu bạn đang muốn khởi nghiệp, hay thậm chí bạn đang là một chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ, thì hãy quan tâm, chú ý đặc biệt vào điều này.

Khởi nghiệp như tinh thần chiến binh Sparta

Khởi nghiệp như tinh thần chiến binh Sparta (ảnh minh họa)

Giờ đến yếu tố không biết sợ hãi. Chúng ta hẳn rất nhiều người xem bộ phim 300 chiến binh, nói về một đội quân 300 dũng sĩ Sparta của Hy Lạp, dám đương đầu với một đội hùng binh một triệu quân Ba Tư cổ đại. Dù có ít người, nhưng với mưu trí, lòng yêu nước và ý chí KHÔNG BIẾT SỢ HÃI, 300 chiến binh Sparta Hy Lạp đã chiến đấu một mất một còn với quân thù đông hơn mình hơn ba ngàn lần. Dù toàn bộ chiến binh đều hy sinh (chỉ còn duy nhất tướng quân Dilios trở về để tập hợp chiến binh tái chiến), nhưng đội quân xâm lược Ba Tư thì khiếp đảm khi hàng trăm ngàn quân bị giết – thây người chất cao như núi, tinh thần thì xuống dốc trầm trọng vì quá khiếp đảm. Trở lại với đội bóng Leicester City, sở dĩ họ chiến thắng hầu hết các đối thủ mạnh, ngoài tinh thần đồng đội rất mạnh, thì họ còn có tinh thần Không sợ hãi. Đá là đá hết mình. Đá là đá đẹp không cần toan tính. Đá là đá – không cần biết đối thủ mình là ai. Giờ chiến thắng vĩ đại đang sắp nằm trong tay họ. Xứng đáng và là bài học cho mỗi con người, mỗi doanh nghiệp. Một số tỷ phú thế giới cũng có tư duy tương tự. Đó là tỷ phú Richard Branson với tập đoàn Virgin. Đó là tỷ phú Elon Musk với X.com, Zip2, P2P, Paypal, Solar City, xe điện Tesla, tàu vũ trụ SpaceX, tàu đệm khí Hyperloop,… KHÔNG BIẾT SỢ HÃI chính là vũ khí mà mỗi con người, mỗi doanh nghiệp phải có để tồn tại và thành công!

Bạn khởi nghiệp – hay bạn đang kinh doanh vừa và nhỏ, với hàng ngàn trở ngại như thủ tục hành chính, vốn, nhân lực, hệ thống quản lý, môi trường đầu tư, đối thủ cạnh tranh quá mạnh,… Nếu bạn khiếp sợ, thì không bao giờ bạn có thể thành công. Người viết bài này đã từng được hầu trà các doanh nhân là chủ nhân của Tìm Việc Nhanh (timviecnhanh.com), Thế Giới Tủ Bếp (tubep.com), QuatDien.com (xem bài: Ông chủ Đoàn Việt Nhất thành công với QuatDien.com),… Nếu họ cũng sợ, cũng thấy muôn vàn khó khăn và trở ngại trước mắt và không dám làm, thì nay họ không thể có doanh nghiệp triệu đô.

Thế Giới Tủ Bếp (tubep.com) khởi nghiệp thành công

Thế Giới Tủ Bếp (tubep.com) khởi nghiệp thành công

Cuộc sống không phải là cổ tích hay thần thoại. Nhưng cuộc sống luôn có những điều diệu kỳ chỉ dành cho những người dám nghĩ, dám làm và hết mình vì nó.

PS: Câu lạc bộ Leicester City được thành lập năm 1884 với tên gọi Leicester Fosse, chơi trên sân vận động gần Fosse Road. Họ chuyển đến Filbert Street năm 1891 và chơi bóng ở đó 111 năm, trước khi tiếp tục di chuyển đến sân Walkers Stadium ở gần đó năm 2002. Một lưu ý nhỏ cho các bạn khởi nghiệp và các doanh nghiệp vừa và nhỏ: Hãy cố sống, cố tồn tại. Sống dai cũng là một kỹ năng bắt buộc trước khi nghĩ đến việc trở thành doanh nghiệp dẫn đầu.

Và đúng là Câu lạc bộ Leicester City vô địch ngoại hạng Anh trước 2 vòng đấu khi Tottenham bị Chelsea cầm hòa ngày thứ Ba (3/5/2016). Như vậy, kỳ tích đã xuất hiện. Xin chúc mừng đội bóng tí hon trở thành tân vương mùa bóng 2015-2016!

CuBoom – KiemTien.com


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *