Đừng quá áp lực với kế hoạch kinh doanh

Đừng quá áp lực với kế hoạch kinh doanh
Những kế hoạch kinh doanh vạch ra từ trước vốn dĩ không đủ giúp ích cho các nhà khởi nghiệp, chủ tịch, đồng sáng lập của Công ty thông tin tài chính Sageworks – Brian Hamilton chia sẻ. 
Bạn hãy bỏ qua những lý thuyết đã học mà dựa theo kinh nghiệm sẵn có của mình, Brian Hamilton cho rằng, những kế hoạch kinh doanh thường chỉ đơn thuần cho mọi người thấy bạn thực sự nghiêm túc với công ty hoặc dự án này chứ nó thường không hữu dụng lắm.
Vì sao Brian Hamilton nghĩ không hữu dụng?

Chưa có đủ dữ liệu cần thiết để lên kế hoạch

Lúc khởi nghiệp, bạn phải bắt tay làm hầu như tất cả mọi thứ từ sản phẩm, giá cả, tiếp thị, phân phối… cho công ty hoặc dự án mới của mình. Sự thích nghi môi trường, thời thế sẽ khiến cho những tính toán ban đầu của bạn nhanh chóng trở nên cũ rít.
Một ví dụ đơn giản về việc kinh doanh một quầy hàng bán nước chanh. Những thứ chúng ta sẽ cần là chanh, đường, cốc và một chiếc bàn. Và chúng ta dễ dàng có thể lên kế hoạch tài chính cho các chi phí những nguyên liệu này. Nhưng còn về giá bán nước chanh? Vị trí đặt quầy hàng thích hợp? Chiến lược tiếp thị? Tất cả những yếu tố này có thể sẽ phải thay đổi hàng ngày, ít nhất là cho đến khi bạn tìm ra được phương thức tối ưu nhất.
Một kế hoạch kinh doanh thật ra có thể sẽ gây cản trở, áp đặt các giới hạn không cần thiết và thay thế cho sự sáng tạo đối với những nhà khởi nghiệp.
Vậy đưa ra một giả sử khác giống như trường hợp trên là việc kinh doanh quầy hàng nước chanh đã trải qua thời gian khoảng 3 năm rồi. Lúc đó, chủ quầy hàng dĩ nhiên đã biết rõ về giá cả hợp lý của một ly nước chanh, vị trí tốt nhất để đặt quầy, kiểu nhân viên phù hợp nhất… Lên kế hoạch cho một cửa hàng chính thức có thể là một ý tưởng cực kỳ tốt, bởi vì phạm vi của những thay đổi trong công việc kinh doanh hiện tại là rất nhỏ. Những lúc thế này, người chủ doanh nghiệp có thể lên kế hoạch dựa trên những dữ liệu đã được thu thập đầy đủ trong quá trình kinh doanh trước đó.

Vấn đề tài chính 

Brian Hamilton chia sẻ kinh nghiệm trong khoảng thời gian Sageworks xây dựng mô hình tài chính dự đoán doanh thu khổng lồ cho công ty trong 5 năm tới, bất chấp việc lúc đó họ chưa có bất kỳ thu nhập nào. Có thể thấy khía cạnh tài chính trong kế hoạch kinh doanh hầu như luôn là vấn đề khó khăn nhất ở giai đoạn đầu.
Và sự thật là, Brian Hamilton cùng với các đồng nghiệp của mình đã phải mất khoảng 5 năm mới có thể bắt đầu tạo ra thu nhập bền vững cho Sageworks. Đây là một sai lầm phổ biến mà hầu hết nhà khởi nghiệp nào cũng đều dễ dàng mắc phải khi bắt đầu kinh doanh.

Bạn chọn kinh doanh lĩnh vực, ngành nghề nào?

Cần phải lưu ý rằng, khi quyết định có nên vạch ra kế hoạch sẵn hay không, một căn cứ quan trọng không thể bỏ qua chính là lĩnh vực kinh doanh của nhà khởi nghiệp.
Brian Hamilton cho rằng, trường đại học thường tập trung quá nhiều vào việc dạy các doanh nhân tương lai cách lên kế hoạch kinh doanh thay vì là dạy họ cách suy nghĩ, cách sàng lọc ý tưởng, áp dụng các ý tưởng tốt nhất và mạnh dạn loại bỏ các ý tưởng không phù hợp.
Brian Hamilton chia sẻ: “Ở một khía cạnh nào đó, những kế hoạch kinh doanh có thể giúp cho các nhà đầu tư nhận thấy sự nghiêm túc của bạn đối với dự án. Nhưng đừng vì đó mà áp đặt những giới hạn không cần thiết lên giai đoạn bắt đầu quá trình khởi nghiệp của mình. Hãy cứ thử nghiệm, rồi dần dần tinh chỉnh việc kinh doanh cho phù hợp với các yếu tố khách quan và chủ quan. Còn các bảng kế hoạch thì hãy để dành lại đến khi bạn đã thu thập được đầy đủ các dữ liệu cần thiết để áp dụng nó”.
Tổng hợp
Đừng quá áp lực với kế hoạch kinh doanh
5 (100%) 32 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *