Donald Trump và những bài học về cách thuyết phục công chúng

Nhà tư bản, nhà đầu tư, ngôi sao truyền hình, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Trump Organization và là nhà văn người Mỹ Donald John Trump sinh 14 tháng 6 năm 1946.  Đi lên từ hai bàn tay trắng, Donald Trump trở thành tỷ phú hàng đầu thế giới và được mệnh danh là ông trùm của bất động sản Mỹ. Để có được thành công ấy, Trump luôn mang trong mình tính quyết đoán, tập trung và không ngừng nghỉ. Dưới đây là những bài học thuyết phục công chúng của Trump trên con đường chinh phục đỉnh cao. 

1. Nói bằng niềm cảm hứng, theo mạch suy nghĩ hiện tại

Khả năng nói không cần “kịch bản” là một trong những bài học đầu tiên nhiều người nghĩ đến khi nhắc tên Trump. Trước khi bắt đầu cuộc nói chuyện ông thường rút ra một mảnh giấy từ túi áo trước ngực. Điều khác biệt là ông hầu như không nhìn vào đó khi nói.

Ông nói bằng niềm cảm hứng, theo mạch suy nghĩ tại thời điểm đó. Vì vậy mà đôi khi bài nói chuyện của Trump thiếu tính kết cấu và trôi chảy. Nhưng nó vẫn hấp dẫn, bởi những điều ông nói ra đều xuất phát từ trái tim của ông.

2. Đàm thoại

Trump luôn mang lại bất ngờ cho người nghe bằng phong cách “ăn ngay nói thẳng”. Chính sự mạnh mẽ này đã khiến đám đông thích thú và say mê.

Donald Trump - ông trùm bất động sản Mỹ

Donald Trump – ông trùm bất động sản Mỹ

3. Kể chuyện

Trump luôn mang tới những sắc màu tươi mới cho cuộc diễn thuyết của mình bằng những câu chuyện của cuộc sống, những kinh nghiệm của chính mình, như làm thế nào mà ông trở nên giàu có. Chính vì vậy, bài học thuyết phục công chúng này của ông không rơi vào khuôn mẫu với việc trình bày quan điểm về những chính sách và quy định.

4. “Cháy” hết với đam mê

Theo Trump, sự đam mê là yếu tố cốt lõi dẫn đến thành công và giúp bạn vượt qua những trở ngại, thách thức trong sự nghiệp bởi: “Không có đam mê, bạn không có năng lượng. Khi không có năng lượng, bạn sẽ đánh mất tất cả. Mọi điều tuyệt vời trên thế giới được hoàn thành là nhờ có sự thúc đẩy của niềm đam mê mạnh mẽ”. 

5. Sự tự tin

Trong bất kì bài diễn thuyết, cuộc nói chuyện nào của Trump, ông luôn biết biến sân khấu thành không gian của riêng mình, thoải mái bước xuống bục diễn thuyết để trò chuyện trực tiếp với công chúng. Nhìn bên ngoài, không một dấu hiệu nào cho thấy ông đang run sợ hay thiếu niềm tin. Đó chính là một trong những lý do ông có mặt trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới.

5. Vẻ ngoài

Với mái tóc vàng luôn được chăm sóc tỉ mỉ, khuôn mặt biểu cảm và phong cách ăn mặc trẻ trung sang trọng, rất nhiều cử chỉ được Trump thể hiện nhằm mang đến bài trình diễn lôi cuốn nhất.

Trump cũng không bỏ qua cơ hội công kích và chế giễu đối thủ nếu họ bỏ qua việc chăm chút vẻ ngoài khi xuất hiện trước công chúng.

6. Sự quyết đoán, táo bạo

Trump đã nói rất nhiều điều thái quá trong suốt chiến dịch tranh cử, từ những lời nhận xét về người nhập cư Mexico cho tới việc buộc tội đối thủ John McCain, mà không hề e ngại hay hối tiếc.

Nhiều người xem thường và chế giễu những điều ông nói, nhưng cũng không ít người tôn trọng Trump vì ông dám nói ra những gì mình nghĩ, những cảm xúc thật của chính mình, ngay cả khi ông không nói theo cách lịch sự và nhã nhặn.

7. Sự thu hút

Chính khả năng diễn thuyết, nói chuyện không theo một “kịch bản” riêng nào nên những bài thuyết trình của ông luôn mang lại sự tò mò cũng như bất ngờ cho người nghe. Lời nói của Trump không chỉ thu hút, nó còn tiềm ẩn bất ngờ lớn.

Đặc biệt, sự kết hợp tương phản giữa sự sang trọng và bình dị tuy thất bại về mặt kết cấu ăn mặc nhưng lại giúp ông có sự kết nối, gần gũi hơn với khán giả.

 

 

 

Donald Trump và những bài học về cách thuyết phục công chúng
5 (100%) 19 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *