Cuộc đời của “tỷ phú rắc rối” Liliane Bettencourt

Liliane Bettencourt nhà sáng lập hãng mỹ phẩm L’Oreal, đồng thời là tỷ phú giàu thứ 2 nước Pháp được xem là tỷ phú với những rắc rối. Tuy nhiên, bà vấn được đánh giá là người lãnh đạo ưu tú đáng được học hỏi.

Cuộc đời của "tỷ phú rắc rối" Liliane Bettencourt

Cuộc đời của “tỷ phú rắc rối” Liliane Bettencourt

Bà Liliane Bettencourt sinh ngày 21/10/1922 tại Paris. Bà là người sáng lập ra hãng mỹ phẩm nổi tiếng thế giới L’Oreal.

Năm 1950, bà Liliane cưới một chính trị gia người Pháp, ông Andre Bettencourt, sau này chính ông Andre cũng được bổ nhiệm làm chủ tịch của công ty L’Oreal. 2 ông bà chỉ có một người con gái tên là Francoise sinh ra vào ngày 10/71953.

Năm 1957, bà Liliane trở thành một trong những cổ đông chính của L’Oreal sau khi bố của bà qua đời. Tới năm 1974, bà đã bán bớt một số cổ phần được thừa kế của mình để đổi lấy 3% cổ phần của tập đoàn Nestlé.

Một vài năm trở lại đây, bà Bettencourt luôn phải tập trung giám sát, giải quyết rất nhiều mâu thuẫn pháp lý về cổ phần trong công ty. Thậm chí, người ta còn gọi bà với cái tên vui nhộn là “bà Bettencourt của những rắc rối”.

Mọi chuyện chỉ bắt đầu kể từ năm 2008 khi con gái của bà Bettencourt, cô Francoise gửi đơn kiện đối với nhiếp ảnh gia người Pháp tên là François-Marie Banier với cáo buộc ông này lợi dụng trạng thái tinh thần không ổn định của bà Bettencourt để chiếm đoạt khối tài sản lên tới một tỷ USD bao gồm cả tiền mặt và những món quà đắt tiền.

Francois-Marie Banier bị cáo buộc nhận rất nhiều phần quà từ bà Bettencourt như những tác phẩm nghệ thuật đắt giá, những hợp đồng bảo hiểm lớn cho chính bản thân ông Banier và ngoài ra còn rất nhiều tiền mặt.

Trong năm 2010, sự việc càng trở nên phức tạp khi người quản gia cũ của bà Bettencourt công bố đoạn ghi âm lại cuộc nói chuyện của bà Bettencourt với tổng thống Pháp Nicolas Sarcozy. Theo đó, bà Bettencourt bị cáo buộc cung cấp số tiền bí mật cho chiến dịch tranh cử của vị tổng thống này để đổi lại việc được trốn thuế.

Những vụ kiện tụng liên tiếp đã gây ra sự rạn nứt đối với tình cảm của bà Bettencourt dành cho người con gái duy nhất của mình. Chỉ mãi đến năm 2010, tình cảm 2 mẹ con mới được hàn gắn khi mọi cáo buộc về nhiếp ảnh gia Banier bị bác bỏ.

Mặc dù gặp nhiều sóng gió, tuy nhiên, bà Bettencourt vẫn được liệt vào hàng ngũ những người lãnh đạo ưu tú nhất nước Pháp. Theo tạp chí Forbes, bà là người giàu thứ 15 thế giới và thứ 2 nước Pháp với khối tài sản lên tới 23,5 tỷ USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *