Câu chuyện làm giàu của Tỷ phú Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức)

Ít ai biết rằng, tỷ phú Đoàn Nguyên Đức ( bầu Đức) lại xuất thân từ một cậu bé chăn trâu. Nhờ sự nỗ lực của bản thân, ông đã thay đổi cuộc đời của mình một cách ngoạn mục.

Câu chuyện làm giàu của Tỷ phú Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức)

Câu chuyện làm giàu của Tỷ phú Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức)

Bầu Đức sinh ra trong một gia đình nghèo khó, đông anh em (có tới 8 anh chị em). Tuổi thơ của cậu bé Đoàn Nguyên Đức là những ngày dắt trâu ra đồng, kéo cày, xẻ đất…làm đủ mọi thứ để giúp gia đình có bữa cơm no bụng, cái áo ấm để mặc. Từ bé, bầu Đức đã ước mơ được vào giảng đường, quyết học thành người để thoát cảnh nghèo.

Thế nhưng, dường như chàng trai Đoàn Nguyên Đức không có duyên với cánh cửa Đại học, khi thi 4 lần đều không đỗ. Gạt đi nỗi buồn không vào được Đại học, thanh niên 22 tuổi quyết bám trụ ở TP.HCM, làm đủ mọi nghề để nuôi sống bản thân, để tích góp kinh nghiệm và cố sáng tạo để tìm lối đi riêng.

Khởi nghiệp bằng việc trực tiếp điều hành một phân xưởng mộc nhỏ, chuyên đóng bàn ghế cho học sinh tại xã. Năm 1993, khi tròn 30 tuổi, bầu Đức thành lập xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh Pleiku. Đến năm 2006, xí nghiệp này trở thành Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai với nhiều lĩnh vực kinh doanh như khoáng sản, gỗ, cao su, thủy điện, địa ốc và bóng đá.

Không có bằng đại học, nhưng bầu Đức luôn tự hào mình được đào tạo đầy đủ ở trường đời. Công ty HAGL bắt đầu niêm yết chứng khoán tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) vào năm 2008 với mã HAG. Tính đến thời điểm tháng 11 năm 2010 tổng vốn hóa thị trường của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đạt 22.524,09 tỷ đồng. Với 55% cổ phần trong tập đoàn, ông Đức đã dẫn đầu danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán năm 2008 với 6.160 tỷ đồng cổ phiếu HAG.

Cũng trong 2008, một cột mốc đánh dấu sự giàu có của bầu Đức, khi ông mua chiếc máy bay Beechcraft King Air 350, trị giá 7,5 triệu USD. Chiếc máy bay không chỉ phục vụ công việc với bầu Đức, mà còn chở ông bầu máu bóng đá đi xem các giải đấu lớn. Bầu Đức từng dùng Beechcraft King Air 350 để tới Phuket (Thái Lan) xem một trận đấu của tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2008. Cho đến thời điểm đó, bầu Đức là người đầu tiên sở hữu máy bay riêng.

Theo báo cáo tình hình quản trị 2015 của công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai, tại thời điểm 21/12/2014, bầu Đức nắm giữ gần 343 triệu cổ phiếu HAG, tương ứng 43,39% vốn HAG. Theo thị giá HAG ngày 22/1/2015, khối tài sản trên thị trường chứng khoán của bầu Đức đạt gần 7.650 tỷ đồng. Bầu Đức vẫn đứng ở vị trí thứ 2 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán tại Việt Nam.

Câu chuyện làm giàu của Tỷ phú Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức)
4.9 (97.14%) 28 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *