Bí quyết thành công của tỷ phú Larry Ellison

Larry Ellison – nhà đồng sáng lập nguyên giám đốc điều hành Oracle được gọi là “tỷ phú không thích học”, đi lên từ khó khăn khiến nhiều người ngưỡng mộ. Vậy đâu là bí quyết thành công mà chúng ta cần học hỏi từ tỷ phú Larry Ellison?

Bằng cấp không phải điều kiện quan trọng

Larry Ellison bỏ học đại học tới 2 lần trước khi chuyển đến Bắc California năm 22 tuổi vào năm 1966.

Thời gian học tại trường đủ để ông biết về thiết kế máy tính và một vài năm sau, ông phát minh ra cơ sở dữ liệu nhờ đọc tài liệu do một nhà khoa học IBM viết. Ngày nay, cơ sở dữ liệu đó đang được dùng trong tất cả các công ty lớn nhất thế giới. Mỗi lần bạn dùng thẻ tín dụng, đặt vé máy bay qua mạng, hãy ghi nhớ Oracle đã giúp bạn làm điều đó.

Không bao giờ nghỉ ngơi

Ông là Tổng Giám đốc tại vị lâu năm nhất làng công nghệ từng chứng kiến. Ellison ngồi lên chiếc ghế cao nhất của Oracle kể từ năm 1977.

Cho đến nay, một Tổng Giám đốc 70 tuổi là điều vô cùng hiếm gặp. Thậm chí, IBM còn có truyền thống đề nghị Tổng Giám đốc nghỉ hưu khi 60 tuổi. Ông Ellison chưa bao giờ nói về kế hoạch nghỉ hưu trước công chúng. Với hình mẫu này, nhiều lãnh đạo khác cũng bắt đầu điều hành lâu hơn như John Chambers của Cisco hay Joe Tucci của EMC.

Cạnh tranh là động lực tốt nhất

Nếu hỏi vì sao ông vẫn đến công ty mỗi ngày sau những thành tựu đã đạt được, Ellison sẽ trả lời: ông thích sự cạnh tranh. “Tôi nghiện chiến thắng. Càng thắng lợi nhiều, tôi càng ham muốn nó”. Gần đây, ông mô tả động lực của mình như sau: “Cái thôi thúc tôi chính là thử thách những giới hạn. Liên tục học hỏi… Làm thế nào bạn có thể vận động thế giới dù chỉ một chút, tạo ra sự khác biệt, thay đổi cuộc sống… và tôi có thể giúp đỡ được bao nhiêu trong khi khám phá giới hạn của bản thân”?

Hãy luôn tham lam

Ông đến được vị trí này nhờ đặt ra tiêu chuẩn lương hậu hĩnh. Theo CNN Money, năm 2013, Oracle trả cho ông 78,4 triệu USD, cao nhất trong các lãnh đạo, gấp đôi người ở vị trí thứ hai là ông chủ Bob Iger của Disney. Đó là chưa kể nó đã giảm 18% so với năm trước đó. Dù có bị cổ đông chỉ trích, không có dấu hiệu cho thấy ông sẽ giảm lương một sớm một chiều.

Hãy luôn hào phóng

Larry Ellison là một nhà từ thiện hào phóng song kín đáo. Không như các tỷ phú khác, ông không nói nhiều về hoạt động thiện nguyện của mình dù đang tập trung vào nghiên cứu y tế, năng lượng xanh. Khi ký vào sáng kiến Giving Pledge của Bill Gates và tỷ phú Warren Buffet, Ellison mới tiết lộ sẽ trao tặng hàng tỷ USD cho từ thiện.

Ông đã viết một lá thư cho tất cả mọi người, giải thích nguyên nhân không công bố hoạt động quyên góp là vì ông nghĩ đây là vấn đề cá nhân. Ông chỉ công khai vì được ông Buffet đề nghị để có thể “tạo ra tấm gương” và “tác động đến người khác”.

Kiếm tiền phải biết tiêu tiền

Ellison khiến bao người ghen tị vì sở hữu khối bất động sản khổng lồ, những khu biệt thự, giải đấu golf, tennis, đua thuyền riêng. Ông còn sưu tập cả máy bay, tàu thủy, xe hơi và các tác phẩm nghệ thuật, chưa kể đến 98% hòn đảo thuộc Hawaii.

Thẳng thắn chỉ trích đối thủ

Larry Ellison là tổng Giám đốc doanh nghiệp đầu tiên công khai chỉ trích hay mỉa mai đối thủ. Tuy nhiên, ông đưa những lời chê bai lên một tầm cao mới khi không hề e ngại thảo luận (và “dìm hàng”) các hãng cạnh tranh trong suốt cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh, khi gặp gỡ các nhà phân tích hay kể cả quảng cáo. Oracle đã cơ quan chuyên về quảng cáo của Mỹ phạt nhiều lần vì quảng cáo chống lại IBM.

Không ngừng bành trướng

Ellison đưa Oracle trở thành nhà cung cấp phần mềm cơ sở dữ liệu lớn nhất thế giới rồi dần thống trị ngành công nghiệp phần mềm doanh nghiệp, thực hiện một trong những vụ thâu tóm lớn nhất lịch sử công nghệ khi chi 10,3 tỷ USD cho PeopleSoft. Vài năm trước, ông còn nhảy sang địa hạt phần cứng khi mua lại Sun Microsystems. Ông đã dạy cho cả thung lũng Silicon bài học lớn: bạn chỉ có thể sống sót khi tự thay đổi bản thân.

Vừa là “cậu bé hư”, vừa là siêu anh hùng

Larry Ellison chính là một “cậu bé hư”, một kẻ ưa phiêu lưu mạo hiểm, luôn hẹn hò với các chân dài, đua tốc độ trên đất liền, không trung và dưới nước, từng xông pha bệnh viện vì các chấn thương gặp phải khi lướt ván hay đạp xe leo núi. Tuy nhiên, ông cũng là hình mẫu lý tưởng cho không ít người, trong đó có nhân vật Tony Stark trong phim Người thép (Iron Man) do diễn viên Robert Downey Jr thủ vai. Thậm chí, ông còn có vai phụ trong “Iron Man 2”.

Bí quyết thành công của tỷ phú Larry Ellison
5 (100%) 54 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *