Bí quyết đầu tư thành công của tỷ phú Jim Pattison

Từ bé, Jim Pattison đã ý thức sự thành công đến từ chính thái độ làm việc siêng năm và chăm chỉ nên ông đã nghĩ ra mọi cách để có thể kiếm tiền. Với tinh thần làm việc hăng say, kiên nhẫn, tài năng bán hàng, sự nhanh nhạy nắm bắt cơ hội nhanh nhạy đã giúp Jim Pattison trở thành tỷ phú xe hơi với số tài sản lên tới 8 tỷ đô la Mỹ. Để trở thành “tay” tập tài chính, xe hơi, truyền thông, thực phẩm có tiếng trên thương trường, Jim Pattisontự vạch ra những đường đi, nước bước riêng cho mình. 

Dưới đây là 3 bí quyết đầu tư của tỷ phú Jim Pattison.

1. Mua cổ phiếu khi công ty gặp khó khăn

Pattison bắt đầu mua cổ phiếu của Canfor Corporation vào đầu những năm 2000 và giữ chúng trong suốt giai đoạn khủng hoảng 2006-2009. Hiện nay ông sở hữu gần 43% cổ phần của công ty này.

Theo Pattison, cổ phiếu Canfor khi đó đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, đỉnh điểm là vào năm 2007.  Ông quyết định đầu tư vì ông cho rằng công ty sẽ có có một tương lai tươi sáng trong dài hạn cho dù trong ngắn hạn nó có vẻ không hấp dẫn.

Tỷ phú Jim Pattison

Tỷ phú Jim Pattison

Sự kiên trì của ông đã nhận được phần thưởng xứng đáng. Mặc dù hiện nay, giá cổ phiếu của doanh nghiệp này đã giảm so với mức đỉnh đạt được hồi đầu năm nhưng Pattison vẫn thu về lợi nhuận đáng kể từ số cổ phần tại Canfor.

2. Mua cổ phiếu của những ngành công nghiệp ‘nhàm chán’

Thành công đến với Jim Pattison bởi một bước khá táo bạo khi quyết định mua cổ phiếu của các ngành công nghiệp ‘nhàm chán’.

Điển hình cho nước bước này là SunRype Juice. Ngành nước trái cây này không thể tăng trưởng quá nhiều nhưng SunRype Juice lại là công ty đứng đầu ngành công nghiệp này tại Canada. Sản phẩm của hãng chiếm phần lớn không gian trưng bày trong các cửa hàng tạp hóa tại đây. Năm 2013, Pattison đã mua SunRype với giá chỉ 37 triệu USD. Đó không phải một thương vụ lớn nhưng phần nào thể hiển được những giao dịch mà công ty của tỷ phú Canada thường thực hiện.

Pattison chú trọng giữ lại các nhà quản lý cũ để điều hành sau khi thâu tóm một doanh nghiệp nào đó. Mỗi năm ông gặp họ khoảng 4 lần và cho họ được toàn quyền lãnh đạo nếu kết quả kinh doanh vẫn được đảm bảo.

3. Đầu tư vào đại lý ô tô

Năm 1961, Pattison bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Ông mua một đại lý bán lẻ General Motors khi 32 tuổi. Hiện nay, ông đang sở hữu 24 đại lý xe hơi tại Canada, với phần lớn nằm ở Bistish Columbia.

Điều này không đơn giản vì Pattison thích mô hình kinh doanh đại lý xe hơi. Cả Warren BuffettBill Gates đều có một khoản đầu tư lớn vào các đại lý ô tô. Buffett mua Van Tuyl Group hồi đầu năm nay, trong khi Gates cũng bỏ một số tiền không nhỏ vào AutoNation, tập đoàn phân phối ô tô lớn nhất nước Mỹ.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *