Alibaba đầu tư một tỷ USD vào Lazada

Alibaba đầu tư một tỷ USD vào Lazada
Sau nhiều thành công tại thị trường Trung Quốc và Mỹ, Tập đoàn Alibaba quyết định thâu tóm thêm sàn thương mại điện tử lớn nhất Đông Nam Á.

Cụ thể, ngày 12/4, Tập đoàn Alibaba vươn vòi “bạch tuột” ra Đông Nam Á khi chính thức thông báo Alibaba đã đầu tư 1 tỷ USD vào Công ty Lazada có trụ sở tại Singapore. Được biết, với khoảng tiền lên đến 1 tỷ USD thì Alibaba đã bỏ ra 500 triệu USD vào các cổ phiếu mới phát hành của Lazada, và thêm 500 triệu để mua lại cổ phần từ các cổ đông tại công ty này.

Theo các chuyên gia đánh giá, trong thương vụ này Alibaba đã tiến hành thỏa thuận với một số cổ đông nhất định của Lazada cho phép Alibaba quyền được mua và các cổ đông quyền được bán cổ phần còn lại của họ ở Lazada với mức giá thị trường trong 12 đến 18 tháng sau khi giao dịch hoàn thành.

Điều này cho thấy, với mức định giá đó mà Lazada thu được là khá cao khoảng 1,55 tỷ USD, và với khoản đầu tư trị giá 1 tỷ USD thì Alibaba sẽ nắm trọn tới hơn 64% cổ phần tại Lazada.

Được biết Lazada được thành lập năm 2012 bởi Rocket Internet của Đức. Hiện tại, công ty này đang là một trong những hãng công ty thương mại điện tử lớn nhất Đông Nam Á, có mặt tại 6 thị trường trọng điểm là Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia và Việt Nam. Ước tính tổng dân số của 6 nước này hiện khoảng 560 triệu người, trong đó khoảng 200 triệu người dùng internet. Đây chính là lý do vì sao Alibaba lại quyết định thâu tóm công ty này. Theo thống ke, hồi tháng 3 vừa qua, hãng này tuyên bố tổng giá trị hàng hóa được giao dịch qua hệ thống của họ là 1,3 tỷ USD.

Còn Alibaba, doanh thu năm ngoái của họ đạt gần 11,8 tỷ USD và thị phần gần 80% ở Trung Quốc. Tại Mỹ, Alibaba đang nắm 5,6% cổ phần trong công ty nhóm mua Groupon, và cũng có cổ phần trong dịch vụ gọi xe Lyft (đối thủ lớn nhất của Uber tại Mỹ).

Tổng hợp

Alibaba đầu tư một tỷ USD vào Lazada
4.6 (91.67%) 36 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *