7 lời khuyên giúp gọi vốn thành công từ kinh nghiệm thực tế

7 lời khuyên giúp gọi vốn thành công từ kinh nghiệm thực tế

Làm thế nào startup kêu gọi vốn thành công?

Trong một cuộc chia sẻ trên Business Insider mới đây, Dave Balter – thành viên sáng lập Mylestoned đã đưa ra 7 bí quyết giúp các startup huy động vốn thành công mà ông áp dụng suốt 18 năm nay.
Bài toán “tiền đâu” luôn là vấn đề nhức nhói khó có câu trả lời đối với hầu hết những người khởi nghiệp. Nó được ví von như một trò chơi tinh vi với những đội chơi và luật lệ khắc khe, dĩ nhiên có thất bại và chiến thắng. Để được thành công ở đó thì cần rất nhiều kỹ năng, sự chín chắn và quan trọng hơn cả là may mắn.
Việc huy động vốn giống như việc tạo ra một bức tranh, kinh nghiệm là điều cần có để giúp mọi việc được dễ dàng hơn. Dưới đây là 7 lời khuyên mà Dave Balter – nhà sáng lập Mylestoned giúp gọi vốn đầu tư thành công từ chính những kinh nghiệm thực tế của mình.

Trung thành

7 lời khuyên giúp gọi vốn thành công từ kinh nghiệm thực tế

7 lời khuyên giúp gọi vốn thành công từ kinh nghiệm thực tế ( Ảnh minh họa )

Đầu tiên, tôi kêu gọi vốn đầu tư bằng cách trực tiếp tìm gặp Shikhar Ghosh và Guli Arshad – những người đã từng ủng hộ và đầu tư vào công ty của tôi trước đó. Họ luôn ủng hộ những ý tưởng mới của tôi, cho dù đó là những điều họ không thích. Vì vậy tôi quyết định tìm đến gặp họ đầu tiên. Họ trung thành với tôi và tôi trung thành với họ.
Tiếp đến, tôi tìm gặp Mark Gerson và Scott Kurnit, cư dân thành phố New York, đồng thời là những doanh nhân tài giỏi. Tôi gặp họ để hy vọng tìm kiếm cho mình những lời khuyên, sự ủng hộ và tư vấn. Họ đã dành thời gian quý báu để giúp đỡ tôi và truyền động lực cho tôi.

Đừng tuyệt vọng

Bạn đang rót một khoản tiền quá lớn vào danh mục nào đó; danh mục đầu tư của bạn có vấn đề; gia đình có việc hay thậm chí thời tiết thay đổi ảnh hưởng đến việc đầu tư của bạn… Bạn biết đấy , có tới một ngàn lẻ một vấn đề có thể xảy ra, nhưng đừng lo lắng. Đó thực sự không phải vấn đề, bởi vấn đề lớn nhất là bạn đang mất đi động lực, bi quan và tuyệt vọng.

Đặt mục tiêu đủ lớn

Trước hết bạn hãy đặt ra mục tiêu, các startup cần phải thực tế nhưng cũng không thể thiếu tầm nhìn. Không khó để nhận ra rằng nếu muốn có công ty với giá trị khổng lồ, bạn cần phải tạo ra thật nhiều giá trị có khả năng sinh lời.

Chọn “địa bàn” quen thuộc

Lúc tôi khởi nghiệp, tôi đã chọn Jeff Glass, Jere Doyle, George Bell, Joe Caruso và Larry Silverstein, họ là những nhà đầu tư thiên tài tại Boston. Tôi ưu tiên họ hơn nhà đầu tư ở các thành phố khác, bởi tôi biết họ có thể cho tôi “mượn” cả tòa nhà của họ cho việc kinh doanh của tôi.
Lời khuyên chân thành dành cho bạn, tuyệt đối đừng nghĩ đến việc “bay cao, bay xa” ngay khi bạn vừa bước những bước đầu tiên trong kinh doanh, bạn hãy khởi nghiệp ở những nơi thân thuộc nhất với bạn, ở “địa bàn” của bạn. Lúc đó bạn sẽ sẵn sàng dành ra 20 giờ mỗi ngày cho công việc. Thậm chí, các nhà đầu tư cũng sẽ trở thành người ủng hộ, nhà tuyển dụng, người kết nối tương lai của bạn.

Có kế hoạch dài hạn

Trong bất cứ kế hoạch kinh doanh nào cũng đầy rẫy những tình huống giả định. Tuy nhiên, giả định quan trọng nhất là kinh doanh của bạn sẽ thành công. Những kế hoạch kinh doanh tốt nhất phải làm rõ những giả định quan trọng nhất, chứng minh tính hợp lý và định cách thức để đề ra mục tiêu.

Dự báo rủi ro

Dự báo rủi ro là rất cần thiết, bất cứ nhà đầu tư đều hiểu rằng, mọi hoạt động kinh doanh đều mang trong mình một mức độ rủi ro. Bạn phải hiểu và lường trước những rủi ro có thể xảy ra. Khi nêu ra nguy cơ rủi ro, bạn cũng cần làm rõ cách giảm thiểu những nguy cơ đó và dự báo cho nhà đầu tư.

Thiết lập những mục tiêu lớn hơn

Bạn là những startup đi lên từ con số 0 tròn trĩnh, tất nhiên khi đó những tầm nhìn và mục tiêu đề ra của bạn chưa đủ lớn như bạn mong muốn. Hãy thiết lập những mục tiêu lớn hơn sau khi đã đạt được mục tiêu nhỏ và chỉ minh cho nhà đầu tư thấy được điều mà bạn sắp làm sẽ thành công thế nào.
Tổng hợp
7 lời khuyên giúp gọi vốn thành công từ kinh nghiệm thực tế
5 (99.02%) 41 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *